Bắt giữ một hành khách Trung Quốc trộm hơn 400 triệu đồng trên máy bay

0
260

Hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay

Thời gian gần đây, hãng hàng không Vietnam Airlines đã buộc phải đưa ra lời khuyến cáo đối với các hành khách và yêu cầu họ cần chú ý đến hành lý của mình khi để trên tàu bay để tránh bị lục, mất cắp.

Vào khoảng 7h sáng ngày 24/11, trên chuyến bay VN104 từ TP.HCM ra Đà Nẵng vợ chồng anh Ngô Ngọc Thuận (sinh năm 1975, quê ở Quế Sơn, Quảng Nam; hiện trú tại phường Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM) mang theo số tiền 1,45 tỉ đồng về quê đầu tư làm ăn. Vợ chồng anh Thuận ngồi ở số ghế 20A và số tiền này được bỏ trong túi xách đặt ở ngăn hành lý ngay phía trên chỗ ngồi của mình.

Khi chuyến bay VN104 cất cánh được khoảng 15 phút, một đối tượng người Trung Quốc tên là Wang Qingjan (sinh ngày 23/6/1964; số passport: E 11957243 cấp tại Trung Quốc, có hiệu lực đến năm 2023) ngồi ở số ghế 21C đứng dậy lục túi xách trên ngăn hành lý. Cứ ngỡ Wang Qingjan lục túi xách của mình nên vợ chồng anh Ngô Ngọc Thuận lẫn các hàng khách khác không để ý.

Tuy nhiên, thấy Wang Qingjan có hành vi khác lạ, hết đứng lên ngồi xuống, cởi áo khoác ra rồi lại mặc vào nhiều lần nên chị Nguyễn Thị Trúc Giang (sinh ngày 30/10/1980; trú tại phường 22 quận Bình Thạnh, TP.HCM) ngồi ở số ghế 21B sinh nghi.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong túi của Wang Qingjan có số tiền 401,5 triệu đồng (Ảnh: Infonet)

Quá trình quan sát đối tượng, chị Giang phát hiện sau khi lục túi xách, Wang Qingjan lấy ra một cục gì đó hình chữ nhật nhét vào áo khoác rồi vào nhà vệ sinh, sau đó trở ra với một túi nilon màu đen gói cục hình chữ nhật và nhét vào một valy khác. Khi máy bay hạ cánh, chị Giang thấy đối tượng này lấy chiếc valy có nhét gói nilon màu đen, còn vợ chồng anh Thuận lấy chiếc túi xách bị lục lọi.

Sau đó, chị Giang báo sự việc cho vợ chồng anh Thuận và khuyên nên kiểm tra tài sản trong túi xách xem có mất gì không. Khi vợ chồng anh Thuận mở túi xách, thấy vẫn có tiền bên trong nên nghĩ là không sao. Tuy nhiên khi đi vào ống lồng để xuống nhà ga, chị Giang kể cho vợ chồng anh Thuận sự việc mà mình đã chứng kiến và nhắc họ kiểm tra tài sản một lần nữa.

Lúc này, anh Thuận ngồi tại chỗ, mở túi xách ra kiểm tra và phát hiện mất tiền, còn chị Giang cùng vợ anh Thuận chạy đi tìm đối tượng Wang Qingjan. Lúc này Wang Qingjan kéo chiếc valy chạy rất nhanh và đã tiến gần tới cửa ra của ga sân bay quốc tế Đà Nẵng nên hô lớn “Có trộm, có trộm” và nhờ các nhân viên an ninh hàng không chặn lại.

Lập tức các nhân viên an ninh hàng không sân bay Đà Nẵng chặn cửa ra. Cùng lúc, lực lượng của Công an phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) nghe tiếng tri hô cũng ập đến, phối hợp với lực lượng an ninh hàng không truy bắt được Wang Qingjan khi đang bỏ chạy. Tại đây lực lượng an ninh đã thu giữ toàn bộ giấy tờ, tang vật trên người đối tượng và mời những người có liên quan về phòng trực ban an ninh hàng không làm việc.

Qua kiểm tra, phát hiện trong valy của Wang Qingjan có số tiền 401,5 triệu đồng (gồm 754 tờ mệnh giá 500.000 đồng và 300 tờ mệnh giá 100.000 đồng), bằng đúng số tiền mà vợ chồng anh Ngô Ngọc Thuận bị mất. Sau khi tiếp nhận đối tượng và tang vật, Công an phường Hòa Thuận Tây đã chuyển cho Đội Cảnh sát điều tra (Công an quận Hải Châu) thụ lý điều tra làm rõ.

Hành khách đi máy bay hết sức cẩn thận

Ngay trong sáng 24/11, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu đã đến động viên và chứng kiến Công an quận Hải Châu tổ chức trao trả số tiền 401,5 triệu đồng cho vợ chồng anh Ngô Ngọc Thuận cũng như biểu dương tinh thần cảnh giác phòng ngừa tội phạm của chị Nguyễn Thị Trúc Giang. Do bận công việc nên chị Trúc Giang không đến dự được.

Phát biểu tại buổi gặp, ông Lê Anh nêu rõ, đây là vụ việc nghiêm trọng và một lần nữa cho thấy có các đối tượng người Trung Quốc trà trộn trên các chuyến bay để trộm cắp tài sản của hành khách. Ông đặc biệt biểu dương sự cảnh giác, tỉnh táo, khôn ngoan của chị Trúc Giang đã giúp phát hiện vụ việc và bắt giữ được đối tượng gây án.

Công an quận Hải Châu tổ chức trao trả số tiền 401,5 triệu đồng cho vợ chồng anh Ngô Ngọc Thuận (Ảnh: Infonet)

Ông Lê Anh nói: “Đây chính là điển hình cụ thể cho phong trào mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận bảo vệ an ninh Tổ quốc!”

Ông Lê Anh cũng hoan nghênh Công an quận Hải Châu và Công an phường Hòa Thuận Tây đã có chương trình phối hợp rất hiệu quả, kịp thời với lực lượng an ninh hàng không để đảm bảo an ninh trật tự tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. 

Đồng  thời chủ tịch quận Hải Châu cũng lưu ý vợ chồng anh Ngô Ngọc Thuận cũng như các hành khách đi máy bay cần hết sức cảnh giác. Ông khuyên: “Đem theo số tiền lớn như vậy bỏ trong túi xách thì ít nhất cũng phải khóa túi lại, chứ bỏ túi xách trên ngăn hành lý để kẻ gian mở lấy tiền như không thế thì rất mất cảnh giác!”.

Được biết, đây là vụ trộm cắp thứ 6 do những người Trung Quốc thực hiện trên các chuyến bay của Việt Nam. Gần đây nhất, sáng 18/11, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã vừa trục xuất một hành khách Trung Quốc tên Tong Guagming, sinh năm 1974, người Hải Nam, Trung Quốc vì có hành vi trộm cắp trên máy bay.

Vị hành khách Trung Quốc tên Tong Guagming đã bị trục xuất về nước

Vụ việc này hiện đang được cơ quan chức nang điều tra làm rõ.

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here