Lợi dụng mưa lũ, nông sản Trung Quốc ồ ạt “nhái” sản phẩm Đà Lạt

0
140

Đà Lạt được coi là vựa nông sản lớn nhất nước ta với lượng tiêu thụ khoảng hơn 2 triệu tấn mỗi năm bởi khí hậu ở đây phù hợp để trồng nhiều thứ rau củ quả có chất lượng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Đáng tiếc là, nhiều ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra mưa lớn, thủy điện lại xả lũ nên gây ngập úng, hư hại hàng ngàn hecta hoa màu khiến sản lượng giảm mạnh, giá tăng cao. Lợi dụng thời cơ này, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đẩy mạnh nhập hàng Trung Quốc về “hô biến” thành nông sản Đà Lạt.

Nhiều chủ vựa nông sản ở các huyện như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng… ồ ạt nhập nông sản Trung Quốc về bán với giá rất rẻ, lại không được quản lý về mặt chất lượng sản phẩm. 

Theo khảo sát của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, nông sản Trung Quốc đang chiếm hơn 70% thị phần đối với một số mặt hàng ôn đới – thế mạnh của Đà Lạt trước đây. Tại một số chợ truyền thống ở TP.HCM, 80% khoai tây, 70% hành củ, cà rốt và bông cải xanh là hàng Trung Quốc.

Nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam cho tới thời điểm này có thể kể đến bắp cải, bông cải, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, cà chua… Ngay cả nhiều đặc sản của Đà Lạt như hồng, dâu tây cũng bị “đụng hàng” Trung Quốc.

 Hồng giòn Đà Lạt đang có nguy cơ mất dần thị trường vị hồng Trung Quốc

Đơn cử như hồng giòn Đà Lạt khoảng 30.000 đồng/kg, hồng trứng 18.000 – 25.000 đồng, hồng dẻo sấy khô dao động 250.000-300.000 đồng/kg. Trong khi hồng Trung Quốc “đội lốt” hút khách vì giá rẻ hơn nhiều.

Nếu dùng mắt thường quan sát thì rõ ràng không có sự khác biệt giữa nông sản Trung Quốc hay nông sản Đà Lạt nên rất khó để người tiêu dùng nhận biết đâu là sản phẩm có nguồn gốc an toàn.

Ông T.H.A, một trong những người chuyên canh nông sản sạch tại huyện Đơn Dương, bức xúc: “Nhiều vựa ở đây nhập nông sản Trung Quốc về gắn nhãn mác hàng Đà Lạt. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, thậm chí cung cấp cả video làm chứng cứ nhưng vẫn không mang lại kết quả. Cứ tình trạng này, nông dân làm ăn chân chính sẽ lâm cảnh khó khăn, rau củ quả Đà Lạt mất chỗ đứng trên thị trường”.

Nông sản Trung Quốc đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu với giá thành cạnh tranh ngày càng gay gắt, nếu kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Đà Lạt. Vì thế, để bảo vệ nhà nông chân chính, người tiêu dùng và thương hiệu nông sản Đà Lạt nên chú trọng vào việc gắn nhãn mác chỉ dẫn xuất xứ, địa lý để khẳng định vị thế của mình.

Phân biệt rau củ Trung Quốc:

– Bông cải (xúp lơ) VN thường còn nguyên lá, phần bông chia không đều (chỗ thưa chỗ dày); còn hàng TQ thì bị cắt hết phần cuống và lá, màu trắng phau, bông cuốn rất chặt.

– Bí đỏ TQ có hình bầu dục, điểm những sọc trắng dọc theo thân trái, khác hẳn bí đỏ hình tròn, dẹt của VN.

– Khoai tây TQ dài, dẹp, màu nhạt, da bóng, khác với khoai tây VN tròn, da ửng hồng.

– Cải bắp TQ tròn, cải thảo TQ rất tròn, mượt và không bị nhàu, xước, đầu búp uốn vào không bị quăn, lá cuốn chặt, cầm nặng tay.

– Cà chua TQ căng mọng, chín đều…

– Cải thìa, thân màu trắng đục, cọng to, lá xanh thẫm, lá ngắn hơn rau của ta.

– Củ cải, su su, cà rốt thường to hơn của ta, các rãnh củ rất nông và da trơn, không có phần thân, lá, sờ vào rất mát. Củ cải trắng thường to, trắng muốt, chắc nịch. Cà rốt củ đỏ tươi, to đều, da láng bóng; khác với cà rốt VN củ nhỏ, màu nhạt hơn, kích thước không đều nhau và còn nguyên phần cuống lá.

– Su hào TQ thường to, tròn, dẹp như bánh xe, vỏ xanh thẫm, sờ mát tay.

– Tỏi TQ có củ và tép thường lớn, màu trắng, dễ lột vỏ hơn; tỏi VN có củ nhỏ, màu nâu tía. Hành tím TQ củ to, không có tép nhỏ bao quanh, màu đỏ nhạt. Gừng TQ cũng rất lớn, màu vàng óng, khác với gừng VN củ nhỏ, da sần sùi…

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Vietq
Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here