Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội: Không nên bỏ loa phường

0
318

Loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Theo nhiều người dân Thủ đô, loa phường có lịch sử khá lâu đời. Thời chiến tranh, hệ thống loa phường ngoài cung cấp những thông tin kinh tế xã hội hàng ngày còn làm nhiệm vụ cảnh báo mỗi khi máy bay đến, báo động trong tình huống khẩn cấp.

Thời bình, hệ thống truyền thanh này tiếp tục làm nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách của nhà nước; trong đó tập trung vào những thông tin liên quan trực tiếp đến địa phương nơi phát thanh như lịch tiêm phòng, họp phụ nữ, dọn vệ sinh khu phố, thông báo cắt điện…

Năm 2013, bên cạnh hệ thống loa phường, Công an TP.Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông lắp đặt loa phát thanh tuyên truyền giao thông ở 16 vị trí công cộng trọng điểm trên địa bàn.

Tháng 9/2015, hàng trăm chiếc loa cũ kỹ trên địa bàn nhiều phường ở Hà Nội được thay mới bằng hệ thống loa hiện đại bắt tín hiệu không dây.

Tháng 4/2016, thành phố yêu cầu chính quyền địa phương thông báo tên các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên "loa phường" để người tiêu dùng biết, không sử dụng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, hoạt động loa phường nhận được các ý kiến trái chiều từ người dân. Có ý kiến cho rằng nên duy trì loa phường, đặc biệt là ở nông thôn. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét nên chấm dứt sự tồn tại của loa phường, đặc biệt ở các khu đô thị vì âm thanh phát ra ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. 

Mới đây, báo chí nước ngoài cũng đưa tin về loa phường ở Việt Nam. Hãng tin AP viết: "Nhiều dấu tích của thời chiến dần phai nhạt tại đất nước Việt Nam đang hiện đại hóa nhanh chóng, nhưng có một thứ vẫn còn: mạng lưới loa phóng thanh trên khắp cả nước, phát vào sáng và chiều, dù người dân có chú ý nghe hay không".

Hãng Reuters đưa tin, hệ thống loa được sử dụng rộng rãi để cung cấp thông tin cộng đồng ở các làng quê và thị xã nông thôn, nhưng ở Hà Nội, nhiều người dân khó chịu về tiếng loa hoặc chẳng buồn nghe. 

Ngày 9/1,tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP cho rằng, loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, do vậy cần đánh giá, rà soát, nếu nơi nào thấy không cần thiết thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. 

Nhiều người dân Thủ đô cho rằng nên chấm dứt sự tồn tại của loa phường

Không nên bỏ loa phường

Liên quan đến vấn đề này, chiều này 14/1, ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thông tin, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã giao cho đơn vị trong quý 1 năm 2017 phải hoàn thành nhiệm vụ rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh phường, xã, thị trấn, đặc biệt ở các quận nội thành như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm trên cơ sở lắng nghe ý kiến người dân. Từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng hệ thống truyền thanh.

Ông Khánh cho biết thêm, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ khảo sát về cơ sở vật chất, nội dung thông tin, thời gian, thời điểm phát thanh diễn ra như thế nào ở các xã, phường, thị trấn. 

Bên cạnh đó, Sở có thể xây dựng thêm chuyên mục trên Cổng thông tin điện tử để xin ý kiến người dân đóng góp về hệ thống loa truyền thanh. Mỗi vùng miền có sự khác biệt, do vậy khi rà soát, đánh giá Sở sẽ dựa trên sự khác biệt đó để nghiên cứu, đưa ra những đề xuất phù hợp. 

Theo ông Khánh, cách đây 3 đến 4 năm, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc ủng hộ bỏ hệ thống loa phường vì lợi ích của nó đem lại thì ít, trong khi phiền hà gây ra quá nhiều, đặc biệt là với những gia đình có người già, trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên, vị Phó Giám đốc Sở cho rằng, nếu đánh giá chung, hệ thống truyền thanh rất có hiệu quả, đặc biệt nó có vai trò quan trọng đối với người dân địa bàn. Theo ý kiến riêng của ông Khánh, nên điều chỉnh những bất cập của hệ thống truyền thanh chứ không nên bỏ nó. Ngoài ra, phải đầu tư công nghệ tiên tiến để hệ thống truyền thanh phù hợp hơn với nhu cầu của người dân.

 

 

Tổng hợp
(Ảnh Internet)
(Tuổi trẻ thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here