Vụ xả súng hoa cải khiến 19 người thương vong: Những giọt nước mắt xót xa cho kẻ giết người

0
330

Giây phút đầu thú đầy nhân văn

Được biết, suốt 5 ngày lẩn trốn trong rẫy, Hiến vẫn giữ liên lạc với gia đình và được vận động ra đầu thú. Nghi can Hiến “hẹn” sẽ ra đầu thú khi có luật sư và xin được đầu thú trước cán bộ điều tra Bộ Công an.

Do khu vực xảy ra vụ án hiện đang phức tạp, có nhiều đối tượng lạ mặt nên gia đình nghi can Hiến đề nghị được làm thủ tục tiếp nhận gần hiện trường vụ án ở sâu trong rừng để đảm bảo an toàn.

Chiều 27/10, sau khi nhận lời giúp đỡ nghi can, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cùng với một nhóm PV đã liên hệ với Cục điều tra Bộ Công an để trình báo sự việc và yêu cầu được hỗ trợ. Ngay sau đó, cán bộ Cục điều tra cùng luật sư lên huyện Tuy Đức, vào khu vực nghi can đang trốn.

Tới rạng sáng 28/10 lực lượng Cục C45 đã có mặt tại bìa rừng vào rừng gặp Hiến. Mọi việc sau đó diễn ra rất nhân văn. Khi được cán bộ hỏi: “Hiến khỏe không em? Ăn uống đầy đủ chứ?”, Hiến đã bật khóc vì xúc động.

Sau khi làm thủ tục, nghi can Hiến theo các cán bộ ra khỏi rừng và không bị còng tay. Trên đường đi, những đoạn lầy lội, Hiến còn giúp cán bộ đẩy xe khỏi vũng lầy. Về đến làng, công an hạ kính xe để Hiến có thể nắm tay nhiều người thân, hàng xóm.

Khi trò chuyện với dân làng, Hiến nói tiếng Nùng. Hiến còn được các trinh sát cho gặp đứa con nhỏ và ẵm vào lòng khá lâu. Trong suốt thời gian gặp nhau, Hiến và làng xóm, người thân đều rơi nước mắt. Sau đó, Hiến đã cùng đoàn về thẳng trụ sở C45 phía Nam để lấy lời khai.

Trước đó, vào khoảng 5giờ 30 sáng ngày 23/10, Công ty TNHH TM Long Sơn cho lực lượng cùng máy móc tiến hành san ủi, giải tỏa một số diện tích đất tại tiểu khu 1535 mà công ty này cho rằng bị người dân lấn chiếm để sản xuất, dựng nhà.

Việc tiến hành cưỡng chế, giải tỏa Công ty TNHH TM Long Sơn không báo cáo cho cơ quan chức năng của địa phương biết. Dường như đã lường trước được việc giải tỏa sẽ có sự chống trả nên ngoài máy móc, lực lượng công nhân Công ty Long Sơn còn mang theo khiên, rựa…

Phía Công ty Long Sơn chia làm 2 tốp tiến vào khu vực đất, nhà của các ông Hoàng Văn Thắng và Đặng Văn Hiến tiến hành san ủi đất, cây trồng. Tại đây đã xảy ra xô xát đánh nhau. Người dân huy động đông người vây nhóm công nhân công ty.

Hiện trường vụ xả súng

Đỉnh điểm mâu thuẫn là nhóm người dân đã dùng súng tự chế (bắn đạn hoa cải) và súng thể thao bắn vào số công nhân và bảo vệ của Công ty Long Sơn khiến 3 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương.

Sau khi xảy ra vụ án mạng, công an bắt giữ được Hà Văn Trường còn các nghi can khác đã bỏ trốn. Tại nhà nghi can Đặng Văn Hiến, công an thu được 10 khẩu súng tự chế và thu thập tại hiện trường hàng chục khiên, rựa… của công nhân Công ty Long Sơn mang theo.

Ngày 26/10, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án giết 3 người và làm 16 người bị thương tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Viện cũng đồng thời phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh truy nã đối với Đặng Văn Hiến.

Cơ quan chức năng liên tục kêu gọi Hiến ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, cùng sự vận động tích cực của gia đình, sáng 28/10, Hiến đã ra đầu thú.

