Khoai lang lắc: Món ăn vặt mùa đông đang gây sốt giới trẻ Hà thành

0
16

Sau một thời gian gây sốt trong Sài Gòn, món khoai lang lắc đã du nhập ra Hà Nội và trở thành món ăn vặt hấp dẫn của người dân Hà thành. Những ngày đầu đông này, dạo qua một số góc phố, khu chợ dân sinh đôi khi ta bắt gặp những hàng ăn vặt bằng xe đẩy để biển “khoai lang lắc” tấp nập người qua lại.

Khoai lang lắc: món quà vặt mùa đông hấp dẫn

Vốn là thứ nguyên liệu dân dã, khoai lang trước kia chỉ được chế biến theo hình thức luộc, nướng hoặc chiên đơn giản. Ngày này, sau khi áp dụng thêm những công đoạn chế biến cầu kỳ hơn kèm theo một số nguyên liệu, khoai lang lắc đã trở thành món ăn vặt hấp dẫn tâm hồn bao thực khách.

Món khoai lang lắc

Cách chế biến món khoai lang lắc được thực hiện khá cầu kỳ để có thể cho ra lò những miếng khoai lang vàng ruộm và giòn tan hấp dẫn.

cách làm món khoai lang lắc

Đầu tiên, là những củ khoai lang loại ngon được chọn về, rửa sạch gọt vỏ và thái miếng con chì khá dày.

cách làm món khoai lang lắc

Sau đó sẽ được tẩm một lớp bột áo ướt rồi chiên chín vàng ươm, giòm rụm.

cách làm món khoai lang lắc

Khi thực khách tới mua, tùy theo nhu cầu về số lượng và hương vị, những miếng khoai lang đã chiên vàng sẽ được cho vào bát inox và lắc đều với các loại bột gia vị. Có nhiều vị để thực khách có thể lựa chọn như: khoai lang lắc xí muội chua ngọt, khoai lang lắc phô mai thơm ngậy hay khoai lang lắc rong biển cay cay…

Thưởng thức món khoai lang lắc

Những miếng khoai lang lắc nóng hổi, giòn rụm chấm với tương ớt hoặc tương cà sẽ trở thành món ăn vặt mùa đông hấp dẫn với mọi thực khách.

Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn của các bạn học sinh, sinh viên, từ giới văn phòng, công sở cho đến các em bé đều bị mê hoặc bởi món khoai lang lắc này.

Cứ mỗi buổi chiều tối, xung quanh những quầy bán khoai lang lắc là nườm nượp những lượt khách xếp vòng trong vòng ngoài. Trên chiếc chảo dầu xôi xèo xèo, mùi thơm ngào ngạt tỏa ra cùng những miếng khoai vàng ươm đẹp mắt khiến bất cứ ai đứng chờ cũng phải nuốt nước miếng.

giá bán khoai lang lắc không hề rẻ (10 ngàn đồng/lạng), nhưng vì hương vị thơm ngon, chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa, lại phù hợp với thời tiết mùa đông nên món ăn vặt này vẫn luôn đắt hàng.

Chị Vũ Thị Thanh bán khoai lang lắc trong chợ Pháo Đài Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cứ mỗi chiều đến, cửa hàng chị lại đông nghịt các bạn học sinh, sinh viên kéo nhau đến khiến nhiều khi chị bán hàng không kịp trở tay.

Trung bình mỗi ngày, tôi bán được 40-50 kg, đắt khách có thể bán tới 70 kg khoai lắc. Tính ra, doanh thu cũng lên đến 100-120 triệu/tháng”, chị Thanh thật thà chia sẻ.

Cũng bắt kịp trào lưu khoai lang lắc ở Hà Nội, anh Nguyễn Đình Chiến, chủ một xe bán khoai lang lắc phô mai di động trên phố Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói rằng chăm chỉ từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối, vợ chồng anh bán được 40-50 kg khoai lang lẫn khoai tây, lãi khoảng 50-60 triệu đồng/tháng.

Khoai lang lắc đang trở thành trào lưu ăn vặt mới của người dân Hà Nội, ngoài việc mua lẻ ăn rong ngoài đường, nhiều vị khách còn mua cả vài cân về nhà ăn dần. Thậm chí, có những khách đặt đến cả yến khoai lang lắc để làm tiệc tại gia, khiến những hàng khoai lang lắc mới nổi gần đây có thể kiếm bộn tiền mỗi ngày.

Để có thể thưởng thức món khoai lang lắc, bạn có thể tìm đến những kiot bán hàng lưu động trên các phố như: Bà Triệu, phố Huế, Lê Thanh Nghị, Nguyễn Chí Thanh… các khu chợ dân sinh hay các con phố gần trường học.

Đừng bỏ lỡ

Theo Tường Minh tổng hợp
Ảnh: Eva/VNN
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here