Phẫu thuật Lasik: 5 tình huống có muốn cũng không được mổ cận thị

0
218

Lasik là một phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất và có rất ít biến chứng so với các phương pháp khác. Nhiều người thường có suy nghĩ rằng để bỏ được cặp kính thì cứ đi phẫu thuật Lasik là xong, nhưng trên thực tế không phải cứ cận là phẫu thuật được. Dưới đây là 5 trường hợp không nên mổ cận Lasik.

1. Mắt có độ cận không ổn định

Điều kiện để bạn có thể mổ cận Lasik là độ cận phải ở mức ổn định (trong vòng 6 tháng độ cận không thay đổi quá 0.25 – 0.5 đi ốp). Nếu mắt của bạn tăng độ ít thì không sao, nhưng nếu tăng độ nhiều quá thì chỉ e rằng sau khi phẫu thuật khả năng tái cận sẽ rất cao.

Vì thế theo khuyến cáo của bác sĩ, độ tuổi nên tiến hành mổ cận Lasik là từ 18 tuổi trở lên, lúc đó độ khúc xạ mới ổn định. Nếu tiến hành mổ cận Lasik khi mắt chưa “chín muồi” sẽ khiến bạn phải đeo kính vào một ngày không xa. 

2. Mắt không khỏe mạnh

Những vấn đề về mắt như mắt khô, viêm kết mạc, chấn thương mắt đều có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật và phục hồi của mắt. 

Ngoài ra, nếu bạn mắc các bệnh lý khác như đục thủy tinh thể, chứng giác mạc hình chóp nón, bệnh tăng nhãn áp thì không nên phẫu thuật Lasik. 

3. Bạn cận quá nặng

Nếu bạn bị cận thị trên 15-16 đi ốp thì không nên mổ Lasik vì hầu hết các trường hợp này sau khi mổ khả năng tái cận rất cao trong thời gian ngắn (chỉ khoảng 6 tháng).

Hơn thế nữa, khi đã tái cận thì không thể phẫu thuật được nữa do lớp nhu mô đã quá mỏng. Vì thế với những trường hợp này, các bác sĩ thường khuyên người bệnh nên chọn một giải pháp khác hiệu quả hơn là thay thủy tinh thể nhân tạo.

phẫu thuật lasik
Nếu mắt cận quá nặng, bạn cũng không nên phẫu thuật Lasik

4. Bạn mắc bệnh tự miễn

Nếu mắc những bệnh như hội chứng Sjogren (hội chứng khô mắt mãn tính), viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường, HIV, AIDS, lupus ban đỏ, viêm khớp… có thể làm ảnh hưởng tới mắt và làm tăng rủi ro  khi phẫu thuật Lasik. 

5. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú

Việc thay đổi hormone trong quá trình mang thai và cho con bú sẽ làm tăng các dung dịch trong cơ thể, điều này có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc, dẫn đến thị lực cũng thay đổi. 

Vì vậy, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên tiến hành phẫu thuật Lasik cho đến khi thị lực trở lại bình thường. 

Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng thường gặp chứng khô mắt do việc thay đổi của các hormone trong cơ thể.

Khi phẫu thuật Lasik, bệnh nhân phải uống thuốc trước và sau khi phẫu thuật (thuốc kháng viêm và steroid), điều này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here