Ngao chết trắng bờ biển Thanh Hóa do chất thải độc hại?

0
9

Hiện tượng ngao chết hàng loạt tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc đã có kết quả phân tích mẫu nước biển và mẫu tang vật chất thải. Ngày 9/1,  ông Lê Văn Bình (Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Thanh Hóa) cho biết, kết quả xét nghiệm có nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng cho phép so với quy chuẩn Việt Nam, một số chỉ tiêu vượt rất cao lên tới cả nghìn lần.

Cụ thể hơn đó là hàm lượng chất cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm và có độc tính cao vượt trên 1.500 lần, chất axit NH4+ cao hơn 128,5 lần so với quy chuẩn…

Tuy nhiên, phía đại diện Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Thanh Hóa nói rằng, những kết quả này chưa thể khẳng định là nguyên nhân làm ngao chết hàng loạt. Theo đó, phía công an huyện Hậu Lộc sẽ phối hợp với cảnh sát môi trường tỉnh mở rộng điều tra.

Ngao chết trắng bờ biển Thanh Hóa do chất thải độc hại?
Nhiều thùng chất thải bẩn đã bị lén đổ ra biển (Ảnh: VnE)

Được biết, trong hơn 20 ngày qua, người dân nuôi ngao ở xã Hải Lộc liên tiếp phản ánh về hiện tượng ngao chết bất thường. Nghi ngờ nguồn nước bị đầu độc, các hộ dân nuôi ngao đã theo dõi và phát hiện vợ chồng Hoàng Văn Thành và Hoàng thị Huệ (đều là người làm thuê cho cơ sở chế biến hải sản Hoàng Thắng, ở xã Ngư Lộc) đang đổ chất thải độc hại ra khu vực bãi nuôi ngao.

Tại thời điểm lực lượng chức năng bắt quả tang, trên thuyền có 14 thùng phuy nhựa chứa chất tẩy rửa chế biến hải sản, vợ chồng ông Thành đã đổ 11 thùng xuống biển.

Làm việc với công an, vợ chồng anh Thành khai được chủ cơ sở Hoàng Thắng thuê làm việc này.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, hiện tượng ngao chết hàng loạt diễn ra tại các xã Hải Lộc, Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) và xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) từ ngày 19/12/2016 đến nay và vẫn đang tiếp diễn. Tại xã Hải Lộc có 201/230 ha ngao chết với tỷ lệ chết khoảng 70%; xã Đa Lộc có 200/350 ha ngao chết, trong đó có 120 ha tỷ lệ chết từ 30-70%, 80 ha có tỷ lệ chết trên 70%; tại xã Hoằng Trường có 12 ha ngao chết tỷ lệ 15 – 40%. Lượng ngao chết đã lên đến hàng trăm tấn.

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here