Năm Đinh Dậu treo tranh con giáp trong nhà thế nào mới đúng chuẩn phong thủy?

0
750

Thưa chuyên gia, tôi mới xây nhà và chuẩn bị chuyển đến ở cùng vợ con. Do gia đình kinh doanh làm ăn tốt nên tôi sắm sửa đồ đạc trong nhà khá đắt tiền và tiện nghi. Tôi cũng không quên việc phải trang trí tranh ảnh, vật phẩm phong thủy phù hợp, nhất là vào thời điểm năm Đinh Dậu 2017 đã cận kè.

Mong chuyên gia chỉ giáo cho tôi “vài đường cơ bản” về tranh phong thủy trong gia đình, tôi nên chọn loại nào, treo ở đâu. Vì tôi tìm hiểu và thấy được nhiều người có đặc biệt chú trọng những vấn đề sau:

1. Một trong những quy tắc cần chú ý đến khi treo tranh con giáp trong nhà, đó là phải chú ý tới yếu tố tam hợp và tứ hành xung. Vì thế, bạn không nên treo tranh con vật trùng với tuổi của mình, vì như vậy phạm phải tứ hành xung.

2. Không nên treo tranh mãnh hổ trong phòng khách vì, theo quan điểm phong thủy, nó sẽ khiến gia chủ sớm gặp đại họa. Hổ dữ xuống núi trông rất mạnh mẽ, uy phong, nhưng trên thực tế hổ xuống núi vì đói, muốn tìm mồi ăn.

Vì thế, không nên treo tranh 12 con giáp mãnh hổ trong nhà, đặc biệt là khi đầu con hổ đó treo hướng vào trong nhà lại càng không may mắn. Ngoài ra, tranh con Hổ (không phải mãnh hổ), thích hợp với nhà có gia chủ sinh vào mùa thu.

Năm Đinh Dậu treo tranh con giáp trong nhà thế nào mới đúng chuẩn phong thủy

3. Rồng được coi là linh vật mang tới sự may mắn, quyền quý. Khi treo tranh rồng, nên để đầu rồng hướng vào trong. Bởi nếu hướng ra ngoài, nó sẽ mang tiền bạc, may mắn đi mất.

4. Trong phong thủy, gà trống thường được sử dụng để giải trừ các thế sát cho ngôi nhà hoặc giải trừ đào hoa sát cho cá nhân nào đó hay tránh bị tiểu nhân nói xấu sau lưng. Khi treo tranh gà, đầu và mỏ gà phải hướng ra ngoài cửa. Nếu như hướng vào trong sẽ dễ gây ra xích mích và ẩu đả giữa các thành viên trong gia đình.

5. Tối kỵ treo tranh ngựa ở hướng Nam. Tranh ngựa thường được dùng nhằm mục đích cầu mong sự thăng quan tiến chức, phát triển sự nghiệp, công việc thuận buồm xuôi gió, bách chiến bách thắng. Loại tranh này thích hợp với mệnh chủ sinh vào mùa Thu Đông.

Treo tranh ngựa ở hướng Nam của ngôi nhà sẽ phạm vào cục diện “Hỏa thiêu thiên môn”, khiến gia chủ hay đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, con cái trong nhà bướng bỉnh, không nghe theo lời bố mẹ. Hướng treo tranh ngựa tốt nhất là Đông.

Tôi tuổi Tuất, đang chuẩn bị mua tranh rồng treo ở phòng khách và tranh hổ treo ở phòng làm việc. Liệu có được không thưa chuyên gia?

Đào Mạnh Linh (Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội)

Đừng bỏ lỡ

Chuyên gia tử vi Phan Vũ Mạnh Đức:

Chào bạn,

* Tranh phong thủy 12 con giáp là gì?

Tranh phong thuỷ là tranh do các hoạ sỹ sáng tạo, vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, vừa phát huy giá trị phong thủy: Trợ vận, trấn sát, góp phần điều hòa âm dương… Phổ biến nhất là tranh phong thủy sáng tác theo 64 quẻ dịch, phân chia âm – dương và theo ngũ hành.

Yêu cầu bắt buộc đối với loại tranh này là tính thuần nhất của vật liệu tạo ra nó và sự phù hợp (tương sinh, tương trợ hoặc tương hòa) với âm dương ngũ hành của các "con giáp", niên vận, trạch vận và 4 phương 8 hướng.

Họa sỹ làm tranh phong thủy phải thông thạo thuật số, có năng lực dùng bùa chú, Phật pháp để “nạp năng lượng” khiến bức tranh như một đạo bùa trấn yểm, trợ vận.

Đề tài tranh phong thủy cũng như mọi loại tranh khác, đa dạng và phong thú như cuộc sống, trong đó có tranh con giáp. Vấn đề quan trọng nhất là khi vẽ, họa sỹ (thầy phong thủy) phải chay tịnh, phải nạp được năng lượng cho tranh.

Do các yêu cầu đặc thù như vậy nên trên thị trường không có tranh phong thủy, chỉ có loại tranh gắn mác phong thủy hoặc suy diễn gán ghép. Tranh được giới thiệu "kêu" bao nhiêu thì giá trị phong thủy của nó "vớ vẩn" bấy nhiêu.

Nói cách khác, bạn có thể mua bất kỳ loại tranh nào đang bán trên thị trường, treo bất kỳ vị trí nào mình thích, hoàn toàn không cấm kỵ về phong thủy.

