Lê Hoàng: Lớp trẻ bây giờ có thật sự hư không?

0
448

Tất nhiên kết luận ấy của họ căn cứ trên nhiều cơ sở, nhiều giá trị mới nhìn qua có vẻ rất hiển nhiên: Nào là số vụ nạo phá thai, trộm cắp, nào là tình trạng xem phim đen, nghiện ngập ma túy, tội phạm hình sự, cãi lời cha mẹ, thất nghiệp… đều có vẻ gia tăng.

Nếu căn cứ vào cái đà tiên đoán đấy, thì vài mươi năm nữa cuộc sống sẽ tệ hơn hôm nay rất nhiều. Thế nhưng, phần lớn chúng ta, cả già lẫn trẻ đều sốt ruột mong đến tương lai vì tin chắc nó sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Vậy thì ai đúng, ai sai?

Nếu Lê Hoàng nhớ không nhầm, từ bé lớn lên đã nghe cha mẹ nói trẻ con bây giờ hư hơn ngày xưa. Và khi gặp ông bà cũng nghe nói y chang như vậy, có nghĩa là cha mẹ cũng hư hơn ông bà, vậy có thể suy ra chắc chắn ông bà cũng hư hơn ông cố nội, hoặc bà cố nội.

Có quá nhiều thứ ngày xưa là hư, bây giờ là bình thường, thậm chí là vớ vẩn. Ví dụ như cách đây mấy chục năm, mặc váy ngắn, mặc áo hở lưng ra phố chỉ có loại con gái đáng mang ra băm vằm, thì lúc này gái ngoan cũng thế hoặc… càng ngoan càng thế. Váy ngắn không những ra đường mà còn ra cả ti vi.

Tiếp đến là phim ảnh hở hang. Ngày trước chỉ nghĩ tới thôi cũng là mang tội lớn, chứ còn xem lén, lưu trữ thì khéo phải bỏ vô tù hay bỏ vô bao tải trôi sông. Bây giờ, bất cứ ai cũng chỉ cần mua một cái điện thoại rẻ tiền, bấm vài mấy nhát là các loại hình ảnh như thế hiện ra.

Tóm lại là ai cũng xem, xem xong khối đứa bắt chước, nhưng phần lớn thì chẳng bắt chước tẹo nào, chả lẽ như vậy đều thành hư hỏng?

Lớp trẻ bây giờ có thật sự hư không?
Cách đây mấy chục năm, mặc váy ngắn ra phố chỉ có loại con gái đáng mang ra băm vằm
Rồi bọn trẻ hôm nay cãi lời cha mẹ nhiều hơn, tuy vậy nhiều cha mẹ cho rằng, việc cãi lại sẽ khiến ta nên người. Bọn trẻ hôm nay ly hôn rất nhiều, còn lớp già ngày xưa tuy không ly hôn nhưng cắn răng chịu đựng rất lâu, lâu đến mức nhiều khi mất cả cuộc đời, vậy thì ai đúng ai sai? Bọn trẻ ngày nay thất nghiệp khá đông, nhưng nhiều đứa thà thất nghiệp chứ không làm những thứ do ép buộc.

Có rất nhiều cách để một xã hội phát triển, mà các nhà nghiên cứu viết tràn lan đại hải, nếu đọc hết chắc chắn sẽ hết cả cuộc đời. Nhưng theo kẻ hư hỏng và ngu ngốc là Lê Hoàng, một xã hội sẽ phát triển nếu cái tốt trừ đi cái xấu thành một số dương.

Mà hôm nay chắc chắn là dương. Bọn trẻ, mà Lê Hoàng luôn luôn có ảo tưởng là mình ở trong bọn đó, và hình như nhiều bác già cũng nghĩ thế nhưng không dám nói ra, bây giờ thông minh hơn, có nhiều ý kiến hơn, biết phản kháng hơn và biết… cóc cần hơn… bọn trẻ của ngày xưa rất nhiều (tớ không dám dùng chữ bọn già vì sợ bị phang hoặc bị buồn mặc dù đáng ra phải thế)!

Có quá nhiều cái bọn trẻ bây giờ làm một cách dễ dàng, không suy tính mà bọn khác không làm, không nghĩ đến hoặc nghĩ đến suy tính kỹ thấy… tốt nhất đừng làm, và đừng làm mãi mãi.

Rồi đất nước Việt Nam cũng phải do lớp trẻ điều hành

Nhìn chung, tâm lý của người già hôm nay nhìn giới trẻ là vừa lo ngại, vừa khó hiểu, vừa sợ và vừa khâm phục và hy vọng. Lo ngại ngày một tăng, nhưng sợ khó hiểu cũng ngày một lớn. Như thế là thành công rồi.

Có một điều chắc chắn muốn hay không muốn, rồi đất nước Việt Nam cũng phải do lớp trẻ điều hành. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ chúng sẽ điều hành lúc trẻ hay đã già. Nhưng theo xu thế của thời đại, có già thì cũng không già bằng hôm nay, và ngày càng trẻ ra chứ không thế nào khác được.

Vì vậy tôi đề nghị, các ông già bà già nên bớt kêu ca, tốt nhất là có đề phòng, có nhắc nhở nhưng hãy xê ra cho lũ trẻ làm và… yên tâm nghỉ dưỡng. Vì bọn trẻ nhất định yêu cuộc đời, yêu xã hội, yêu nhân loại chả kém gì nếu không nói hơn hẳn chúng ta.

Bọn trẻ bây giờ dám xách ba lô lên mà đi. Nếu không có ba lô thì xách xe máy hoặc…xách ba lô của bạn bè đi cũng được. Bọn trẻ hôm nay hò hét, khóc, cười, cởi áo, có đứa cởi cả quần, cổ vũ đội tuyển Việt Nam thi đấu, trong khi bọn không còn trẻ nữa ngồi trầm ngâm xem ti vi ở quán trà. Bọn trẻ bây giờ du học tứ phương chứ chả ê a trường làng, bọn trẻ thà đua xe chứ không đua vào…biên chế. Bọn trẻ đánh nhau nhiều nhưng nịnh ít đi.

Bản chất của mỗi cá nhân là không tự hủy diệt mình. Bản chất của một xã hội cũng vậy. Lớp trẻ có thể rất khác về phương pháp, rất khác về nhận thức nhưng không thể kém nhạy cảm về lợi ích. Họ sẽ biết thế nào là tốt cho bản thân và cho quốc gia.

Lê Hoàng có tâm lý hồi xuân rất rõ. Hắn hay làm phim, hay viết sách về tuổi teen và hay ra phố đi bộ nhìn trai gái tung tăng chứ không muốn vào công viên xem các cụ tập dưỡng sinh uể oải. Hắn nhìn các cô váy ngắn, các cậu quần lửng đi lại tấp nập và khoan khoái tin là những cô cậu đó lớn lên (và đủ lớn rồi) sẽ rất văn minh!

Theo Đạo Diễn Lê Hoàng
(Người Giữ Lửa)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here