Giải pháp nào cho nhà ở gần nghĩa trang?

0
74

Chào chuyên gia,

Tôi và vợ sau nhiều năm bôn ba buôn bán, cuối cùng cũng được nghỉ ngơi và tìm được chốn dung thân yên ổn là một mảnh đất ở quê nhà. Vợ chồng tôi may mắn mua được mảnh đất này với giá rẻ, tuy vậy sau khi chúng tôi xây nhà xong thì chỉ vài năm, xã quy hoạch mảnh đất rộng bên cạnh làm nghĩa trang mới.

Vậy là nhà dù mới xây dựng, nhưng cách nghĩa địa quá gần, khiến tôi luôn cảm thấy lấn cấn, cuộc sống luôn ảm đạm xám xịt, cô quạnh vô vị. Dù hàng xóm láng giềng vẫn qua lại vui vẻ, phòng khách có đông người tụ tập, nhưng không khí trong phòng vẫn luôn có cảm giác âm u, rời rạc.

Điều tôi lo lắng nhất là khí âm từ nghĩa trang mang lại cho vợ chồng tôi nguy hiểm tiềm tàng, dễ mắc bệnh tật hoặc sức khỏe không được tốt vì dương khí bị xâm hại, hao tổn hàng ngày.

Tôi tìm hiểu qua nhiều nguồn thì được biết, muốn hóa giải cần thường xuyên làm sạch nhà cửa bằng cách thắp hương trầm để giữ sự hài hòa về năng lượng. Nên sơn bức tường tiếp giáp với nghĩa trang bằng màu đỏ để quân bình năng lượng.

Khi thắp hay đốt hương, nhất định phải sử dụng lò than và mang lò than còn bốc khói đó đi vòng quanh nhà theo chiều kim đồng hồ 3 lần, vừa đi vừa niệm Thần, Phật những câu bùa chú xua đuổi loại khí gây bệnh tật này.

Một cách khác để thu hút khí dương cho ngôi nhà là dùng nến. Cầm 3 cây nến đỏ đang cháy đi qua đi lại trước cửa 3 lần. Giơ nến qua khỏi đầu rồi hạ xuống đất 3 lần.

Với nhà có tiền, có điều kiện kinh tế hơn, để hóa giải sát khi này, phải đặt một đôi rồng hướng về nơi có sát khí, đồng thời đặt một đôi kỳ lân hoặc một đôi tỳ hưu ở hướng chịu sát khí. Nếu tình hình tương đối nghiêm trọng, có thể đặt thêm một cây kiếm, đồng tiền cổ, tuy nhiên phải chú ý không đặt ở vị trí Ngũ Quỷ.

Xin hỏi chuyên gia, cách hóa giải này có đúng không? Tôi nên làm theo cách nào? “Bỏ thì vương, thương thì tội”, giờ bán nhà đi tôi cũng không thu lại được bao nhiêu tiền mà lại phải vất vả xây cất từ đầu, cũng khó chọn được vị trí đất gần anh em họ hàng như hiện tại.

Hoàng Mạnh Hào (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên)

Chuyên gia tử vi Phan Vũ Mạnh Đức:

Chào bạn,

* Cùng tìm hiểu về khu vực nghĩa trang với mục đích dùng làm nơi an nghỉ vĩnh hằng cho người đã khuất, ta thấy:

Theo nguyên lý phong thủy, địa lý và các quan niệm mang tính dân tục, xưa không ai làm nhà ở quanh khu vực nghĩa trang – nghĩa địa. Từ Bắc chí Nam, từ Đông sang Tây, có thể nói dân tộc nào cũng dành riêng một khu vực cách xa khu dân cư để làm nơi an nghỉ vĩnh hằng cho người đã khuất.

Ngoài yếu tố tâm linh "sợ ma", hoặc không muốn hoạt động của người sống ảnh hưởng đến sự an nghỉ của người đã khuất, tất cả các kinh điển phong thủy – địa lý đều cho rằng nghĩa trang – nghĩa địa phải là nơi đưa người chết "ra ngoài đồng".

Vị trí nghĩa địa thường cách làng một cánh đồng, hoặc xa hơn nhằm đảm bảo âm dương cách biệt; đồng thời hướng nước từ nghĩa trang (cả nước mặt và nước ngầm) đều phải "chảy đi", không được chảy ngược về làng.

Những địa phương điều kiện không cho phép cũng cố gắng chọn nơi thanh vắng, ít nhất cách thôn làng một con mương, con suối (nếu không có mương nước tự nhiên thì đào mương dẫn nước quanh nghĩa địa rồi xả nước ra hướng xa làng).

Nguyên tắc bất di bất dịch là không ai trấn yểm nghĩa trang – nghĩa địa, chọn được đất kết phát thì tốt, nếu không cũng phải đặt hướng sinh vượng, đường tới nghĩa trang không xung đầu làng, hướng nghĩa trang không nằm trong quan hệ xung, sát với hướng đình làng…

Ngày nay, do điều kiện "đất chật người đông", nghĩa trang – nghĩa địa bất đắc dĩ có thể gần các khu dân cư, nhưng cơ bản phải chia làm hai trường hợp để có quyết định đúng.

