Chuyện bát canh cua và góc bếp của đàn bà

0
32

Là một người thường xuyên theo dõi mạng xã hội, chị Hà Ly (nổi tiếng trong cộng đồng mẹ bỉm sữa với nickname Mẹ Ỉn, chủ kênh Youtube Hà Ly Cooking) cho biết chuyện nhiều cô gái trẻ bây giờ không để ý đến bếp núc là chuyện bình thường nhưng những gì mình ăn hàng ngày, những kiến thức tối thiểu mà vẫn không biết thì thật sự khiến chị bất ngờ.

Các anh nam giới đứng ở góc độ đàn ông để nhìn, để bênh vực cô ấy thì Hà Ly tôn trọng nhưng nhiều bà mẹ cũng lên tiếng rằng: Con chỉ cần học giỏi, thành thạo ngoại ngữ, đi du học rồi trở về tìm một công việc thật tốt. Việc gia đình có thể tìm giúp việc, để thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, du lịch với chồng… Hà Ly không ủng hộ suy nghĩ cực đoan như vậy.

Không cần phải thế nọ thế kia nhưng cái gì cũng cần có nền tảng. Khi đến độ tuổi nhất định, độ chín nhất định, khi lập gia đình, các bạn ấy sẽ nhìn thấy tầm quan trọng của những việc nhỏ như bát canh cua phải nấu thế nào? 

Khi còn ở với bố mẹ, bố Hà Ly vô cùng nghiêm khắc, yêu cầu con phải biết làm, phải tự làm mọi thứ. Khi mình phản ứng thì ông giải thích: "Không cần giỏi nhưng phải biết làm, để sau này không ai làm cho thì mình vẫn có thể làm". Mình vẫn nhớ mãi câu nói ấy và cho đến giờ mình càng ngày càng thấy nó đúng.

Nhiều bà mẹ chỉ chăm chăm làm mọi thứ cho con, chỉ cần con học giỏi theo kịp bạn bè, dẫn đến việc nhiều đứa trẻ bây giờ cứ như "gà công nghiệp".

Sau câu chuyện với chị Hà Ly, tôi bỗng giật mình. Phải rồi, bản thân tôi và rất nhiều bà mẹ khác cũng thế, vì thương con cứ nghĩ con còn nhỏ nên chiều chuộng, giúp đỡ và mình cũng không đủ thời gian để rèn con từng li từng tí… lâu dần con trở thành đứa trẻ ỷ lại.

Con cứ học và học suốt ngày, không còn thời gian để thở, để quan tâm đến cái gì khác nữa. Về đến nhà thì bố mẹ nhiều khi còn phải trông chờ giúp việc nữa là con. 

Cứ như vậy, con chỉ biết nói chuyện theo kiểu sách vở chứ ra ngoài cuộc sống thì ngây ngô, không biết phải xoay xở thế nào. Nhiều bà mẹ cưng chiều con đến mức con gái đã đi làm cũng vẫn cứ sáng sáng chuẩn bị 1 cặp lồng cơm, tối về cơm nước sẵn sàng rồi thì làm sao con biết nấu ăn.  

Thế mới có chuyện nhiều cô gái đã đến tuổi lấy chồng vẫn không biết đi chợ là gì, không biết mắm muối trong nhà để ở đâu hay ngơ ngác trước những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhất: Canh cua nấu với rau gì? 

 Món canh cua dân dã, ngọt mát ăn kèm cà pháo vô cùng thân thuộc với người dân miền Bắc

Xã hội ngày càng phát triển, tư tưởng con người cũng văn minh hơn, vợ chồng bình đẳng trong việc chăm sóc gia đình nhưng muôn đời người giữ lửa trong căn bếp gia đình vẫn là người phụ nữ. 

Đúng là nhiều người đàn ông biết nấu ăn và nấu rất ngon, hỏi về nguyên liệu hay công thức nấu ăn cái gì cũng biết, cũng sành. Nhưng cứ thử bảo anh ấy sống cùng 1 cô gái chẳng biết gì việc nấu nướng, mù tịt về những kiến thức bếp núc sơ đẳng nhất thì cuộc sống sẽ thế nào.

Một cô gái biết nấu ăn cũng có nghĩa cô ấy biết cách chăm sóc người khác, một cô gái luôn biết làm cho góc bếp của mình ấm cúng thì luôn biết dẫn dụ người đàn ông của cô ấy trở về nhà.

Đừng cho rằng tôi nói điều này là ích kỷ, là không có tinh thần giải phóng đàn bà khỏi căn bếp, khỏi những mớ việc linh tinh chẳng có giá trị gì. 

Bếp nhà muôn đời là nơi giữ lửa, là nơi người vợ chăm chút cho chồng, người mẹ tạo ra những ký ức tuổi thơ cho các con bằng những món ăn, những công thức nấu nướng độc đáo của riêng mình. 

Bạn vẫn thường đau đáu về những món ăn tuổi thơ, về những món đơn sơ mà ngon không tưởng trên mâm cơm thời thơ bé thì con bạn cũng vậy thôi, chúng cũng cần những ký ức như thế để lớn lên.

Việc ấy, chẳng ôsin, giúp việc nào có thể làm thay bạn được.

Đừng bỏ lỡ

 

Theo Phương Thảo
Màn ảnh sân khấu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here