Oanh “Trâu” và những phi vụ trộm trâu “thần sầu”, lấy tiền ăn chơi trác táng

0
13

Lái buôn kiêm trộm trâu

Trần Hoàng Oanh Em (34 tuổi, ngụ TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) được gọi với cái tên Oanh “Trâu” là do từ nhỏ thường chăn trâu. Lớn lên, Oanh “Trâu” sống bằng nghề nuôi tôm. Năm 2013, nhiều nông dân ở miền Tây điêu đứng, trắng tay vì tôm mất mùa, dịch bệnh. Oanh Em cũng nằm trong số đó.

Túng tiền tiêu xài, lại có biệt tài dẫn dụ trâu, Oanh Em đã rủ mấy thanh niên cùng xóm đi trộm trâu của bà con quanh vùng Bạc Liêu và Cà Mau. Những thanh niên này là Đoàn Bảo Quốc (31 tuổi), Trương Đình Nghĩ (31 tuổi), Trần Văn Háo (tự Ngáo, 28 tuổi).

Qua bạn bè, Oanh Em biết Lượng Kiển Duyên (tự Hai Duyên, 64 tuổi, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, Long An) chuyên nghề mổ trâu. Do đó, Oanh Em thỏa thuận với Duyên sẽ trộm trâu và bán rẻ cho Duyên tiêu thụ. Mối lái tiêu thụ, xe tải vận chuyển do Duyên lo liệu. Oanh Em chỉ việc tìm nơi bắt trộm trâu. Sau khi trâu được lùa lên xe mà Duyên đã chuẩn bị sẵn là Oanh Em nhận tiền.

Sau nhiều ngày quan sát, Oanh Em phát hiện ông Trần Văn Dánh (ngụ ấp Long Đức, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) thường buộc trâu ở ngoài mà không có người trông giữ. Oanh Em gọi cho Nghĩ cùng đi bắt trộm.

Lợi dụng đêm khuya, cả 2 chạy xe máy từ Bạc Liêu, men theo đường Phụng Hiệp đến Phước Long. Trên đường đi, Oanh Em gọi cho Duyên thông báo tình hình để chạy xe tải đến điểm hẹn.

Oanh Em cùng với Nghĩ chạy đến gần vị trí buộc trâu khoảng 40m thì dừng xe. Lúc này, Duyên cũng vừa chạy xe đến nơi. Oanh Em và Nghĩ nhanh chónh đến tháo dây buộc trâu, rồi lùa ra xe tải mà Duyên đã chờ sẵn. Trâu không chịu lên xe, Oanh Em chỉ cho Nghĩ đuổi sau lưng trâu, dùng tay vỗ vào mông trâu 2-3 lần. Lập tức, chú trâu nhảy tót lên thùng xe tải.

Xong xuôi, Oanh Em và Nghĩ chạy xe máy lên Chợ Đệm (Long An) và được Duyên trả 20 triệu đồng (trong khi giá trị thực con trâu của ông Dánh là 32 triệu đồng). Số tiền này, Oanh “Trâu” chia cho Nghĩ 10 triệu đồng.

Oanh “Trâu” và những phi vụ trộm trâu “thần sầu”, lấy tiền ăn chơi trác táng
Hiện trường vụ trộm trâu trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp

Sau phi vụ này, thấy Oanh Em và Nghĩ có tiền tiêu xài rủng rỉnh, Trần Văn Pho (28 tuổi, tài xế xe tải, ngụ TX. Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) và Quốc cũng muốn tham gia. Oanh Em dặn dò Pho – do là tài xế nên thường đi giao hàng các nơi, rằng: “Cứ thấy nơi nào có trâu, điện cho anh nha, sẽ có tiền”. Pho đồng ý.

Sau đó, Quốc phát hiện trong khu công nghiệp Khí điện đạm Cà Mau có nhiều trâu buộc nên báo cho Oanh Em. Oanh Em giao nhiệm vụ cho Pho chạy xe tải đến điểm hẹn. Còn Quốc và Oanh Em chạy xe máy đến bắt trộm trâu. Tại đây, chúng đã bắt trộm 3 con trâu, sau đó bán cho Duyên với giá 35 triệu đồng và chia nhau tiêu xài.

Quá trình gây án, Oanh Em cùng đồng bọn không bao giờ tập trung gây án tại một nơi mà chia ra nhiều địa bàn từ Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng và Hậu Giang. Có tiền rủng rỉnh, Oanh Em rủ đồng bọn lân la đi các tỉnh ăn chơi. Trên đường đi, bọn chúng luôn quan sát và tìm cơ hội trộm trâu.

Cuối năm 2014, Oanh Em cùng Pho và mấy người bạn đến xã Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) chơi, phát hiện gia đình anh Thạch Lỹ (ngụ tại địa phương) buộc trâu ở chuồng phía sau nhà, gần quốc lộ 1A nên lên kế hoạch trộm cắp.

Oanh Em phân công Pho chạy xe tải tới chỗ có bụi cây rậm rạp, rồi trực tiếp dẫn 3 con trâu từ chuồng ra, lùa thẳng lên xe. 3 con trâu này được bán cho Duyên với giá 40 triệu đồng.

