Dự báo thời tiết hôm nay ngày 4/11: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở Trường Sa

0
171

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 4/11, sau Hà Tĩnh và Quảng Bình lại đến các tỉnh phía nam của khu vực Trung Bộ phải gồng mình chống chọi với mưa lũ diện rộng nhất từ đầu năm đến giờ.

Trong đó có Phú Yên, tất cả các huyện và TP. Tuy Hòa đều có những điểm bị ngập và thậm trí có nơi nước dâng cao và tràn sâu vào trong nhà làm hư hỏng đồ đạc tài sản và gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân.

Ngập lụt nghiêm trọng như vậy là do một lượng nước trời rất lớn đổ xuống đây liên tục từ thứ 3 đến nay khiến cho lũ ở vùng thượng lưu sông Ba lên rất nhanh và buộc hồ thủy điện Ba Hạ phải xả lũ với lưu lượng có lúc lên tới 10.400m3/s.

Và hệ quả là mực nước hạ lưu sông Ba tăng đột biến, trong 6 tiếng dâng gần 2m và đến 16h ngày 3/11 lũ đã vượt báo động 3 là 1m53. Mưa lũ sẽ còn căng thẳng vì dự báo từ Quảng Ngãi trở vào Bình Thuận và khu vực nam Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng.

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 4/11
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng lũ lớn, lũ quét sạt lở đất

Cùng với mưa nhiều là lũ trên nhiều sông tiếp tục giao động ở mức cao, dự báo trong 12h tới lũ trên sông Ba và sông Cái (Nha Trang) từ báo động 3 trở lên, còn các sông khác từ báo động 1 – 2.

Trong đêm nay lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Định, Ninh Thuận, Kon Tum và Gia Lai có khả năng sẽ lên lại, nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng lũ lớn, lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Và mưa lũ cũng đe dọa an toàn các hồ chứa từ Bình Định đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Trên biển Đông áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng tây tây bắc gây ra mưa giông gió mạnh cấp 6 giật cấp 7 – 9 cho vùng biển quanh huyện đảo Trường Sa. Còn với vùng biển bắc biển Đông bao gồm quần đảo Hoàng Sa gió cũng mạnh cấp 6 – 7 giật cấp 8 – 9.

Dự báo thời tiết các vùng trong ngày 4/11:

Tây Bắc Bộ: Mưa vài nơi, trưa chiều chời nắng, nhiệt độ từ 18 – 29 độ C

Đông Bắc Bộ: Mưa vài nơi, trưa chiều chời nắng, nhiệt độ từ 19 – 29 độ C

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Mưa rào và giông vài nơi, nhiệt độ từ 21 – 28 độ C

Đà Nẵng – Bình Thuận: Có nơi mưa to cảnh báo tố lốc, nhiệt độ từ 23 – 30 độ C

Tây Nguyên: Có nơi mưa to cảnh báo tố lốc, nhiệt độ từ 20 – 29 độ C

Nam Bộ: Chiều tối mưa giông cảnh báo tố lốc, nhiệt độ từ 24 – 31 độ C

Hà Nội: Trưa chiều trời nắng, nhiệt độ từ 20 – 29 độ C

TP. HCM: Chiều tối mưa giông, nhiệt độ từ 24 – 31 độ C

Tổng hợp
Tuổi Trẻ & Đời Sống
Nguồn VTV

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here