Bộ tộc 6 ngón chuyên săn bắt, hái lượm ở rừng Amazon như người nguyên thủy

0
30

Huaorani là bộ tộc rất giỏi leo trèo và có biệt tài săn khỉ trong rừng nhiệt đới Amazon thuộc địa phận Ecuador.

bộ tộc 6 ngón
Nhiếp ảnh gia Pete Oxford, người được bộ tộc cho phép xâm nhập và ghi lại cuộc sống thường nhật của bộ tộc này bằng những hình ảnh sống động và chân thực nhất.

bộ tộc 6 ngón

Huaorani là bộ tộc ít người, tính đến thời điểm hiện tại chỉ khoảng 4000 cá thể, họ sống trong rừng mưa nhiệt đới Amazon ở Ecuador, cuộc sống của họ cũng gắn liền với rừng núi nơi đây.

bộ tộc 6 ngón

Bộ tộc Huaorani sống gần sông Rio Napo, một phụ lưu chảy vào sông Amazon. Có một đặc điểm kỳ lạ của bộ tộc Huaorani gây ấn tượng mạnh cho nhiếp ảnh gia Pete Oxford chính là họ đều có bàn chân dẹt, bàn chân và bàn tay có 6 ngón. Có lẽ chính điều kiện và môi trường sống đã khiến gen của bộ tộc thay đổi để thích nghi, chính vì thế họ leo trèo, đu cây rất tài tình.

bộ tộc 6 ngón

Cũng nhờ kỹ nghệ leo trèo giỏi mà họ có thể ẩn nấp bất cứ chỗ nào trên các tán cây cao để săn khỉ. Bằng cách đó, họ theo dõi đường đi nước bước của những con khỉ, nếu nhìn thấy loài vật này xuất hiện, họ sẽ dùng ống thổi dài có mũi tên tẩm độc phóng đến hạ gục con mồi. 

bộ tộc 6 ngón

Bộ tộc Huaorani săn khỉ là chủ yếu và thức ăn chính cũng là thịt khỉ. Bên cạnh đó, bộ lạc còn săn bắn chim tu-căng và lợn rừng. 

bộ tộc 6 ngón

Bộ tộc Huaorani phân rõ vai trò của đàn ông và đàn bà trong gia đình, đàn ông chuyên săn bắt còn đàn bà công việc chủ yếu là trông con cái, ngoài ra họ đảm nhiệm việc hái rau và thảo mộc. Họ sống như Tarzan và hòa hợp với môi trường rừng mưa nhiệt đới.

bộ tộc 6 ngón

Năm 1990, chính phủ Ecuador đã lập Khu dự trữ rừng Waorani Ethnic để bảo vệ khu rừng có bộ tộc này sinh sống. Tuy nhiên, hoạt động phá rừng và khai thác dầu khí của con người đang dần đe dọa đến nền văn hóa nguyên sơ của người Huaorani.

bộ tộc 6 ngón

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: VnEpress
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here