Mạng xã hội dậy sóng với kinh nghiệm đi 5 nước Đông Nam Á tiêu 6,5 triệu đồng

0
26391

“Sốc” với hành trình 12 ngày đi 5 nước hết 6,5 triệu đồng

Theo như những gì Tuấn Anh chia sẻ thì chi phí chuyến đi của chàng trai chỉ tập trung nhiều nhất là việc di chuyển, đi lại với tổng chi phí khoảng  4.254.000 đồng. Toàn bộ hành trình du lịch 12 ngày qua 5 nước Đông Nam Á của mình gồm Singapore – Malaysia – Thái Lan – Lào – Hà Nội, chàng trai chỉ sử dụng 2 chặng bay với vé máy bay giá rẻ. Chi phí từ Việt Nam qua Singapope là 784.000 đồng. Còn lượt về từ Hà Nội do không có vé giá rẻ nên chi phí bay hết 969.000 đồng.

Còn lại tất cả các chặng Tuấn Anh đều sử dụng dịch vụ giao thông công cộng giá rẻ như xe bus, tàu hỏa, tàu điện ngầm, ô tô, xe máy, tuk tuk và đi bộ.

Chi phí di chuyển đã “rẻ khó tin” như thế, song chi phí chỗ ở còn khiến dân mê xê dịch “choáng” hơn vì chỉ hết có 430.000 đồng. Ngoài một lần ngủ khách sạn rẻ tiền và ngủ dorm, Tuấn Anh ngủ bụi là chính. Cậu có thể ngả lưng ở bất cứ đâu từ ga tàu, cây xăng, trên xe bus, ngủ giữa đèo hay thậm chí là ngủ trên ghế của một chú bảo vệ tình cờ làm quen được trong đêm.

Về chuyện ăn, Tuấn Anh chốt một câu gọn lẹ: "Tôi hạn chế việc ăn đặc sản vì sợ ảnh hưởng đến lịch trình, và điều đó là đúng!". Nhờ vậy, anh chỉ tiêu 100.000 đồng tiền ăn 1 ngày trong suốt hành trình khám phá các nước Đông Nam Á. Và tổng chi phí cho ăn uống chỉ hết 1.500.000 đồng cho cả hành trình.

hành trình du lịch 12 ngày qua 5 nước Đông Nam Á hết 6,5 triệu đồng
"Tối đâu là nhà ngã đâu là giường" đã giúp Tuấn Anh đi 5 nước Đông Nam Á chỉ hết có 6,5 triệu đồng

Kinh nghiệm du lịch giá rẻ luôn là chủ đề được “mổ xẻ” hàng đầu

Du lịch tiết kiệm luôn là mục tiêu mà bất cứ ai cũng muốn hướng tới, đặc biệt là những người đam mê du lịch bụi. Tuy nhiên đi du lịch với chi phí “rẻ không thể tin nổi” như đi châu Âu 22 ngày hết 40 triệu, đi Hong Kong 5 ngày hết 8 triệu hay đi xuyên Mỹ chỉ với 300 USD lại là những chủ đề được dân mạng đưa ra “mổ xẻ” với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Và cũng với quy luật đó, câu chuyện đi qua 5 nước Đông Nam Á chỉ tốn 6,5 triệu đồng của Nguyễn Tuấn Anh đang trở thành đề tài gây “bão mạng” những ngày vừa qua.

Ngoài sự hoài nghi, tranh cãi về tính thực hư, nhiều người nếu quan điểm cho rằng, đi như Tuấn Anh không phải đi du lịch mà là "đi hành xác". "Đi chơi hay đi hành xác vậy? Ăn không dám ăn ngủ không dám ngủ vậy ở nhà thích hơn, lấy 6,5 triệu đó làm tour Hạ Long có phải sướng hơn không? Việc bạn tìm mọi cách ngủ bụi để không phải chi trả tiền ở như vậy là làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nước khác. Nhìn bạn không khác gì vô gia cư ở những nước kém phát triển", độc giả Trịnh Văn Phong lên án.

hành trình du lịch 12 ngày qua 5 nước Đông Nam Á hết 6,5 triệu đồng
Chia sẻ của Tuấn Anh về hành trình du lịch siêu tiết kiệm của mình đang gây bão cộng đồng mạng

Gay gắt hơn, độc giả Đinh Kiên nêu quan điểm: “Ngủ bờ ngủ bụi lại không ăn đặc sản thì sao không đi trong nước cho rồi. Hành trình tị nạn thì đúng hơn. Chính những người như thế này đã làm cho du lịch các nước đi xuống. Có những quốc gia yêu cầu chứng minh tài chính để làm Visa, có nghĩa là khả năng anh có thể chi trả cho những ngày ở lại nước bạn. Bủn xỉn cỡ này chắc chả bao giờ đi xa hơn ĐNA. Cá nhân tôi nghĩ đã đi nước ngoài là phải sướng, dĩ nhiên là trong khả năng chi trả của mình! Khẩn thiết xin đừng cổ xúy cho loại du lịch hành khất này nữa".

Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến cho rằng Tuấn Anh đã quá liều lĩnh khi đi ra nước ngoài một mình, ngôn ngữ không biết, văn hóa không rành mà dám “ngủ bụi” như thế, lỡ có bất trắc như trộm cướp, trấn lột, mất hành lý giấy tờ thì biết xử lý ra sao?

Trên Facebook cá nhân của mình, Trần Việt Phương, người nổi tiếng trong giới du lịch bụi với biệt danh Travip bày tỏ quan điểm của mình về hành trình siêu tiết kiệm của Tuấn Anh: “Tuyệt nhiên một bài dài ngoằng không hề nói đến các trải nghiệm du lịch tìm hiểu văn hóa, điểm đến, con người, chỉ toàn bày cách đi sao cho thật hà tiện. Thậm chí còn không ăn đặc sản khi đến địa phương đó. Các bạn trẻ ơi, các bạn đi siêu rẻ tôi không quan tâm nhưng điều gì đọng lại đầu tiên sau các chuyến đi? Thành tích siêu rẻ hay những tích lũy kiến thức về văn hóa, con người? ".

hành trình du lịch 12 ngày qua 5 nước Đông Nam Á hết 6,5 triệu đồng
Những chia sẻ quan điểm của Việt Phương trên trang cá nhân

Mỗi người sẽ có một mục tiêu và trải nghiệm của họ cần được tôn trọng

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, thậm chí là chỉ trích như trên, cũng có không ít độc giả tỏ ra cảm thông và tôn trọng những trải nghiệm mà Tuấn Anh đã lựa chọn. 

Bạn Anh Vũ chia sẻ cách nhìn về chuyến đi của Tuấn Anh: "Nhiều ý kiến trái chiều nhưng mình hoàn toàn ủng hộ bạn, cái quan trọng là vượt qua chính mình. Nhiều người muốn nhưng chẳng bao giờ thực hiện được, có người thì bận rộn với công việc, có người thì không có đủ tiền để trang trải chi phí và người thì lại nghĩ: suốt ngày phải di chuyển từ đi bộ, đi xe bus, cho tới đi tàu thì cho hỏi là đi qua đó làm gì vậy? Theo mình, cuộc sống nên nhìn từ nhiều góc độ, để đặt mình vào nhiều kiểu người. Ngưng phát xét đi các bạn!".

Còn bạn Phùng Quang Huy thì cho rằng mỗi người có một mục tiêu riêng của bản thân họ và có lẽ Nguyễn Tuấn Anh đơn giản chỉ muốn đi nhiều để trải nghiệm con người, đi để check- in, đi để biết trong thời gian hạn hẹp và chi phí hạn hẹp. Chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt trong cách đi và sống của cậu ấy. Quan trọng là cậu ấy đã đạt được mục tiêu và chiến thắng chính bản thân mình.

hành trình du lịch 12 ngày qua 5 nước Đông Nam Á hết 6,5 triệu đồng
Với hành trang đơn giản, Tuấn Anh đã rất hài lòng về những trải nghiệm của mình sau chuyến đi

Nguyễn Ngọc Quỳnh, chàng trai từng giả làm hành khất để thử lòng người dân khi đến Nepal, cho rằng: "Tôi không phán xét. Mỗi người chọn mục đích đi riêng. Người thì mục đích đi để thêm dấu vào hộ chiếu, người thì mục đích ít tiền nhất. Tôi tôn trọng bạn ấy vì bạn ấy đã đi, đã làm, đã có trải nghiệm riêng".

Quỳnh cũng chia sẻ thêm về phong cách đi du lịch của mình. Anh nói: "Tôi không thích xách ba lô lên và đi chỉ để thăm thú các địa danh người ta hay kháo nhau, thoả mãn cảm giác chinh phục hay có thêm một con dấu vào hộ chiếu. Với tôi, mỗi chuyến đi là cơ hội để thử một cuộc đời mới bằng nhiều tâm thế khác nhau, tìm thấy một phần chìm nào đó trong bản ngã mà chính mình cũng chưa biết.

Khi đi du lịch, có những ngày tôi sẽ thử chi tiêu ít nhất có thể. Nhưng cũng có những ngày tôi vào nhà hàng 5 sao để thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn. Tôi không thích cả chuyến đi chỉ chăm chăm mục tiêu chi tiêu ít nhất, mà để bỏ lỡ các mảng khác. Ví dụ như ẩm thực, các món đặc trưng, món đắt món rẻ, ngủ lang, ngủ ngoài đường, ngủ sân bay, ngủ dorm, ngủ home stay, ngủ resort… Tôi sẽ thử qua hết".

Thiết nghĩ, kinh nghiệm du lịch là những trải nghiệm riêng của mỗi cá nhân, nó có thể phù hợp với người này những lại không đúng với người khác, điều quan trọng là chúng ta biết được mục tiêu của mình là gì và làm cách nào để đạt được những mục tiêu ấy một cách tốt nhất. Chính những kinh nghiệm chia sẻ, những trải nghiệm hành trình sẽ là cẩm nang để bạn lên kế hoạch du lịch sao cho phù hợp với điều kiện và mục tiêu của cá nhân mình nhất. 

Đừng bỏ lỡ

Theo Tường Minh tổng hợp
Nguồn: FB NV
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here