Kết bạn nhiều trên Facebook sẽ khiến con người sống lâu hơn?

0
113

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Northeastern (Mỹ) đã kết hợp với Facebook để làm một nghiên cứu về ảnh hưởng tương tác trên mạng xã hội tới sức khỏe người dùng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tổng hợp dữ liệu từ 12 triệu người dùng có tạo Facebook trước tháng 10/2010 và được sinh từ năm 1945 đến 1989. Những người này đều đến từ bang California, Mỹ.

Tiến sĩ Will Hobbs, một trong những người thực hiện đề tài trên cho hay nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu xem liệu giả thuyết về những người có liên kết mạnh mẽ với những người xung quanh tại môi trường trực tuyến có sống lâu hơn những người khác hay không?

Qua đó, trong 12 triệu người được tiến hành nghiên cứu, nhóm làm việc của tiến sĩ Will Hobbs đã tiến hành phân tích dữ liệu của 12.000 người dùng đã chết từ tháng 1/2012 đến tháng 9/2013. Sau khi thu thập được dữ liệu, họ đã so sánh kết quả thu được và đối chiếu với những người dùng đang còn sống.

Đừng bỏ lỡ

Cũng trong nghiên cứu này, khi so sánh tỷ lệ chết của những người có dùng Facebook với không dùng trong 12 triệu người, các nhà khoa học đã thu được kết quả bất ngờ khi người không dùng Facebook có nguy cơ tử vong cao hơn đến 12% so với người có sử dụng.

Khi đã loại bỏ yếu tố thu nhập, nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một kết quả khác khi những người nhận được nhiều lời mời kết bạn và đồng ý kết bạn thì nguy cơ tử vong thấp hơn 35% so với những người bó hẹp mối quan hệ trên mạng xã hội Facebook.

Từ kết quả trên có thể thấy, sự ảnh hưởng của mạng xã hội đối với người dùng quả thực phức tạp hơn rất nhiều so với những gì mọi người hay nghĩ. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải tiến hành nhiều nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nữa để làm rõ những hiện tượng này”, tiến sĩ Hobbs cho hay.

Đừng bỏ lỡ

 

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here