Giao thừa là gì?

0
30

Giao thừa là gì?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới – một̀ thời điểm quan trọng, trời đất (Thiên – Địa) giao hòa, âm và dương đều hòa quyện, nhập làm một khiến vạn vật bừng lên sức sống mới. Một năm cũ với 365 ngày đã qua đi mang theo mọi điều không may mắn và chào đón nhiều điều mới tốt đẹp hơn trong năm mới.

Đêm giao thừa theo dương lịch ở Việt Nam từ trước đến nay thường được tổ chức bắn pháo hoa tại một số thành phố lớn để chào đón năm mới cùng tổ chức một số lễ hội vào lúc 0 giờ 0 phút ngày 1 tháng 1 để chào đón năm mới.

Đêm giao thừa truyền thống ở Việt Nam chủ yếu là theo âm lịch vào ngày 29 hoặc 30 tháng chạp. Chúng là thời khắc từ năm cũ sang năm mới (tính theo lịch âm). Thời gian này như trời đất, âm dương như hòa cùng với nhau để mọi vật có thêm sức sống mới.

Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, giao thừa nhà nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà chuẩn bị chu đáo để đón người đến xông đất, mang tài thần vào nhà.

Giao thừa là gì?

Cúng giao thừa vào lúc nào?

Giữa ngày 30 (hoặc 29 với tháng thiếu) tháng Chạp và ngày Mồng 1 tháng Giêng, khi chuông đồng hồ chỉ đúng vào khung giờ Tý (từ 23 giờ đêm ngày hôm trước đến 1 giờ sáng ngày hôm sau) là thời điểm tuyệt vời để cúng giao thừa.

Trong đó, thời điểm bắt đầu là lúc chính Tý (từ 0 giờ 0 phút 0 giây ngày Mồng 1 tháng Giêng) là thời khắc quan trọng nhất của dịp Tết. Giây phút của sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới ấy được chúng ta gọi là Giao thừa.

Để ghi nhận thời khắc trọng đại mỗi năm chỉ có một lần này, người ta thường làm hai mâm cỗ. Một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà mình và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà.

Một số khu vực có đặc trưng, tập quán lấy con hổ làm vật thờ cúng thiêng liêng thì gọi đó là cúng Ông Ba mươi. Một số cộng đồng khác thì có một phần cỗ dành để cúng chúng sinh, cúng những cô hồn lang thang, không nơi nương tựa.

Giao thừa là gì?

Đêm giao thừa là gì có ý nghĩa như thế nào trong dịp năm mới

Đêm giao thừa theo âm lịch ở Việt Nam sẽ có nhiều sự kiện lớn hơn so với dương lịch rất nhiều. Đa số các thành phố lớn cũng những địa phương trọng yếu về kinh tế, văn hóa hoặc vùng đất du lịch đều sẽ được ưu tiên tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa để chào đón năm mới.

Các sự kiện lễ hội cũng được tổ chức nhiều và đều có cầu truyền hình trực tiếp để mọi người đều có thể theo dõi. Một nét văn hóa truyền thống nổi bật của người Việt Nam là đêm giao thừa rất nhiều người sẽ cùng nhau, đi với người thân hoặc bạn bè đến chùa cầu an, mong mỏi một năm mới mưa thuận gió hòa, gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, công việc, tình duyên và vạn sự như ý để rồi cùng chúc tết nhau với những lời chúc tết tốt đẹp nhất.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here