Hai bệnh nhân tử vong sau gây mê tại BV Đa khoa Trí Đức: Đình chỉ 10 bác sỹ tham gia ca mổ

0
8

Bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và các y bác sĩ tham gia 2 kíp mổ để phục vụ công tác điều tra. Mỗi kíp mổ gồm 5 người: 1 bác sĩ mổ, 1 bác sĩ gây mê, 1 kỹ thuật viên gây mê và 2 dụng cụ viên. 

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, vụ việc xảy ra được báo cáo tóm tắt như sau: Hai bệnh nhân tử vong được xác định là Quách Thị Mai P. (37 tuổi, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) và bệnh nhân Hoàng Văn T. (34 tuổi, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội).

Bệnh nhân Quách Thị Mai P. vào viện và được chẩn đoán bị đau 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật cắt u 2 thùy tuyến giáp. Vô cảm bằng gây mê nội khí quản. Theo báo cáo của bệnh viện, kíp mổ cho bệnh nhân Quách Thị Mai P. gồm: bác sỹ Mai Văn Viện (bác sỹ mổ), bác sỹ Chu Đức Khánh (gây mê), Mai Hợp Lộc (kỹ thuật viên gây mê), Vũ Thị Phương Thảo (dụng cụ viên), Nguyễn Thị Liên (dụng cụ viên).

Khoảng 8h15 phút ngày 25/12, bệnh nhân được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solume/drol 40mg (tiền mê), sau 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron. Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Hai bệnh nhân tử vong sau gây mê tại BV Đa khoa Trí Đức: Đình chỉ 10 bác sỹ tham gia ca mổ
Theo các bác sĩ, xảy ra hai ca sốc phản vệ sau gây mê tại cùng một bệnh viện, cùng thời điểm thì có thể nguyên nhân do thuốc hoặc kíp gây mê (Ảnh minh họa)

Tiếp đến là bệnh nhân Hoàng Văn T., anh này nhập viện được chẩn đoán viêm xoang mãn, viêm amidal lệch vách ngăn, sùi vòm; có chỉ định phẫu thuật: nội soi xoang, cắt amidal, chỉnh hình vách ngăn, nạo sùi vòm. Vô cảm bằng gây mê nội khí quản.

Kíp mổ cho bệnh nhân Hoàng Văn T. gồm: bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Dinh (bác sỹ mổ chính), bác sỹ Đỗ Thị Liên (bác sỹ gây mê), Phan Thị Hương (kỹ thuật viên gây mê), Lê Thị Vân Hồng (dụng cụ viên), Bùi Thị Kim Oanh (dụng cụ viên).

Khoảng 8h40 phút ngày 25/12, bệnh nhân được tiêm Atropin 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê), sau 15 phút sử dụng tiếp 120mg Diprivan và 30mg Esmeron. Sau 30 giây có dấu hiệu shock phản vệ, được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện đa khoa Trí Đức đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật (Ban hành kèm theo quyết định số 3390/QĐ- BYT ngày 12/09/2013) trong đó có các kỹ thuật để tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân trên.

Tuy nhiên, hồ sơ lưu lại sở y tế do Bệnh Viện đa khoa Trí Đức gửi báo cáo danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Bệnh viện tháng 12/2015, trong đó chưa có tên của kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh.

Theo các bác sĩ, xảy ra hai ca sốc phản vệ sau gây mê tại cùng một bệnh viện, cùng thời điểm thì có thể nguyên nhân do thuốc hoặc kíp gây mê. Sốc phản vệ có thể xảy ra nhưng không phổ biến. Thông thường khi một bệnh nhân bị sốc, bác sĩ sẽ dừng các ca gây mê còn lại. 

Phản ứng phản vệ xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với vật lạ. Nó có thể xảy ra với bất cứ loại thuốc hoặc hóa chất điều trị cũng như xuất phát từ dị ứng thức ăn, hóa mỹ phẩm và do côn trùng đốt. Bệnh có diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường và dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ cấp cứu ngay, xử lý trong vòng 10 giây thì 80-90% có thể cứu được.

Được biết, kho thuốc khoa Dược Bệnh viện Đa khoa Trí Đức nằm trong nhà thuốc bệnh viện. Nhà thuốc bệnh viện đã được Sở Y tế thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc số 03-02769/HNO- ĐKKDD do bà Định Thị Hằng – Trường khoa Dược, phụ trách chuyên môn nhà thuốc.

Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và niêm phong, bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn các thuốc có liên quan phục vụ gây mê tại Bệnh viện gồm: Diprivan 1% 200mg/20ml, Esmeron 50mg/5ml, Atropin Sunfat 0.25mg/ml, Solu Medrol 40mg/1ml, Midanium (Midazolam 5mg/ml).

Toàn bộ các hóa đơn, chứng từ liên quan đã được Đội điều tra tổng hợp – Công an quận Hai Bà Trưng thu giữ. Hiện Công an quận Hai Bà Trưng đã tiến hành niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách… liên quan đến ca gây mê để phục vụ công tác điều tra.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here