Người phụ nữ đi tìm nhục thể cha mình trong lọ mỡ người ở bảo tàng Hà Giang

0
377

Tội ác ghê rợn hơn cả phiến quân IS…

Câu chuyện về lọ mỡ người trong bảo tàng tỉnh Hà Giang – chứng tích về tội ác của một thời loạn phỉ – được kể đi – kể lại rất nhiều. Và những thông tin bên chiếc lọ mỡ đau thương ấy vẫn còn nhiều bí ẩn. Nhưng có một điều chắc chắn, tội ác một thời của bọn phỉ là có thật. Nhiều nhân chứng hiện nay vẫn còn sống ở Mèo Vạc, Đồng Văn… từng chứng kiến. Thông thường bọn phỉ chọn cách đánh úp, phục kích, hoặc gài bẫy… nạn nhân là những cán bộ của Việt Minh.
Khi bắt được hoặc đã bắn chết, chúng thường lôi họ ra giữa chợ, hoặc nơi đông người để thị uy với với dân chúng bằng cách thực cực kỳ man rợ: mổ bụng, moi gan… Thậm chí nhiều nhân chứng kể, chúng còn dùng nội tạng của cán bộ mình nấu những nồi thắng cố để ăn uống với nhau… với một mục đích khủng bố tinh thần của cán bộ và đồng bào các dân tộc trong vùng.
Người phụ nữ đi tìm nhục thể cha mình trong lọ mỡ người ở bảo tàng Hà Giang
Lọ mỡ người ở bảo tàng Hà Giang

Còn có ý kiến cho rằng, việc bọn phỉ ăn thịt người, dùng mỡ người trong sinh hoạt, liên quan đến vấn đề tâm linh. Bọn chúng quan niệm, nếu "ăn" một phần nhục thể của người bị giết sẽ khiến linh hồn họ không thể báo oán bọn chúng… Chúng muốn xây dựng lên một hình ảnh kinh hãi tựa như kiểu phiến quân IS hiện nay.

Sau khi bị quân đội của ta tiễu trừ, những vật chứng được thu thập lại, ngoài những kho vũ khí giết người man rợ, còn một ống bương mỡ được tìm thấy. Khi được hỏi bọn phỉ khai rằng, đó là mỡ người, chúng rán từ chính nhục thể của cán bộ bị giết để ăn dần!
Người phụ nữ đi tìm nhục thể cha mình trong lọ mỡ người ở bảo tàng Hà Giang
Di ảnh của liệt sĩ Chữ

Sau này các cán bộ đã chuyển số mỡ đó vào lọ thủy tinh để làm vật chứng tội ác của bọn phỉ, và bây giờ thì nằm trong bảo tàng tỉnh Hà Giang. Hồ sơ đi theo vật chứng kinh hãi này cũng không nhiều, chỉ ghi vỏn vẹn: Tháng 12 năm 1959 Phỉ cướp cửa hàng lương thực ở Lũng Phìn, huyện Đồng Văn. Chúng giết đồng bào ta, xả thịt và rán mỡ hòng răn đe đồng bào ta.

Người phụ nữ luôn bị ám ảnh…
Đó là chị Nguyễn Thị Ninh (dân tộc Tày, SN 1955), nay đã nghỉ hưu. Chị kể rằng, cha chị là liệt sỹ Nguyễn Thanh Chữ (SN 1938), hy sinh ngày 14//11/1959, khá trùng khớp với thời gian ghi trên lọ mỡ người ở bảo tàng. Cách đây vài năm, chị và em gái của mình đã lên Đồng Văn để tìm kiếm phần mộ của cha mình.
Hôm đó hai chị em vừa đến thị trấn thì gặp một ông cụ tên là Bình, bỗng nhiên chỉ vào em gái chị rồi hỏi: "Mày có phải là con gái của cán bộ Chữ không? Chị giật mình vì em gái chị rất giống bố, đặc biệt là hai cái răng khểnh".
Người phụ nữ đi tìm nhục thể cha mình trong lọ mỡ người ở bảo tàng Hà Giang
Chị Nguyễn Thị Ninh, con gái liệt sĩ Chữ

Thế rồi ông Bình kể vanh vách về bố chị: Cán bộ Chữ làm công tác thương nghiệp, chuyên lo việc thu thuế (thời đó chưa có Cán bộ ngành thuế), buổi chiều hôm đó cán bộ Chữ vào cửa hàng lương thực của huyện ngủ nhờ, ông nằm ở chiếc giường kê phía trong cửa hàng. Bất ngờ bọn phỉ ập tới. Trong lúc hỗn loạn, cán bộ Chữ đã kịp chạy lên núi, ẩn nấp trong một cái hang.

