Mẹo chọn mua hạt hướng dương ngon và an toàn ngày Tết?

0
1015

Mỗi dịp Tết đến, hạt hướng dương lại được bán rất nhiều tại các khu chợ, thường thì loại hạt này được bán theo cân, không hề có nhãn mác, nguồn gốc của chúng đều rất mập mờ, các bà nội trợ mua hàng chỉ dựa vào niềm tin nội tâm. Điều mà nhiều người quan tâm là làm sao chọn mua hạt hướng dương ngon và an toàn?

Để chọn mua hạt hướng dương đảm bảo an toàn, không tẩm hóa chất, việc đầu tiên bạn phải tìm mua sản phẩm tại các cửa hàng, cơ sở sản xuất uy tín. Các loại hạt dù còn sống hay đã được chế biến đều phải được đóng gói, bảo quản đảm bảo vệ sinh. 

Hạt hướng dương là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc làm xuất hiện các chất gây ung thư như: Aflatoxin, ozchatoxin… Vì thế bạn nên thử hương và vị của hạt xem có mùi mốc hay không bằng cách lấy hạt nhai thử rồi thở qua mũi để biết cả hương và vị. Nếu hạt bị mốc cần loại bỏ ngay cho dù giá có rẻ đến mấy.

Khi mua hạt hướng dương sống: Bạn nên chọn hạt hướng dương căng, mẩy, không mốc, không ẩm. Khi mua về phải làm sạch bằng cách rửa sạch dưới vòi nước, sau đó để ráo và phơi hoặc sấy cho khô. Việc này giúp phần nào loại bỏ được bụi, chất bảo quản.

chọn mua hạt hướng dương
Nên lựa chọn sản phẩm có bao bì và nguồn gốc rõ ràng

Khi mua hạt hướng dương đã được làm chín: Phải mua ở nơi bán hàng uy tín. Hạt được đóng gói kín, đảm bảo chất lượng. Có nhãn mác rõ ràng, có ghi thời hạn sử dụng cụ thể.

Nếu là hạt hướng dương được tẩm, ướp với các hương liệu khi rang (thường là đường, muối, quế, húng lìu…) để tăng hương vị khi ăn, bạn nên thử trước để đảm bảo nhân trong hạt vẫn còn căng mẩy, màu trắng. Tránh mua phải hạt bị cháy, bị mốc, nhân trong hạt lép hay thâm, đen.

Đối với việc phân biệt hướng dương ta và hướng dương nhập ngoại, người tiêu dùng cần phải lưu ý, hướng dương nhập ngoại thường có hạt to, dầy hơn vì điều kiện thổ nhưỡng thích hợp trồng loại cây này. Mẫu mã bên ngoài cũng bóng đẹp hơn. Khi mua nên chọn hạt hướng dương có những gạch khía đều nhau, mình hạt tròn, thuôn về phía đầu đều nhau. Không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước.

Ngoài ra, hướng dương là loại hạt giàu chất béo do lượng chất này trong hạt dễ kích thích niêm mạc họng, do đó khi ăn hạt cần lưu ý hạn chế uống nước lạnh, bia rượu, hút thuốc lá, nói quá nhiều… cùng lúc vì càng làm kích ứng họng dẫn tới hiện tượng mất tiếng, khàn giọng.

Mẹo rang hạt hướng dương thơm giòn

Để đảm bảo an toàn hơn nữa, bạn nên mua hạt hướng dương sống về tự rang lấy, dùng đến đâu rang đến đấy và khi rang cũng như khi sử dụng tuyệt đối không cho các loại chất phụ gia không có trong danh mục cho phép để tẩm ướp, bảo quản. 

chọn mua hạt hướng dương
Tự rang hạt hướng dương để đảm bảo an toàn

Nếu muốn tự rang hạt hướng dương, bạn có thể tham khảo mẹo rang hạt hướng dương thơm, ngon ngày Tết.

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn

Hạt hướng dương thô, chưa rang thường lẫn khá nhiều bụi bẩn vì chúng được thu hoạch và phơi ngoài trời. Rửa sạch hạt hướng dương giúp loại bỏ bụi, cát… dễ dàng hơn.

Bước 2: Phơi khô

Trước khi bắt đầu rang hạt, bạn cần đảm bảo rằng chúng đã khô hoàn toàn. Có thể gói lượng hạt cần rang trong nhiều lớp khăn giấy để hút hết hơi ẩm còn bám trên hạt.

Bước 3: Tẩm ướp hương vị

Việc tẩm ướp hương vị cho hạt hướng dương phải được thực hiện trước khi bạn rang chúng trên bếp lò. Lựa chọn hương vị nào sẽ tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của từng người. Hãy sử dụng bất kỳ loại gia vị nào mà bạn cảm thấy thích.

Bước 4: Thời gian rang hạt

Khi rang hạt hướng dương phải mất ít nhất khoảng 40 phút để hạt có được độ giòn. 

Bước 5: Bảo quản

Sau khi đã rang xong, phải cho hạt vào những chiếc lọ và đậy kín nắp để đảm bảo độ giòn của chúng trong một thời gian dài.

Đặt mua hạt hướng dương an toàn tại đây

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here