Tới 19 giờ ngày 28/10, hai anh em ruột Ninh Viết Bình (sinh năm 1982) và Ninh Viết Thọ (sinh năm 1980) hai bị can có liên quan đến vụ nổ súng làm chết 3 người Đắk Nông cũng đã ra đầu thú. Cũng như bị can Đặng Văn Hiến, cả bị can Bình và Thọ đầu thú với các cán bộ của Cục cảnh sát điều tra (C45) Bộ Công an. Lãnh đạo C45 cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Bình để tìm luật sư như trường hợp của Hiến.

Đòi đất kiểu giang hồ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ khi dự án của Công ty Long Sơn triển khai, thường xuyên xảy ra các vụ tranh chấp, đánh nhau với người dân, trong đó có yếu tố giang hồ. Cụ thể, vào tháng 3/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giam 6 nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Trong vụ án này, nhóm 6 nhân viên bảo vệ Công ty Long Sơn đã được Đào Công Bắc (trú tỉnh Bình Phước) mới ra tù, thuê đi đòi đất rẫy trồng điều của hộ ông Trần Văn Hanh và hứa sẽ trả thù lao thỏa đáng.

Nhóm 6 nhân viên này sau đó đã mang dao, rựa xông vào nhà ông Hanh đánh chém, khiến ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Hanh) bị chấn thương sọ não trong tình trạng nguy kịch, thương tích tới 90%. Còn ông Hanh cùng ba người trong gia đình là vợ, em trai, anh trai bị đánh gãy chân, tay, đa chấn thương phần mềm…Vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Nghi Can Đặng Văn Hiến

Mới đây, vào tháng 3/2016, tại tiểu khu 1535, hàng chục người dân tiếp tục mang gây gộc đánh nhau với Công ty Long Sơn. Hậu quả, một lãnh đạo của công ty này bị đánh trọng thương. Liên tiếp nổ ra các cuộc tranh chấp đất đai xảy ra và đỉnh điểm là vụ trọng án khiến 3 người chết, 16 người bị thương này.

Theo lời kể của chị Mai Thị Khuyên (vợ nghi can Hiến), sáng ngày xảy ra vụ việc, vợ chồng chị thức dậy đã thấy rất đông người của Công ty Long Sơn hùng hổ vây quanh nhà, mang theo rựa, khiên… Quá sợ hãi, chị vội ôm con chạy trốn vào rừng. Đến khi trở về nhà thì đã thấy xảy ra án mạng.

Trao đổi về vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông Ngô Xuân Lộc khẳng định: Công ty TNHH Thương mại Long Sơn đã tự phát san ủi vườn điều của người dân, chưa thông qua chính quyền địa phương.

Cũng theo ông Lộc: “UBND tỉnh Đắk Nông giao đất cho Công ty Long Sơn từ năm 2008. Sau khi xảy ra vụ việc, UBND đang tìm hiểu dân xâm canh lên phần đất Công ty Long Sơn được giao hay Công ty Long Sơn được giao phần đất của dân đã lấn chiếm trước đó, hiện chưa có kết luận chính thức”.

  1. Hàng chục khiên, rựa thu được công an thu giữ tại hiện trường

Vì khi giao đất cho Công ty, tỉnh chỉ xác định tọa độ trên bản đồ còn mốc ở thực địa thì chưa cắm nên cần xác định lại tọa độ mới có thể khẳng định chính xác. Về vấn đề người dân yêu cầu Công ty Long Sơn khi lấy đất cần thỏa thuận và bồi thường mức giá thỏa đáng thì đó chỉ là yêu cầu xuất phát từ cách nghĩ của mỗi bên và bồi thường nhân đạo.

Còn trên phương diện pháp luật, đất ở hai xã Đắk Ngo, Quảng Trực đều là đất lâm nghiệp thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Chỉ những hộ dân khai hoang, canh tác trước năm 1993 mới được xem xét cấp quyền sở hữu đất. Tuy nhiên phần đông người dân không kê khai và di dân sau năm 1993 nên UBND tỉnh không nắm được, chưa thể xác định được thời gian cụ thể.

Sáng nay, 29/10, trao đổi với báo giới, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra (C45) Bộ Công an khẳng định: “Đây là vụ việc liên quan đến nhiều người và do nhiều nguyên nhân để dẫn đến kết quả. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để mọi thứ rõ ràng”.

Vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. 

Theo Ngọc Tú
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here