Hạt nhựa nở độc hại tái xuất cổng trường

0
22

Hạt nhựa nở tái xuất “lén lút”

Những ngày cuối tháng 10, ghé thăm một cửa hàng bán đồ chơi trên con phố Hàng Mã để hỏi mua hạt nhựa nở mới thấy tình hình mua những thứ đồ chơi độc hại này ngày càng khó khăn hơn. Khó không phải vì người bán không có hàng để cung cấp, mà bởi thái độ dò xét, đề phòng của chủ cửa hàng.

Sau khi thủ thỉ về nhu cầu mua buôn, bà chủ mới đồng ý cho xem mặt hàng hạt nhựa nở. Nhanh chóng vào trong nhà bà lấy ra 10 vỉ, mỗi vỉ 24 gói ni-lông nhỏ bằng lòng bàn tay giới thiệu cho khách. Theo lời bà chủ, hàng được chia làm hai loại. Một loại nhựa nở bao gồm đủ hình thù các con vật bằng nhựa mềm, to bằng ngón tay trông rất bắt mắt. Loại thứ hai chính là những hạt nhựa tròn nhỏ ti li với nhiều màu sắc sặc sỡ. 

Không quên quảng cáo cho mặt hàng cấm này, bà chủ chêm thêm: “Mới tuần trước có một người đàn ông lấy khoảng 50 vỉ ở đây đem về tỉnh bán”.

Theo lời người bán, hạt nhựa nở là thứ có ma lực khó cưỡng đối với trẻ em. Chỉ cần thả hạt nhựa và những con vật nhựa này vào trong nước, ngâm vài giờ là nó sẽ to dần dần. Bà hoàn toàn nhận thức rõ ràng đây là mặt hàng đồ chơi độc hại có xuất xứ từ Trung Quốc thế nhưng mặt hàng này rất có lãi nên vẫn bán một cách kín đáo.

hạt nhựa nở độc hại

Một vỉ hạt nhựa nở được bà chủ tại quầy hàng phố Hàng Mã (Ảnh: Người Lao Động)

Tìm hiểu tại một vài cổng trường trên địa bàn Hà Nội mới thấy, sau một thời gian im ắng, hạt nhựa nở lại tái xuất các cổng trường. 

Một người bán hạt nhựa nở ngoài cổng trường cho biết, bán hạt nhựa nở rất chạy nên cứ nhắm mắt kiếm lời chứ thật ra họ rất sợ bị bắt. Để không cắn rứt lương tâm, mỗi khi có học sinh ở trường tan học ra mua thì người này vẫn dặn các cháu nhớ rửa tay sạch sau khi chơi xong.

Nếu biết được hạt nhựa nở lại tái xuất ở các cổng trường, có lẽ nhiều phụ huynh sẽ lo lắng, bất an. 

Em Tạ Trung Đức (lớp 2, Trường Tiểu học Quang Tiến) cho biết, loại hạt này khi ngâm vào nước sẽ nở to như viên bi và có màu sắc bắt mắt gây thích thú.

“Mua hạt nhựa nở rất dễ, tất cả các cửa hàng ở gần cổng trường học của em đều bán. Mỗi túi có khoảng 45 hạt với giá 2.000đ. Sau khi ngâm vào nước, hạt nhựa nở to dần, sờ tay vào mềm dẻo như thạch rau câu. Hầu hết các bạn trong lớp đều chơi loại này. Bọn em thường đựng nó trong chai nước”, Đức kể.

hạt nhực nở độc hại
Hạt nhựa nở được bán một cách "lén lút" (Ảnh: Người Lao Động)

Hạt nhựa nở có thể nguy hại đến tính mạng

Những năm trước, hạt nhựa nở, một loại đồ chơi Trung Quốc độc hại, đã gây ra nhiều tai nạn thương tâm cho trẻ em. Do mức độ nguy hại, loại hạt này đã bị cấm lưu hành trên thị trường.

Hạt nhựa nở được bán rộng rãi tại 40 quốc gia với 12 triệu gói chứa 8 tỷ hạt đã được bán trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, loại hạt này được bán rất chạy. Tuy nhiên, một cuộc thu hồi hạt nở trên đa quốc gia đã được thực hiện sau khi người ta phát hiện nhà máy sản xuất loại hạt này ở Thâm Quyến (Trung Quốc) đã sử dụng một hóa chất rẻ tiền có độc tính thay cho chất được quy định khiến một số trẻ em nuốt loại hạt này đã bị ngộ độc và phải nằm viện.

Hạt trương nở đáng ra cần chứa chất không độc 1,5 –pentanediol (một chất lỏng dạng dầu dẻo được dùng làm chất dẻo), nhưng lại chứa 1,4 –butanediol, chất được chuyển hóa vào loại chất kích thích gamma-Hydroxybutyric acid (GHB, một chất gây mê được dùng làm chất kích thích để giải trí).

hạt nhựa nở độc hại

Hạt nở được bán rất nhiều ở cổng trường học tại Hà Nội với giá 2.000đ/túi

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội) đã lên tiếng cảnh báo những hạt nhựa nở có thể sản xuất từ muối bicarbonate. Loại muối này có tính chất tương tự thuốc muối song tùy trường hợp, chúng sẽ gây bỏng rộp và ngứa ngáy thậm chí gây nguy hiểm nếu bắn trực tiếp lên cơ thể.

Theo kết quả nghiên cứu từ những chuyên gia phòng kiểm nghiệm nhựa công nghiệp của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa màu của Trung Quốc thực chất là hạt trương nở, khi hút no nước, thể tích của nó có thể tăng tới 300-400 lần. Loại hạt này có sử dụng Diazo (màu dẫn polyacryamit) rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư.

Nguyên Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng cho hay, những hạt nhựa này nếu lọt vào đường hô hấp khi gặp nước giãn nở ra sẽ gây tắc khí quản dẫn đến tử vong.

Có lẽ để thứ đồ chơi hàng cấm này đến tay trẻ em Việt Nam thì ngoài việc các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, xử lý còn đòi hỏi sự hiểu biết của phụ huynh học sinh.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here