Cha mẹ Việt nói gì khi con gái không biết canh cua nấu rau đay

0
242

Trong chương trình "Ai là triệu phú" phát sóng tối thứ 3 ngày 22/11, người chơi Phạm Thị Quyên (24 tuổi, kĩ sư làm việc tại một công ty tư nhân ở Hà Nội) đã khiến nhiều người “cười ra nước mắt” vì không biết canh cua nấu với rau gì.

Trước câu trả lời “thật thà” của cô gái trẻ: “Cháu đã ăn rồi nhưng không biết ở trong đó cho những cái gì?", nhiều phụ huynh bày tỏ quan điểm không đồng tình, “không thể chấp nhận được”.

Chị Thương Hoài (34 tuổi) chia sẻ bản thân “Không thể hình dung nổi” bạn trẻ lớn như vậy mà không biết canh cua nấu rau đay. Chị Hoài cho biết bản thân chắc chắn sẽ dạy con cách nấu nướng cũng như những kiến thức xã hội cần thiết trong tương lai bởi mong con có thể tự lập, “biết chăm sóc bản thân thật tốt thì mới chăm sóc được cho người khác".

canh cua nấu rau đay
Cô Tuyết nói về việc con gái không biết canh cua nấu rau đay: Không thể đồng ý (Ảnh Eva)

Cô Tuyết (51 tuổi, mẹ của hai cậu con trai hiện đã học đại học và đi làm): ”Không thể đồng ý”. Cô cho biết từ khi các con còn nhỏ đã luôn lưu ý dạy con các kỹ năng sống, cách nấu nướng và đến nay, hai con của cô đều rất tự lập và có thể tự lo được cho bản thân. 

Còn anh Linh (33 tuổi, bố của cậu con trai 4 tuổi) bình luận: “Cạn lời”. Anh nói bản thân thường cho con vào bếp và nhờ con giúp đỡ những việc nhỏ. Theo anh Linh, ngoài kiến thức trong nhà trường, cha mẹ cần dạy con kỹ năng sống.

rau đay
Anh Linh bình luận: Cạn lời (Ảnh Eva)

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh tỏ ra không lấy gì ngạc nhiên và cho rằng cô gái trên không phải là người duy nhất không thể đưa ra đáp án.

Chị Thu Quỳnh (ở Hà Nội) nói: “Chuyện cũng thường thôi. Các con chỉ biết học và chơi. Lớp 12 không biết thái thịt ngang thớ, kỹ năng dùng dao kém bởi mẹ không cho sờ vì sợ đứt tay. Các con chỉ học những kỹ năng cao siêu, biết cách cầm bình xịt cứu hỏa qua giờ học ở trường nhưng ở nhà quen dùng bếp từ nên thấy bếp ga có lửa ở nhà khác là hét lên như cháy nhà”.

Chị Quỳnh chia sẻ thêm: “Hôm nấu ăn với bọn lớp của con trai, lớp 8 rồi, mình đố chúng nó “Quả dứa chúng ta hay ăn là bộ phận nào của cây dứa?”, người lớn có thể không biết đâu, nhưng có đứa trả lời đúng luôn là hoa của cây dứa, vì nó biết qua sách vở lý thuyết.

Chúng nó còn “mơ mộng” tới mức hôm đó nhìn quả dứa khía mắt sọc sọc, cứ như chưa từng thấy bao giờ vì đứa nào cũng trầm trồ bảo: “Như tác phẩm điêu khắc”.

dạy con kỹ năng sống
Không chỉ kiến thức trong nhà trường mà kiến thức xã hội là cũng là điều quan trọng cần dạy con

Chị Lan Ngọc (ở Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ câu chuyện “dở khóc dở cười” của gia đình mình. Theo đó, từ khi sinh con, vợ chồng chị thuê người giúp việc. Chị rất hài lòng khi hàng ngày về tới nhà cơm nước đã sẵn sàng, hai con đã được giúp việc tắm rửa sạch sẽ.  

Cho đến khi hai con của chị Ngọc đều hơn 10 tuổi, chị mới có nhiều thời gian ở nhà hơn trước. Lúc này, chị mới giật mình lo lắng khi thấy những việc xảy ra hàng ngày.

Hai đứa con chị đi học về, người giúp việc hỏi muốn ăn gì sau đó đưa đồ ăn tới tận tay. Muốn uống nước, các con chị cũng “Bác ơi…” dù bình nước ngay cạnh đấy. Hay khi ăn cam, hai đứa trẻ nhõng nhẽo nhờ bác giúp việc lấy hết hạ ra còn bác giúp việc rối rít: “Ừ, bác xin lỗi, để bác lấy ra cho”. Từ đó, chị Ngọc phải lập kế hoạch để hướng dẫn các con những kỹ năng căn bản nhất trong cuộc sống.

Anh Trần Bách (ở quận 3, TP.HCM) kể lại câu chuyện của vợ chồng người bạn. Anh nói: “Hôm tôi tới thăm anh bạn bị bệnh, chị vợ ngồi tiếp chuyện, “nhờ” con gái học lớp 12 pha cốc trà cho khách thì nó hết hỏi “Trà để ở đâu” rồi “Cho vào cốc cao hay cốc thấp hả mẹ?” cho tới “Cho nước lạnh hay nước ấm vào hả mẹ?”. Chị vợ ngượng quá đành phải đứng dậy vào bếp làm”.

dạy con kỹ năng sống
Nhiều cha mẹ cho rằng việc học của con quá nhiều, không có thời gian nghỉ để dạy con nữ công gia chánh

“Đổ lỗi” cho việc con mình không biết nữ công gia chánh, một người mẹ trình bày: “Khi con học lớp 3 lớp 4, mình đã từng hướng dẫn con cách nhặt rau, vo gạo cho vào nồi cơm, đong nước ra sao. Mình nghĩ rằng con lớn lên một chút nữa thì sẽ cho nó tập nấu nướng.

Nhưng càng lớn lịch học của con càng dày. Con học cả tuần, 6h sáng dậy đi học chính đến tận chiều, rồi 6h chiều học thêm. Cuối tuần học đàn rồi còn bài tập trên lớp. Vậy nên có hở ra tí thời gian mình chỉ muốn cho con nghỉ, việc dạy nấu ăn cứ lần lữa. 

Con mình giờ cũng hầu như không biết làm gì, chỉ biết quét nhà, rửa bát, gấp quần áo, còn nấu ăn thì bó tay”.

Còn chị Kim Phượng tỏ ra thoáng hơn: “Theo mình, con gái không biết nấu nướng cũng không sao. Việc nữ công gia chánh, mình chỉ cần hướng dẫn con làm sao nấu… gói mì là không đến nỗi chết đói. Diễn viên Angelina Jolie kia kìa, không biết nấu mà vẫn được nhiều người ngưỡng mộ.

Bây giờ mình đầu tư cho con học hành, thành thạo ngoại ngữ, tin học, giao tiếp tốt rồi sau này cho đi du học, kiếm công việc tốt. Việc gia đình sau này có thể thuê người giúp việc, để thời gian sau lúc kiếm tiền mà nghỉ ngơi, làm đẹp, đi du lịch, chơi với chồng con. Tôi chỉ mong cuộc sống con gái mình diễn ra như thế”.

Chị Thu Hiền, mẹ của một bé gái 7 tuổi và một bé trai 5 tuổi bày tỏ quan điểm, bản thân chị ủng hộ và tôn trọng việc các con có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here