Su hào miền Bắc được mùa nhưng mất giá

0
508

Nếu được hỏi nơi nào trồng nhiều rau nhất Hà Nội thì có lẽ sẽ nhiều người biết đến thông Trung Hoa, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh. Mùa đông năm nay, cả xã thắng đậm vụ su hào nhưng bán ra nhiều thu về chẳng được bao nhiêu, tính cả tiền công chăm sóc, phân bón khéo bị lỗ.

Kể về vụ su hào mùa này, chị Hạnh chia sẻ mất bao nhiêu công chăm bón gần 2 tháng trời mà cả sào thu lại được có hơn 2 triệu. Tính cụ thể ra thì trong 1 sào trồng su hào có đến 1 triệu tiền giống, 1 triệu tiền phân bón. Có những nhà 1 sào 10 thước cũng chỉ bán được có 2,7 triệu, coi như đi làm mất không, chẳng được đồng nào.

Nếu như mọi năm thì chỉ vào chuyến xe của lái buôn về thu mua là vãn đồng vậy mà năm nay trồng nhiều thu hoạch nhiều quá, lái buôn không ôm xuể. 

Anh Thắng, một nông dân trông su hào than thở: Năm ngoái rét già, su hào Trung Quốc, Sapa, Lào Cai,…đều hỏng hết, chỉ mỗi Đông Anh còn, nên mỗi sào cũng cho thu hoạch mười mấy triệu đồng. Mười mấy năm nay mới được 1 vụ như năm ngoái. Năm nay, thời tiết thuận nên su hào được mùa cộng với việc những người năm ngoái bỏ ruộng, năm nay lại đổ xô đi trồng su hào nên giá đã rẻ lại càng rẻ thêm.

su hào
Giá su hào thu mau tại ruộng hiện tại khoảng 1.200 đồng/củ

Nhớ lại vụ su hào mùa đông năm ngoái, giá su hào Đông Anh cao ngất ngưởng, tại ruộng giá đã là  6.000 – 6.500 đồng/củ. Cách đây 10 hôm giá xuống thê thảm, còn 800 đồng/củ ngon nặng 7 – 8 lạng. Các loại củ nhỏ 5 lạng hay củ to hơn 1 kg còn chỉ bán được với giá 400 – 500 đồng/củ. Đến nay gỡ gạc được chút vì có nhiều xe lạnh đến đóng hàng chuyển vào miền Nam, nên giá đã nhích lên 1.000 – 1.200 đồng/củ.

Chị Phạm Thị Tâm (TP. Cần Thơ) cho biết, giá su hào mua tại chợ bán lẻ ở Cần Thơ đang là 15.000 đồng/củ. "Nếu mua 2 củ thì được giảm bớt còn 29.000 đồng/2 củ", chị Tâm cho biết.

Đợt mưa lũ vừa qua, hầu hết các vùng trồng rau lớn ở Quảng Ngãi, Quảng Nam cũng bị mất trắng do bị “ngâm” trong nước nhiều ngày. Sau lũ, việc thiếu hụt nguồn cung trầm trọng đã khiến rau, củ trở thành mặt hàng tăng giá mạnh nhất ở tỉnh này.

TP Đà Lạt (Lâm Đồng) mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích rau tại đây bị hư hại nặng và dự kiến sẽ thiếu hụt rau cho vụ Tết Nguyên đán. Vùng chuyên canh rau lớn nhất Quảng Ngãi là Tịnh Long và Nghĩa Dũng (TP. Quảng Ngãi) với tổng diện tích hơn 300 ha trước đây mỗi ngày cung ứng ra thị trường hàng chục tấn rau xanh các loại, nhưng thời điểm hiện tại, hai xã này không còn rau để bán.

Trong khi miền Bắc rau "rẻ như cho", vì thế nhiều người dân hi vọng vì lý do này khoảng nửa tháng nữa sẽ có nhiều xe lạnh về xã đóng một vài chục tấn về miền Trung và miền Nam bán Tết. Lúc đó giá su hào sẽ có thể tăng thêm một chút giúp bà con đỡ khổ.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here