Thảm án Hà Giang: Nhân chứng kể lại phút giây tham gia khống chế hung thủ

0
157

Như trước đó đã đưa tin, rạng sáng ngày 1/12 tại thôn Tả Ngảo (xã Tân Trịnh, Quang Bình, Hà Giang), Phù Minh Tuấn (32 tuổi) đã vung dao đoạt mạng bố đẻ Phù Láo Tả (59 tuổi) và cháu gái 2 tuổi (con của em trai ruột). Lao đến nhà người thân ở gần đó, Tuấn tiếp tục chém bà thím Tải Thị Mở (51 tuổi) và anh Phù Láo Sán (26 tuổi).

Được chính quyền thông báo, anh Phù Văn Thịnh (23 tuổi) là dân quân thôn đến hiện trường thì bị Tuấn rượt đuổi và chém. 4 nạn nhân tử vong tại chỗ, riêng anh Sán đang được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa Bắc Quang.

Hung thủ Phù Minh Tuấn đã từng ra tay giết hại con ruột của chính mình (Ảnh: Zing)

Được biết, trong vụ thảm án này, một trong những người người trực tiếp tham gia khống chế Phù Minh Tuấn là anh Tẩy Văn Chiền (SN 1975, trú tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang). Theo đó, nhà anh Chiền ở ngay gần hiện trường vụ thảm án và anh cũng là một trông những người xuất hiện sớm nhất.

Anh Chiền kể lại, vào khoảng 5h15 sáng 1/12, đang ngủ say thì bất ngờ nghe tiếng kêu cứu phát ra từ khu vực sân nhà anh Phù Láo Sán (SN 1990, là em họ của hung thủ Phù Minh Tuấn). Anh Chiền chạy tới gần thì thấy 2 cán bộ công an xã cùng một người dân địa phương nữa cũng có mặt.

Anh Chiền nói: "Chúng tôi xác định có người đang bị thương ở phía trong nhưng chưa dám xông vào ngay vì lúc đó thằng Tuấn đang cầm con dao dài vừa đi vừa chém loạn xạ bên trong. Muốn cứu được nạn nhân thì phải bắt được nó đã. Không cẩn thận nó chém mình ngay".

Anh Tẩy Văn Chiền là một trong 4 người khống chế hung thủ (Ảnh: Báo Giao Thông)

Trong 4 người có mặt, chỉ 2 chiến sĩ công an xã Tân Trịnh có vũ khí trong tay là hai chiếc dùi cui. Nhận thấy thứ vũ khí này vô tác dụng trong hoàn cảnh hiện tại, anh Chiền chạy ngay vào đống củi gần nhà, rút ra 4 thanh củi dài hơn 1m đưa cho mọi người.

Sau khi bàn kĩ kế hoạch, 4 người chia thành 4 hướng từ từ siết chặt vòng vây, áp sát hung thủ. Khi vòng vây đã siết chặt, lợi dụng lúc hung thủ sơ hở, anh Tẩn Văn Thường, Công an viên xã Tân Trịnh nhanh nhẹn vụt tung con dao mà Tuấn đang cầm trên tay xuống đất.

Phù Minh Tuấn lập tức cúi xuống định nhặt lại con dao thì anh Thường lớn giọng thị uy: "Tuấn, tao là chú mày, tao nói mày có nghe không? Mày định chém cả chú mày hả?"

Nghe tiếng anh Thường, Tuấn bị phân tâm, mất cảnh giác, ngay lập tức anh Chiền và 2 người còn lại xông vào khống chế được hung thủ.

Hiện trưởng vụ thảm án tại Hà Giang

Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì trước khi gây án, đối tượng Phù Minh Tuấn đã có những mâu thuẫn nhất định giữa những người trong họ hàng, dòng tộc. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới hành động man rợ của đối tượng này.

Trước thời điểm gây án, tức là đêm 1/12, Tuấn cũng đi nhậu nhẹt về và buông những lời nguyền rủa khó hiểu. Người dân chỉ nghĩ gã say rượu như mọi ngày nên không để ý cho đến khi đối tượng Tuấn gây ra vụ án chấn động này.

Theo thông tin mới nhất từ công an huyện Quang Bình, lời khai ban đầu của đối tượng Phù Minh Tuấn khá mâu thuẫn, khai báo lung tung. Công an huyện Quang Bình đã bàn giao nghi phạm lên Công an tỉnh Hà Giang để điều tra theo thẩm quyền.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here