Đi tới đâu cũng trộm được

Lần khác, Oanh Em cùng Quốc chạy xe máy qua địa bàn tỉnh Hậu Giang thì bị CSGT Công an huyện Long Mỹ giữ xe vì không có giấy tờ. Trong lúc lang thang tìm cách về nhà, Oanh Em phát hiện gia đình ông Lâm Thanh Hùng (xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ) buộc trâu bên ngoài nên nảy ý định trộm cắp. Oanh Em gọi cho Pho chạy xe tải đến điểm hẹn.

Chờ đêm tối, Oanh Em dặn Pho đậu xe tải cách vị trí đang buộc 6 con trâu khoảng 800m. Oanh Em vào lùa 3 con trâu ra xe nhưng chỉ bắt được 1 con, 2 con còn lại chạy mất. Sợ bị lộ, Oanh Em và Pho nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Sau đó, cả nhóm bán trâu lấy số tiền 18 triệu đồng và chia nhau tiêu xài.

Làm tài xế xe tải, Pho thường xuyên giao hàng tại khu vực xã Long Trị (TX. Long Mỹ) nên biết nơi này có nhiều trâu của người dân buộc bên ngoài. Pho rủ Háo và Oanh Em cùng đi trộm. Cả 3 chạy từ Cà Mau đến Long Mỹ thì trời đã tối nên thuê phòng trọ ngủ.

Chờ đến khuya, Oanh Em và Háo đi trước khảo sát địa hình và dắt trộm 2 con trâu của anh Phan Thanh Bình. Đến điểm hẹn, Háo lấy rơm trên xe tải rải xuống đường để Oanh Em và Pho lừa trâu lên xe. Cả nhóm bán số trâu này cho Duyên lấy 45 triệu đồng.

Cũng tại Hậu Giang, Pho, Quốc và Oanh Em đã bắt trộm 2 con trâu của ông Nguyễn Văn Hồng (ngụ xã Vị Thắng, huyện Vị Thuỷ), bán được 15 triệu đồng. Còn 2 con trâu trộm được của ông Nguyễn Văn Hy (TP. Cà Mau), chúng bán với giá 20 triệu đồng.

Oanh Em là trùm trộm trâu nên được nhiều thành phần bất hảo biết đến. Một lần Oanh Em được một kẻ trong giới trộm cắp tên Lâm thuê đi trộm 4 con trâu của ông Lý Hải Tệt (ngụ TP. Bạc Liêu). Trước đó, Phạm Văn Hiếu (còn gọi là Hiếu “Cá sấu”, ngụ huyện Giá Rai) phát hiện 4 con trâu của gia đình ông Tệt thường buộc bên ngoài. Hiếu báo cho Lâm biết để thuê xe tải đi ăn trộm.

Oanh “Trâu” và những phi vụ trộm trâu “thần sầu”, lấy tiền ăn chơi trác táng
Hàng loạt vụ trộm trâu xảy ra ở miền Tây, khiến người dân hoang mang

Sau đó, Lâm gọi điện nhờ Oanh Em cùng trộm. Hiếu dẫn đường cho tài xế chạy lại điểm để Oanh Em và đồng bọn đưa 4 con trâu lên xe. Qua mai mối của Oanh Em, cả nhóm chạy xe tải tới bán trâu cho Duyên, lấy số tiền 60 triệu đồng. Hiếu hưởng 35 triệu, Oanh Em hưởng 25 triệu, số còn lại chia cho những người khác…

Liên tiếp hàng loạt vụ trộm trâu xảy ra trên địa bàn các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau khiến người dân hết sức hoang mang. Ban Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đã xác lập chuyên án đấu tranh, truy bắt băng nhóm này.

Một thành viên Ban Chuyên án cho hay: “Tình trạng trộm trâu liên tiếp xảy ra, đáng báo động gây bức xức trong nhân dân. Trâu là vật nuôi phục vụ trong sản xuất nông nghiệp và phục vụ cho việc phát triển gia tăng kinh tế của địa phương. Qua các vụ trộm, các đối tượng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, câu kết thành băng nhóm, hoạt động liên tỉnh, thu hút nhiều đối tượng có tiền án tiền sự tham gia”.

Trong quá trình điều tra vụ trộm trâu tại nhà ông Tệt, cơ quan điều tra đã lần ra manh mối từ Oanh Em và đồng bọn. Các nghi phạm liên quan lần lượt bị bắt giữ. Mở rộng điều tra, Oanh Em bị bắt và khai ra Duyên, Quốc, Nghĩ, Háo và Pho.

Theo cơ quan điều tra, ngoài trộm 4 con trâu tại Bạc Liêu của ông Tệt, Oanh Em trực tiếp cùng với đồng bọn tham gia 7 vụ trộm trâu khác, bắt trộm 14 con trâu của người dân tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang và Cà Mau, gây thiệt hàng hàng trăm triệu đồng. Số trâu này, Oanh đều bán cho Duyên với số tiền chưa đến một nửa giá trị thật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can gồm Trần Hoàng Oanh Em, Đoàn Bảo Quốc, Trương Đình Nghĩ, Trần Văn Háo, Trần Văn Pho và Lượng Kiển Duyên. 

Theo Linh Lam
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here