Các cách dạy con về lòng dũng cảm

0
302

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính, phẩm chất vô cùng quan trọng giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, có được sự tự tin và những bước đi vững chắc nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc dạy con lòng dũng cảm không phải là điều dễ dàng đối với các phụ huynh.

Là tấm gương cho con noi theo

Trẻ em thường rất thích bắt chước những hành động của người lớn, vì vậy muốn dạy con vấn đề gì, trước tiên phụ huynh hãy là người thực hiện được những việc đó. 

Hãy để con thấy, cảm nhận được sự dũng cảm, hình ảnh oai hùng, mạnh mẽ của người bố để chúng học tập. Có thể bạn rất sợ những trò chơi mạo hiểm nhưng hãy thử chơi và làm gương cho con để con hiểu rằng sợ hãi là điều không hề tốt. Đó là cách dạy con khá hiệu quả. 

Đừng khiến con cảm thấy xấu hổ vì sự sợ hãi của chúng

Bố mẹ hãy cho con hiểu một điều rằng sự sợ hãi cũng là bản năng của con người. Dù là ai, là siêu anh hùng hay những con người bình thường cũng đều có trong mình một nỗi sợ hãi nào đó, dù ít hay nhiều, điều to lớn hay điều nhỏ nhặt.

Vì vậy nếu con có những sự sợ hãi của mình thì con cũng không cần cảm thấy xấu hổ vì điều đó. Bố mẹ cũng có những nỗi sợ hãi của riêng mình bố mẹ cũng từng phải học cách "chiến đấu" loại bỏ dần những nỗi sợ này. Vậy nên, thay vì xấu hổ, con hãy dùng sự dũng cảm của mình để chống lại chúng. 

Bố mẹ không bao giờ được cười hay la mắng con vì những điều khiến con sợ hãi, dù nó rất nhỏ nhặt như sợ con chuột, sợ ngủ một mình… vì điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương. Nếu có lẽ trẻ sẽ không bao giờ dám vượt qua được sự sợ hãi đó.

Hãy luôn trò chuyện, tâm sự để hiểu rõ những nỗi sợ của con, sau đó đặt mình vào vị trí của con để dạy con dũng cảm đối mặt với nỗi sợ và đưa ra những cách giải quyết hợp lý.

 

dạy con dũng cảm
Đừng khiến con thấy xấu hổ vì sự sợ hãi của chúng

Xây dựng nền tảng tinh thần cho con

Ẩn sâu trong tâm hồn mỗi con người là những đức tính hết sức tốt đẹp, tuy nhiên đức tính này bộc lộ ra bên ngoài như thế nào và bắt đầu từ khi nào lại phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống, những ảnh hưởng đến từ người thân.

Để giúp con bộc lộ lòng dũng cảm, bố mẹ hãy xây dựng cho con một nền tảng tinh thần vững chắc. Hãy luôn kể cho con nghe những câu chuyện về các anh hùng lịch sử trong dân tộc, về lòng dũng cảm của họ hay những câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Để trẻ hiểu được rằng, nếu có lòng dũng cảm các con sẽ làm được gì và nhận được sự yêu quý của nhiều người như thế nào.  

Khuyến khích con khám phá và làm những điều con muốn

Thế giới xung quanh có rất nhiều điều mới mẻ, thú vị và các con thường rất thích thú với việc được khám phá cũng như tìm hiểu về mọi thứ quanh chúng. Tuy nhiên một số bố mẹ luôn muốn bảo vệ con mọi lúc, mọi nơi. 

Bố mẹ tạo ra một vỏ bọc an toàn để che chở con của mình, tuy nhiên đây không phải là một việc làm hay. Bởi, nếu quá bao bọc, che chở, trẻ sẽ không hiểu rõ những mối nguy hiểm ở bên ngoài, chỉ biết sống trong phạm vi có bố mẹ. Đến khi trưởng thành, chúng có thể sẽ không tự tin tiếp xúc với mọi người và không dám làm những điều mình muốn. 

Vì vậy, phương pháp dạy con lòng dũng cảm là bố mẹ hãy khuyến khích chúng làm những điều mình thích, dĩ nhiên đó phải là những điều tốt và trong phạm vi bố mẹ có thể kiểm soát được. Ngoài ra, không dọa nạt con bằng những điều không tồn tại 

Bên cạnh đó, hãy cho các con bạn có cơ hội được giao lưu, chơi đùa với bạn bè xung quanh, chỉ khi trẻ hòa đồng và vui vẻ với bạn bè thì chúng mới có sự dũng cảm để tồn tại trong mọi hoàn cảnh sống. 

 

 

 

Theo Kim Phượng tổng hợp
(Màn ảnh sân khấu)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here