Hơn 4.000 phạm nhân được đặc xá năm 2016, cựu Tổng Giám đốc PMU 18 không đủ điều kiện

0
11

Ngày 30/11, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo công bố Quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá.

Theo đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016.

Chủ tịch nước cũng đã ký Quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điêu kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Cả hai Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1/12/2016.

Tại buổi họp báo, theo Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cho biết, khác với những lần đặc xá trước, quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Theo quy định tại Điều 4, Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện để đặc xá

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn chia sẻ: “Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá…”.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cho biết: Trong số 4.180 phạm nhân được đặc xá có 14 người mang quốc tịch nước ngoài và 689 phạm nhân nữ được tha tù trước thời hạn. 

Trong số 4.180 phạm nhân được đặc xá, phạm nhân nhiều tuổi nhất là 84 tuổi, trẻ tuổi nhất là 16 tuổi; Đợt này có 144 phạm nhân phạm tội xâm phạm về trật tự quản lý kinh tế được đặc xá, số tiền nộp hình phạt bổ sung là trên 700 triệu. Tổng số tiền thu về trong đợt đặc xá này là hơn 8 tỷ đồng.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn cho biết, cựu Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng là đối tượng có đơn xin được đặc xá đợt này.

Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù về 4 tội danh, đã chấp hành hình phạt được hơn 10 năm, do bị bệnh hiểm nghèo nên đã được Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tạm đình chỉ thi hành án phạt tù. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 4, Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thì Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện để đặc xá.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here