Nghịch lý: Người thu nhập thấp hay mua phải hàng đắt tiền

0
163

1. Thực phẩm

Thực phẩm là mặt hàng phải chi tiêu thường xuyên, đây cũng là mặt hàng có nhiều khuyến mại, mua càng nhiều giá càng rẻ. Nếu người có thu nhập khá trở lên chẳng lăn tăn khi mua 10kg gạo để được khuyến mại một thứ gì đó thì những người thu nhập thấp họ chỉ đủ tiền mua 3-5kg nên không được hưởng ưu đãi. 

Rõ ràng thực phẩm là nhu yếu phẩm cần mua với số lượng liên tục nhưng vì ít tiền nên xét về lâu dài thì người thu nhập thấp phải trả thêm một khoản tiền mà người thu nhập khá và cao được hưởng lợi từ khuyến mại.

2. Hàng tiêu dùng

Theo khảo sát ở Singapore trong lần khuyến mại mặt hàng giấy vệ sinh, tỉ lệ người nghèo mua chỉ đạt 28,3% còn số lượng người giàu tới mua là 40%. Qua đó cho thấy, đa phần các mặt hàng tiêu dùng giảm giá hàng ngày hoặc trong các đợt giảm giá cao điểm người giàu thường nhanh tay chi trả và mua sắm nhiều hơn người thu nhập thấp.

sản phẩm giá rẻ
Người thu nhập thấp có tỉ lệ mua hàng giảm giá ít hơn người có điều kiện kinh tế

3. Hàng trả góp

Nhiều người có thu nhập thấp vì không đủ tiền chi trả cho toàn bộ món hàng muốn mua đã phải nghĩ đến phương án mua hàng trả góp. Mặc dù lãi suất trả góp là 0% nhưng người mua phải trả thêm một khoản tiền gọi là bảo hiểm khoản vay, tương đương 5% giá trị món hàng. Như vậy thay vì phải trả ít tiền hơn khi mua trả góp thì người thu nhập thấp phải trả nhiều hơn.

4. Bảo hiểm y tế

Người nghèo hay người thu nhập thấp họ thường không suy nghĩ tới chuyện mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe. Nó dường như là điều xa xỉ đối với họ vì miếng ăn hàng ngày kiếm chưa ra thì tìm đâu tiền mua bảo hiểm y tế hay lập kế hoạch tài chính.

bảo hiểm y tế
Những người thu nhập thấp không có điều kiện chăm sóc sức khỏe thường xuyên

Trong khi những người giàu và có điều kiện kinh tế trải qua vài lần khám sức khỏe một năm thì những người nghèo lại thờ ơ kể cả khi cơ thể có dấu hiệu lạ, họ thường chỉ tới bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn trầm trọng và gánh chịu mức phí y tế đắt đỏ, còn người giàu họ lường trước các rủi ro và được y tế và các tổ chức bảo hiểm chi trả rất nhiều.

5. Chăm chăm tìm mua sản phẩm giá rẻ nhất

Người thu nhập thấp thường tìm chọn mua những sản phẩm giá rẻ nhất mà “tiền nào của nấy”, nhiều mặt hàng có giá rẻ đi kèm với chất lượng thấp, độ bền kém. Với những món đồ như vậy rất có thể họ sẽ tốn tiền hơn, tốn thời gian và công sức sửa chữa hơn, nhiều khi lại mất tiền mua đồ mới. Vậy là tưởng mua được đồ rẻ thì họ lại bị mua đắt hơn.

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Internet
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here