Trịnh Văn Quyết: Cái tên làm “dậy sóng” giới đại gia Việt 2016

0
30

2016 là một năm sôi động của thị trường chứng khoán Việt Nam khi ngôi vương đã tồn tại liên tiếp 6 năm qua của ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT Vingroup)  đã bị tước mất 2 lần bởi một đại gia mới mang tên Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch FLC). 

Còn nhớ vào năm 2015, tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng hơn người xếp thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam khi đó là ông Trần Đình Long (Chủ tịch Hòa Phát) tới 5 lần và hơn ông Trịnh Văn Quyết tới 25 lần. 

Đến ngày 30/9/2016, khi ông Quyết vượt ông Trần Đình Long để giành vị trí thứ 2 thì tài sản của vị này vẫn chỉ bằng 1/3 so với tài sản của ông Vượng.

Tuy nhiên, sự tăng giá phi mã của cổ phiếu Công ty cổ phần xây dựng Faros (ROS) đã khiến nhiều người phải “há hốc mồm”. 

Khi lên sàn ngày 1/9, mức giá tham chiếu của cổ phiếu này là 10.500 đồng. Sau đó, ROS có chuỗi tăng trần liên tục. Chỉ sau hơn 2 tháng lên sàn, giá cổ phiếu ROS tăng tới 10 lần, lên 116.200 đồng/cổ phiếu vào chốt phiên 14/11. Vốn hóa thị trường của ROS cũng tăng từ 451,5 tỷ đồng lên 49.966 tỷ đồng.

Với việc nắm giữ 279,6 triệu cổ phiếu ROS (65%), ông Trịnh Văn Quyết đã có trong tay 32.484 tỷ đồng. Ngoài ra vị này còn sở hữu tới 108,8 triệu cổ phiếu FLC, tương ứng giá trị thị trường khoảng 763 tỷ đồng.

Sau những lần tăng liên tục của ROS, tài sản của tỷ phú Quyết trên sàn chứng khoán tăng lên đến 33.247 tỷ đồng. Đây cũng là con số kỷ lục trên sàn chứng khoán Việt Nam sau 16 năm thị trường này đi vào hoạt động. 

Tại thời điểm này, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng là 31.061 tỷ đồng. Theo đó, vào ngày 14/11/2016, ông Trịnh Văn Quyết được ghi danh là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Trước đó, vị này cũng có 2 giờ đồng hồ ngồi ở ngôi vị này vào ngày 27/10/2016, tuy nhiên sau đó lại bị ông Phạm Nhật Vượng “giành ngôi vương”. 

Sau khi trở thành tỷ phú đô la thứ 2 của Việt Nam, tên tuổi của ông Trịnh Văn Quyết đã xuất hiện trên hầu hết các tờ báo lên ở Việt Nam. Các tờ báo lớn nhỏ đều liên tiếp mổ xẻ “câu chuyện thần kỳ” của một chàng sinh viên trắng tay Trịnh Văn Quyết khởi nghiệp từ việc buôn điện thoại cũ đến khi trở thành một sinh viên Luật học. 

Còn báo chí nước ngoài lại chú ý phân tích nhiều hơn đến sự tăng giá bất thường của cổ phiếu ROS. Tờ The Wall Street Journal – tờ nhật báo tài chính của Mỹ – đã phải đưa ra nhận định rằng với thị giá ROS tăng vọt hơn 10 lần thì “dường như không ai hiểu nổi nguyên nhân”.

Trong một bài viết đăng tải ngày 18/11 thì tờ này cũng cảnh báo rằng : “Mức tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu ROS khiến giá trị của công ty này cao hơn 2 tỷ USD so với chính FLC, và làm dấy lên lo ngại về một làn sóng bán tháo cổ phiếu trên sàn nếu ROS rớt giá”.

Chính vì sự bất thường trên nên trong khoảng thời gian này mọi phát ngôn liên quan đến giá cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết luôn được quan tâm một cách đặc biệt. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN Bloomberg ngày 8/12, ông Trịnh Văn Quyết cho rằng việc ROS tăng giá không có gì là bất thường. “Đồ tốt thì giá cao và chắc chắn không có chuyện bán tháo cổ phiếu”, vị này khẳng định. 

Vì tài sản của ông Trịnh Văn Quyết phụ thuộc vào giá trị vốn hóa của Faros nên việc lên xuống của cổ phiếu ROS sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tổng tài sản trên sàn chứng khoán của vị tỷ phú đô la này. 

Sau một thời gian tăng trưởng phi mã thì đến giữa tháng 12/2016, cổ phiếu ROS đã có dấu hiệu chững lại và mất giá. Đúng một tháng kể từ ngày giành được “ngôi vương”, ông Trịnh Văn Quyết đã tụt lại vị trí thứ 2, nhường lại “ngôi đầu” cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Theo đó vào ngày 13/12, ROS đã giảm sâu gần 7.000 đồng/ cổ phiếu, xuống còn 101.000 đồng/ cổ phiếu và FLC giảm chỉ còn 4.760 đồng/cổ phiếu. Với mức giảm như vậy, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết chỉ còn 28.779 tỷ đồng, thấp hơn gần 1.300 tỷ đồng so với ông Phạm Nhật Vượng.

Tại thời điểm này, tài sản của vị tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam – ông Phạm Nhật Vượng vẫn ổn định trong khoảng 30.500 tỷ đồng. Ngày 13/12/2016 cũng đánh dấu là ngày ông Quyết chính thức trả lại ngôi vương Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cho ông Phạm Nhật Vượng. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here