Giải pháp nào cho nhà ở gần nghĩa trang
Người châu Á nói chung thường dành riêng một khu vực cách xa khu dân cư để làm nơi an nghỉ vĩnh hằng cho người đã khuất

* Về các quy tắc chọn nghĩa trang

Thứ nhất, đối với những nghĩa trang, đài tưởng niệm, có thể nói là 100% các ngôi mộ đều thuộc diện đã "sang cát", có thể đặt ở nơi công cộng hoặc gần khu dân cư; nhưng vẫn phải đảm bảo tính biệt lập tương đối.

Đài tưởng niệm có thể thiết kế "mở" hơn với khu vực xung quanh, nhưng nghĩa trang thì phải "kín cổng cao tường", tạo ra sự ngăn cách âm – dương với tường bao ít nhất 2,3m.

Quanh tường (phía trong hoặc ngoài nghĩa trang) nên đào giao thông hào hoặc mương nước làm "giới thủy". Xả nước nghĩa trang ở các cung Thìn, Tuất, Sửu hoặc Mùi sao cho miệng cống xả (thủy khẩu) không lộ hoặc xung với các công trình dương trạch.

Thứ hai, đối với nghĩa địa thường xuyên chôn mộ mới, bốc mộ cũ, tốt nhất không nằm gần các khu dân cư, hay nói cách khác là nên tuân thủ nguyên lý kinh điển của phong thủy – địa lý như đã nêu ở phần trên.

Qua đó mới đảm bảo tránh được sát khí và sự "linh ứng phù hộ" cho người sống, vì không có cách nào để trấn yểm hay hóa sát nghĩa trang – nghĩa địa ngoài các nguyên tắc cổ truyền hàng nghìn năm qua.

Giải pháp nào cho nhà ở gần nghĩa trang
Đài tưởng niệm có thể đặt ở nơi công cộng hoặc gần khu dân cư nhưng với các nghĩa địa thường xuyên chôn mộ mới, bốc mộ cũ cần đào giao thông hào hoặc mương nước làm giới thủy

* Cụ thể, xét với trường hợp gia đình bạn

Nếu gia đình bạn ở gần nghĩa trang như đã nêu trong thư yêu cầu tư vấn, là trường hợp thứ nhất, bạn nên bàn bạc với những gia đình lân cận và chính quyền địa phương để có giải pháp tốt nhất, xây tường bao và tạo "giới thủy" để đảm bảo hài hòa âm dương, người sống được an tâm, người đã khuất được an nghỉ.

Bạn cũng có thể tạo ra "giới thủy" giữa gia đình mình với nghĩa trang bằng cách bỏ ra một ít đất xây tường rào, xây mương dẫn nước quanh tường rào đó để tách khuôn viên gia đình với nghĩa trang; nếu đất đủ rộng, có thể trồng một bờ tre hoặc trúc ở phía giáp nghĩa trang.

Đối với các biện pháp hóa giải bạn nêu trong thư, có thể nói đó là cách làm "phản phong thủy" nhất. Chỉ riêng việc thường xuyên đốt hương trầm, dùng lò than và thắp nến đã khiến bạn phải "bán nhà" để trừ tà, chưa nói đến khả năng cả nhà “toét mắt”, viêm họng vì khói hương ngày nào cũng nghi ngút.

Trong khi phong thủy ngoài hệ thống nguyên lý hóa sát thuận theo các quy luật tự nhiên, còn đòi hỏi giải pháp hóa sát cụ thể phải đảm bảo tiết kiệm, mỹ quan và thuận tiện.

Giải pháp nào cho nhà ở gần nghĩa trang
Với gia đình bạn, chúng tôi kiến nghị nên bàn bạc với những gia đình lân cận và chính quyền địa phương để có giải pháp tốt nhất, xây tường bao và tạo "giới thủy" để đảm bảo hài hòa âm dương giữa nhà ở với khu nghĩa trang

* Xét rộng hơn, trường hợp "gia đình có tiền" mà sử dụng "đôi rồng, tì hưu, kỳ lân, kiếm, tiền cổ…" để hóa sát thì càng phản tác dụng hơn nữa. Cần biết rằng rồng, tì hưu, kỳ lân là những linh vật truyền thuyết, vốn dùng để trang trí, ngay cả trên phần mộ; kiếm và tiền "cổ", thạch anh, thủy tinh tầu, tháp văn xương, gỗ hóa thạch, đá quý… cũng vậy, chỉ là những "đồ chơi trẻ em" được gắn mác phong thủy nhằm trục lợi.

Nhân đây chúng tôi xin trao đổi thêm rằng, tất cả những "vật phẩm phong thủy" chưa qua kiểm định, chưa được sự xác nhận của các chuyên gia có tiếng hoặc người có chuyên môn giỏi, hiện bán trên thị trường (hoặc bán dấm dúi cho ra vẻ thần bí, quý hiếm) đều là hàng công nghệ mua từ Trung Quốc.

Thầy chùa, thầy phong thủy, thầy cúng, thầy bói… khuyên dùng những thứ này chắc chắn là “thầy rởm”; nếu không cũng là người mê tín dị đoan hoặc lợi dụng tâm linh, bán hàng Tàu để trục lợi.

Theo Phan Vũ Mạnh Đức
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here