Suốt đêm hôm, đó bọn phỉ quần thảo, bắt bớ, giết người… Đến gần sáng, cán bộ Chữ thấy yên, lại thèm thuốc lá nên châm lửa hút. Không ngờ bọn phỉ phát hiện ánh lửa và mùi thuốc lá. Chúng bao vây hang và bắn chết cán bộ Chữ. Sáng hôm sau, chúng lôi xác của cán bộ Chữ và cán bộ bán hàng lương thực ra giữa chợ rồi xả thịt, rán mỡ, còn lôi nội tạng ra để nấu "thắng cố" hòng thị uy dân chúng.
Người phụ nữ đi tìm nhục thể cha mình trong lọ mỡ người ở bảo tàng Hà Giang
Cảnh xét xử tội ác của bọn phỉ 
Đó là tất cả những gì chị Ninh nghe cụ già tên Bình kể lại. Thực hư thế nào khó xác định. Người ta còn kể, sau khi phỉ bỏ đi, người dân và một số cán bộ đã tìm kiếm nốt phần nhục thể của hai cán bộ xấu số, chôn cất một cách cẩn thận. Sau này, cả hai cán bộ hy sinh đều được tập kết về nghĩa trang Pả Vi, huyện Mèo Vạc.
Theo lời kể của cụ Bình, chị Ninh cùng em gái đã tìm đến nghĩa trang và thấy rõ bia mộ của bố mình… Từ những câu chuyện trên, chị Ninh bỗng thấy ám ảnh và nghi cái lọ mỡ kia có một phần nhục thể của cha mình.
Cách đây vài hôm, chị đã cùng em gái lên bảo tàng Hà Giang, viết đơn đề nghị giúp đỡ mang một chút mẫu mỡ đi xét nghiệm ADN để làm sáng tỏ mọi việc.
– PV: Từ những chi tiết trên và câu chuyện của ông cụ tên Bình chị nghĩ lọ mỡ kia chính là một phần nhục thể của cha mình?
– Chị Nguyễn Thị Ninh: Vâng, linh cảm và sự ám ảnh khiến tôi nghi ngờ một phần thân xác cha mình nằm trong lọ mỡ. Gần đây tôi hay mơ thấy cha mình, có đêm tôi mơ thấy cha mình về, trên tay cầm một cái bình và nói: "Cố gắng mà giữ nhé, khéo giữ thì ấm no cả đời con ạ…". Tôi cố gắng hỏi nhưng cha chỉ cười và biến mất.
Cũng thời gian đó tôi vô tình đọc thấy trên một số báo mạng, cả báo giấy viết về chuyện lọ mỡ, rất nhiều chi tiết như "phỉ cướp cửa hàng lương thực", "tìm thấy lọ mỡ treo ở cửa hàng…" càng khiến cho tôi bị ám ảnh hơn nhiều…
– PV: Về phía bảo tàng họ có ý kiến gì không?

– Anh Hợp và cán bộ ở đó rất nhiệt tình, họ hướng dẫn chúng tôi làm đơn để thực hiện chuyện này. Điều tôi quan tâm là không biết mỡ có thể xét nghiệm được ADN không, hoặc trong lọ mỡ đó có quá nhiều người thì sao? Bây giờ, qua báo chí tôi mong muốn nhận được sự giúp đỡ của các nhà khoa học để làm rõ chuyện này. Tôi cũng chỉ muốn biết chắc chắn, bớt đi phần nào ám ảnh, cũng để cha tôi yên lòng…

Theo một số bác sỹ chuyên về ADN thì mỡ người hoàn toàn có thể xét nghiệm nếu hỗn hợp chỉ là một người. Tuy nhiên, nếu đó là hỗn hợp mỡ của rất nhiều người thì việc tách ADN sẽ gặp một số khó khăn và gần như không thể xét nghiệm. 
Hãy cùng tamsugiadinh.vn và nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đằm mình vào những phút giây trầm lắng trong clip Đau đớn tìm cha trong lọ mỡ người dưới đây để cảm nhận thật sự, những thứ gọi là tình phụ tử trân quý đến nhường nào!
Mời độc giả đón đọc những Phóng sự bằng video hấp dẫn, độc quyền của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng được đăng tải duy nhất trên website tamsugiadinh.vn tại đây. Và nếu chưa đủ tò mò, xin hãy khám phá và tìm hiểu loạt bài dài kỳ về Chuyện lạ Việt Nam có thật ly kỳ bí ẩn cùng những câu chuyện độc nhất vô nhị về Chuyện lạ Sài Gòn chỉ có ở tamsugiadinh.vn!
 

Theo A Sáng
(Báo Tuổi trẻ & Đời sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here