Hết nghèo chỉ vì… có bò?

0
260

Theo thông tin trên Báo Thanh Niên, chỉ hơn 2 tháng nhận bò về nuôi, nhiều hộ nghèo ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) đã lập tức “được bình chọn” là hộ… thoát nghèo.

Bà Mang Thị Minh (thôn Liên Sơn 2) cho biết gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, được địa phương xét chọn cho vay 24 triệu đồng (lãi suất 0%) trong vòng 36 tháng từ dự án nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sinh sản (gọi tắt là dự án nuôi bò) để chăn nuôi.

Đầu tháng 10 vừa qua, Ban Quản lý dự án nuôi bò H.Ninh Phước mời các hộ được vay vốn đến xã ký cam kết và đưa đến trang trại của ông Giảng (TT.Phước Dân, H.Ninh Phước) để mua bò.

“Ở đây, mỗi người tự chọn cho mình một con bò cái nhưng tất cả đều có giá 24 triệu đồng/con”, bà Minh nói và cho biết sau khi đưa về nhà nuôi được hơn 1 tháng thì bò bị bệnh lở mồm long móng, không ăn được cỏ. Sợ bò chết, hằng ngày bà phải nấu cháo trắng đổ vào miệng bò.

Cũng giống bà Minh, vợ chồng anh Bo Bo Thông thuộc diện hộ nghèo, cũng nhận được con bò cái với giá 24 triệu đồng từ dự án nuôi bò và đang bị bệnh lở mồm long móng. Do trời mưa và chưa làm được chuồng nên vợ chồng anh Bo Bo Thông quyết định nhường ngôi nhà đang ở cho bò nằm dưỡng bệnh.

Ngoài con bò đang bị bệnh có giá 24 triệu đồng kể trên ra, cả gia đình bà Minh và anh Thông đều không có thêm một tài sản giá trị nào khác, cũng như mức sống của gia đình chưa hề được cải thiện, thậm chí còn khó khăn hơn (vì phải bớt cả gạo ra để nấu cháo chăm bò). Thế nhưng mới đây, hai gia đình này đã được bình chọn là hộ… thoát nghèo.

Anh Bo Bo Thông phải “nhường” ngôi nhà của mình để cho bò dưỡng bệnh

Ông Mang Ngọc, Phó chủ tịch UBND xã Phước Vinh, cho biết dự án nuôi bò nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xóa nghèo nhanh và bền vững, có 20 hộ nghèo ở thôn Liên Sơn 2 được tham gia. Mỗi hộ được vay 24 triệu đồng để chăn nuôi bò sinh sản.

Theo quy định, sau 3 năm chăn nuôi sinh lợi nhuận, người dân chỉ phải hoàn lại số vốn vay ban đầu là 24 triệu đồng và nguồn vốn này sẽ tiếp tục phân bổ cho những hộ nghèo khác. Về vấn đề “nhanh” thoát nghèo, ông Ngọc nói đó là kết quả bình chọn từ Ban Quản lý thôn Liên Sơn 2. “UBND xã sẽ xem xét lại những trường hợp này”, ông Ngọc khẳng định.

Ai cũng mong thoát nghèo, mang cái “danh hiệu” hộ nghèo thì cũng có vẻ vang sung sướng gì. Nhưng vấn đề là có thoát nghèo thật hay không? Chỉ có mỗi một con bò, được mua từ vốn vay, vừa mới nuôi được một vài tháng, bò thậm chí còn đang ốm lăn lóc, chưa biết có thoát chết được hay không chứ đừng vội tính đến chuyện nó sinh con đẻ cái để mà ba năm sau trả vốn cho nhà nước.

Ấy thế mà chỉ vì con bò có giá 24 triệu ấy, lập tức hộ dân thoát nghèo. Con bò ấy là tài sản thật, có giá trị thật, nhưng nó chưa hề giúp gì cho bữa ăn hàng ngày của các hộ gia đình, chưa hề nâng cao một tí gì chất lượng cuộc sống thì làm sao có thể gọi là hộ gia đình ấy đã thoát nghèo? Phải chăng vẫn chỉ là căn bệnh thành tích đang âm ỉ ở địa phương khiến cho các hộ gia đình này không muốn thoát vẫn “phải” thoát?

Mong là hai con bò của bà Minh, anh Thông đừng có lăn đùng ngã ngửa ra chầu giời, mà sớm lành bệnh, sớm đẻ cho gia chủ một con bê con. 

Theo Đỗ Hà
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here