Hướng dẫn cách sử dụng chăn điện an toàn, hiệu quả trong mùa đông

0
155

Hướng dẫn sử dụng chăn điện

Theo đánh giá của các chuyên gia, một chiếc chăn điện mùa đông đảm bảo chất lượng sẽ phụ thuộc vào giá thành cũng như nguồn gốc xuất xứ của nó. Người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua phải những loại chăn điện kém chất lượng, không đảm bảo an toàn.

Dù là bất cứ loại nào, khi sử dụng chăn điện người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau:

Chăn điện cần được trải trên bề mặt cứng và bằng phẳng, sau đó phủ một lớp ga mỏng lên bên trên để hạn chế vết bẩn dây lên bề mặt chăn. Không nên gấp, cuộn chăn điện thành nhiều nếp, vì việc này có thể khiến các mạch dây điện bên trong chăn bị đứt, gãy dễ gây hở điện, chập cháy và bị giật trong quá trình sử dụng.

cách sử dụng chăn điện an toàn
Chăn điện cần được trải trên bề mặt cứng và bằng phẳng

Cách sử dụng chăn điện an toàn là nên bật nguồn điện của chăn trước khi ngủ khoảng 30 phút để làm ấm sau đó điều chỉnh nhiệt độ của chăn xuống thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể khoảng 2-3 độ C là vừa. Không nên cắm chăn điện cả đêm, vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chăn.

Cách sử dụng chăn điện an toàn

Để đảm bảo an toàn, chúng ta không nên sử dụng chăn điện để là quần áo hay quấn quanh người. Không nên để trẻ em, người già tự ý sử dụng chăn bởi những đối tượng này không có khả năng kiểm soát nhiệt độ, dễ dẫn đến tình trạng bị bỏng khi sử dụng chăn điện.

Tuyệt đối tránh để trẻ em tè dầm hay đánh đổ nước lên chăn trong quá trình sử dụng. Bởi nước ngấm vào chăn có thể gây hở điện, chập cháy. Nếu có ý định cho em bé nằm chăn điện, các mẹ lưu ý nên đóng bỉm cho con trước khi ngủ.

Với những nhà có nuôi chó, mèo, cần tránh để những loại vật nuôi này tiếp xúc với chăn vì chúng có thể cào cấu làm rách chăn, làm đứt dây điện và gây hở điện.

Nếu có trục trặc trong quá trình sử dụng chăn điện, người tiêu dùng không nên tự ý tháo lắp, sửa chữa mà hãy gọi đến đại lý, trung tâm bảo hành để được kiểm tra, khắc phục. Khi ngừng sử dụng, nên rút chăn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không để nước tiếp xúc với bộ điều khiển của chăn điện.

cách sử dụng chăn điện an toàn
Tránh để nước tiếp xúc với bộ điều khiển của chăn

Cách giặt và bảo quản chăn điện

Không giống như các loại chăn thông thường có thể giặt thoải mái, chăn điện cần hết sức thận trọng trong khi vệ sinh, bởi bên trong nó có chứa hệ thống dây dẫn diện. Cách tốt nhất là nên bọc một lớp ga bên ngoài để tránh dây bẩn, hạn chế phải giặt chăn.

Cách giặt chăn điện: Trải chăn lên sàn gạch, lấy bàn chải chải với nước xà phòng, sau đó đem vào rũ ở bồn tắm hoặc chậu rộng cho sạch rồi đem phơi trong bóng râm. Tránh phơi ngoài nắng, tránh vò, vắt, gập, xoắn chăn.

Cách bảo quản chăn điện: Khi hết mùa lạnh, không còn nhu cầu sử dụng chăn điện nữa, nên cắm điện khoảng 30 phút sau đó để chăn nguôi tự nhiên để tránh tình trạng chăn bị ẩm, mốc. Sau đó gấp chăn nhẹ nhàng và cho vào bao, túi nilon để bảo quản. Không nên để chăn điện dưới vật nặng vì dễ làm gẫy điện trở hoặc đứt dây điện.

Đừng bỏ lỡ

Theo Thu Phương tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here