Năm Đinh Dậu treo tranh con giáp trong nhà thế nào mới đúng chuẩn phong thủy

* Giải đáp các thắc mắc thường gặp về tranh phong thủy

Về các vấn đề bạn nêu trong thư gửi tòa soạn, xin trao đổi như sau:

1. Câu hỏi thứ nhất: Một trong những quy tắc cần chú ý khi treo tranh con giáp trong nhà, đó là phải tính đến tam hợp và tứ hành xung. Không nên treo tranh con vật trùng với tuổi của mình, vì như vậy phạm phải tứ hành xung.

Trả lời: Xin thưa, tranh phong thủy "xịn" được làm theo 64 quẻ dịch, có thể phù hợp với mọi tuổi, mọi hướng nhà; nhưng tính chất âm dương ngũ hành riêng của nó phải hợp tuổi chủ nhà, thường treo theo cung vị và phương vị "tam hợp" để phát huy hiệu quả cao nhất.

Tranh "phong thủy" mua trên thị trường (kể cả tranh phong thủy xịn) đều không chịu ảnh hưởng của "tam hợp, tứ xung", "con giáp" trong tranh cũng không thể ảnh hưởng đến con người.

Năm Đinh Dậu treo tranh con giáp trong nhà thế nào mới đúng chuẩn phong thủy

2. Câu hỏi thứ hai: Không nên treo tranh mãnh hổ trong phòng khách, trong nhà vì theo quan điểm phong thủy, nó sẽ khiến gia chủ sớm gặp đại họa. Hổ dữ xuống núi trông rất mạnh mẽ, uy phong, nhưng trên thực tế hổ xuống núi vì đói, muốn tìm mồi ăn.

Trả lời: Có thể nói đây là một "sáng tác" tuyệt vời của người bán hàng. Tranh phong thủy chú trọng ở âm dương ngũ hành và quẻ dịch nó đại diện, không liên quan tới hình ảnh, thủ pháp thể hiện trong tranh.

Tranh "hổ giấy" thì dù là hổ no, hổ đói hay mãnh hổ đều có thể bị "mèo cào" rách bét. Bản chất của vấn đề là bức tranh mãnh hổ đó thuộc quẻ dịch gì, là âm hay dương, thủy hay hỏa. Giả sử đó là bức tranh phong thủy quẻ Vị tế, có thể treo tại các hướng: Tây Bắc, Bắc, Đông Bắc hoặc chính Nam; hợp các tuổi Dần, Ngọ, Tuất mệnh Thủy, Hỏa hoặc mệnh Mộc.

Năm Đinh Dậu treo tranh con giáp trong nhà thế nào mới đúng chuẩn phong thủy

3. Câu hỏi về tranh rồng, gà trống, tranh ngựa thực ra cùng một kiểu suy diễn "đuổi hình bắt chữ" theo đề tài của tranh. Rồng "quay đầu vào" thì quyền quý, tại sao rồng ở các cung, phủ đế vương, các đền miếu chùa chiền đều hướng thẳng ra ngoài? Nếu nói đầu rồng quay vào nhà thì nó sẽ "cắn người" nên rồng phải hướng ra cửa thì đúng hay sai?

– Về tranh "gà trống", nếu lên đĩa thì nơi treo tốt nhất là mâm rượu. Tại sao hình ảnh gà trống "trừ được đào hoa", phải chăng vì gà trống "ngày năm bảy vợ"? Mỏ gà trống quay vào nhà thì "gây ra xích mích và ẩu đả giữa các thành viên trong gia đình", phải chăng suy ra từ chữ "gà mổ"?

Đúng là một kiểu quan niệm phong thủy quá mới, ấu trĩ và ngớ ngẩn. Giả sử chủ nhà là nữ, tuổi Dậu, lẽ nào treo tranh gà trống trong nhà sẽ có nguy cơ "đẻ sòn sòn"!

– Quan điểm cho rằng tranh ngựa treo ở hướng Nam sẽ phạm “Hỏa thiêu thiên môn” và loại tranh này "thích hợp với mệnh chủ sinh vào mùa Thu Đông" cũng là một "phát hiện mới" có thể nói là khiến các tổ sư phong thủy hàng trăm năm trước phải "đội mộ đứng dậy".

Cung điện của Ngọc Hoàng có đủ các cửa Đông – Tây – Nam – Bắc, đều gọi là thiên môn, trong đó "Nam thiên môn" là cửa nam. Trong khi đó "thiên môn" (cửa trời) trong phong thủy – địa lý nằm ở hướng Tây Bắc, phân biệt với "địa hộ" (cửa đất) nằm ở hướng Đông Nam!!!

Năm Đinh Dậu treo tranh con giáp trong nhà thế nào mới đúng chuẩn phong thủy

– Về quan điểm tranh ngựa "thích hợp với mệnh chủ sinh vào mùa Thu Đông", có thể suy luận như sau: Chủ nhà sinh vào mùa Thu – Đông nên cỏ tươi ít, cỏ khô và rơm rạ nhiều, ngựa tha hồ ăn!

– Về câu hỏi: Tôi tuổi Tuất, đang chuẩn bị mua tranh rồng treo ở phòng khách và tranh hổ treo ở phòng làm việc. Liệu có được không thưa chuyên gia? Xin thưa, với cách suy diễn như vừa trao đổi trên đây, trường hợp bạn hỏi có thể xảy ra tình trạng "Long tranh hổ đấu", vì Thân – Tý – Thìn (rồng) là Thủy cục, gặp Dần – Ngọ – Tuất là Hỏa cục!

Thực ra, nếu bạn không đặt hàng thầy phong thủy vẽ tranh, thì mọi loại tranh trên thị trường, dù được "gắn mác" phong thủy hay không, bạn đều có thể treo thoải mái theo sở thích cá nhân.

Chúc bạn và gia đình an tâm, toại ý.

Theo Phan Vũ Mạnh Đức
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here