“Nghiến răng” vào tù để chết còn có… chỗ chôn

0
137

Xã hội Nhật Bản thời điểm này đang phải chứng kiến một thực trạng đáng buồn khi những cụ già neo đơn buộc phải dấn thân vào con đường phạm tội vì những lý do cá nhân rất đau lòng.

Theo thống kê của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật, số tù nhân trên 60 tuổi tái phạm ít nhất 6 lần tăng từ 189 năm 1991 lên gần 900 người hiện nay.

Còn theo các nhà xã hội học thì dân số già và kinh tế tăng trưởng chững lại khiến quỹ an sinh xã hội của Nhật ngày càng bị thu hẹp và đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là những người cao tuổi được hưởng tiền trợ cấp của chính phủ. 

Là một quốc gia châu Á nên từ xưa tới nay người Nhật vẫn luôn coi trọng gia đình, chăm sóc phụng dưỡng bố mẹ già. Tuy nhiên với đời sống công nghiệp và áp lực công việc thuộc hàng cao nhất thế giới, giới trẻ Nhật không còn đủ thời gian để chăm lo cho ông bà, cha mẹ mình.

Đối với những người già này, thay vì làm phiền con cháu, nhiều người sẽ sống trong cảnh cô đơn, cực nhọc rồi chết một mình mà không ai biết tới. Vì thế, nhiều người già đã “cắn răng” phạm tội để vào tù nhằm có một chỗ trú thân an toàn, ngày 3 bữa và được chăm sóc sức khỏe miễn phí. 

Mặc dù tại các trại giam có quy định nghiêm khắc về việc tù nhân tiếp xúc trò chuyện với nhau nhưng ít ra trong tù họ còn có bạn thay vì suốt ngày lủi thủi một mình ở ngoài. 

Một cụ ông 76 tuổi trả lời tạp chí Fortune rằng ông cảm thấy thoải mái với đời sống tù nhân khi ông có quần áo để mặc, có thức ăn, chỗ ở và được chăm sóc y tế khi có bệnh. Không những thế còn nhiều người xung quanh có thể giúp đỡ ông khi cần thiết. “Tôi chán ghét cuộc sống bên ngoài vì ở đó tôi không có được đầy đủ như trong tù. Trong này giống như một nhà dưỡng lão nghiêm khắc mà thôi”. 

Đây không phải là trường hợp cá biệt khi khá nhiều người cao tuổi ở Nhật lại chọn cho mình một cuộc sống như vậy. Ông Patrick Hansen, Giám đốc Custom Product Research, nói với Fortune.rằng “Nhà tù ở Nhật không giống trại giam ở Mỹ. Môi trường dễ chịu hơn và rất an toàn. Vì thế nhiều người già nghĩ rằng sống trong tù còn hơn chết ở ngoài”. 

Luật pháp của Nhật rất nghiêm khắc khi chỉ cần lấy một cái bánh giá 200 yen (gần 39.000 đồng) thì cũng đủ để ngồi tù 2 năm. Vì thế phần lớn những người cao tuổi phạm pháp thường chỉ ăn cắp vặt trong các cửa hàng hay siêu thị. 

Tuy nhiên, hệ lụy của thực trạng trên chính là gánh nặng mà ngân sách phải chi trả cho những trường hợp này. Hiện tại Nhật đang có 77 cơ sở giam giữ chính cùng với 111 cơ sở liên quan và chính phủ nước này đã phải bỏ ra khoảng 232 tỷ yên để vận hành các trại giam trong năm 2016. 

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tư pháp Nhật thì đến năm 2036, các trại giam phải bỏ ra khoảng 47,7 tỷ yên/ năm để nuôi khoảng 12.000 “bô lão”. 

Không chỉ có tiền bạc, một khó khăn khác khi số người già trong các trại giam tại Nhật tăng buộc chính phủ phải đào tạo rất nhiều cán bộ quản giáo biết chăm sóc người già như đi vệ sinh, ăn uống….Khi phạm nhân qua đời thì nhà tù cũng phải lo từ A-Z việc thực hiện các nghi lễ và an táng. 

Chuyên gia Akio Doteuchi thuộc Viện Nghiên cứu NLI ở Tokyo cảnh báo tỷ lệ phạm nhân tuổi về hưu tái phạm để được vào tù trở lại sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo vị chuyên gia này thì hiện có khoảng 40% người lớn tuổi tại Nhật đang phải sống một mình. “Họ phạm tội, vào tù rồi được thả nhưng không có gia đình, không có tiền nên lại phạm tội trở lại để được vào tù. Đây là một vòng luẩn quẩn không dễ để phá vỡ”, vị này nhận định. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here