Khổng tước bay lạc ở Sài Gòn, sư thầy và nhiều người cùng nhận là chủ nhân

0
348

Sư thầy xin lại chim

Sáng 25/10/2016, một con chim công xanh (hay còn gọi là khổng tước) bay quanh khu vực đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP.HCM. Đến chiều ngày 26/10, người dân cùng lực lượng chức năng đã bắt giữ được con chim này rồi đưa vào Thảo Cầm Viên để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ban quản lý Thảo Cầm Viên cho biết, khi được đưa vào Thảo Cầm Viên, sức khoẻ của con chim công xanh này rất yếu, có dấu hiệu đói lả, kiệt sức nhưng sau khi được điều trị thì đã khoẻ lại.

Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho hay, sau khi bắt được chim công xanh, đơn vị đã tiến hành nuôi thả trong khu vực cùng loài.

Đây là loại chim quý, tại Thảo Cầm Viên hiện tại cũng chỉ có 6 cá thể và được chăm sóc, bảo vệ hết sức cẩn thận. Trong danh mục động vật quý hiếm, chim công xanh xếp hạng 1B, loại rất quý hiếm nên toàn bộ các hoạt động săn bắt, mua bán đều là bất hợp pháp.

Cũng theo ông Tân, sau khi các thông tin liên quan đến việc Thảo Cầm Viên bắt được con chim công xanh này thì đã có một sư thầy từ Vĩnh Long lên xin lại chim. Sư thầy này cho biết pháp danh là Thích Tịnh Hoà, trụ trì chùa Sơn An, xã Thành Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Sư thầy Thích Tịnh Hoà thông tin, con chim công xanh này đã bị kẻ gian đánh cắp vào rạng sáng ngày 22/10/2016. Cùng với con công này còn có 2 con khác nữa cũng bị bắt trộm. Lúc sự việc xảy ra, sư thầy đã trình báo với Công an xã Thanh Đức để vào cuộc tìm kiếm.

Công an xã đã báo lên công an huyện để lập hồ sơ vụ việc, tiến hành xác minh. Trong khuôn viên chùa Sơn An có tất cả 4 con chim công được nuôi, trị giá mỗi con khoảng 20 triệu đồng. Kẻ gian bắt trộm 3 con, còn 1 con chim công bay ra ngoài nên bọn chúng không bắt được.

Theo thiếu tá Nguyễn Nhựt Trường (Trưởng Công an xã Thanh Đức), sư thầy Thích Tịnh Hòa đã đến công an xã xin xác nhận mất 3 con chim công. Phía Công an xã Thanh Đức đã làm giấy xác nhận cho sư thầy Thích Tịnh Hoà về việc mất chim công để mang lên cung cấp cho phía Ban quản lý Thảo Cầm Viên.

Sư thầy Thích Tịnh Hoà cho biết, sư thầy đã nuôi chim khổng tước từ lâu, do bận đi công tác nên kẻ gian đã đột nhập vào chùa để trộm chim. Nay đọc trên báo thấy đã tìm được chim nên sư thầy rất mừng, đã lặn lội lên TP.HCM để xin lại. Sư thầy sẵn sàng sẽ làm theo mọi yêu cầu quy định về thủ tục giấy tờ để có thể nhận lại được chim.

Sư thầy Thích Tịnh Hòa

Nhiều người nhận là chủ nhân của khổng tước

Sự việc trở nên phức tạp hơn khi trong ngày 28 và 29/10/2016, có rất nhiều người đã tìm đến Thảo Cầm Viên để xin lại khổng tước.

Phía Ban quản lý Thảo Cầm Viên cũng xác nhận việc, ngoài sư thầy Thích Tịnh Hoà đã nhận là chủ nhân của chim khổng tước thì đã có 3 người khác đến xác nhận mình là chủ nhân của cá thể chim quý này. Hiện Ban quản lý vẫn chưa quyết định về việc ai sẽ là chủ nhân của cá thể khổng tước này.

Trước cổng Thảo Cầm Viên, sáng 29/10/2016, phóng viên Tuổi Trẻ & Đời sống đã bất ngờ tiếp xúc với một người đàn ông trạc 40 tuổi, xưng tên Lại Văn Thanh, trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Người này khẳng định mình mới là chủ nhân thật sự của cá thể công xanh đang được chăm sóc trong Thảo Cầm Viên.

Ông Thanh cho biết, cá thể đó được ông nuôi đã gần 5 năm nay trong vườn nhà. Cách đây chừng hơn 1 tuần, do lưới căng phần trên nóc bị rách nên cá thể công xanh này đã bay mất. Gia đình ông đã đi tìm nhưng không thấy. Rồi ông đọc trên báo điện tử thấy có thông tin trên TP.HCM bắt được chim công xanh nên đã vào xem. Qua quan sát trên ảnh, ông thấy đó chính là chim của mình nên đã tìm đến để xin.

Người đàn ông này cũng khẳng định, cả gia đình cũng hết sức bất ngờ vì con chim của mình lại có thể bay xa như vậy vì đã nuôi nhốt nó từ bé. Ông Thanh cũng từ chối cho phóng viên chụp lại ảnh và khẳng định: “Tôi không muốn lên báo. Tôi cũng đã vào làm việc với ban quản lý rồi. Trước mắt, tôi và gia đình sẽ về chuẩn bị các thủ tục, văn bản giấy tờ để có thể nhận lại được chim quý”.

Về vấn đề có nhiều người nhận lại chim quý, ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Thảo Cầm Viên cho biết, trước mắt Ban quản lý sẽ tiếp tục chăm sóc cá thể chim công này để không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Còn về việc ai là chủ nhân của cá thể chim này còn phải xem xét kỹ lưỡng, căn cứ vào các giấy tờ, tài liệu cụ thể. Ban quản lý và lực lượng chức năng sẽ tiến hành xác minh và xử lý theo quy định…

Cũng theo phía Ban quản lý Thảo Cầm Viên, Nhà nước đã có quy định rất rõ về việc săn bắt, mua bán, kể cả là việc nuôi các cá thể động vật quý hiếm. Trong trường hợp này, nếu xảy ra những sai phạm thì sẽ mời các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc xử lý.

Chim khổng tước bay lạc bị người dân bắt được

Sư thầy khẳng định khổng tước sẽ được đưa trở lại chùa

Tại chùa Sơn An có một khu vực dành riêng để nuôi nhiều loài động vật hoang dã. Hiện khu vực này đang có 3 con chim công trong đó có 1 con chim công nhiều màu sắc và 2 con chim công trắng, 2 con khỉ có dây xích cổ, một chuồng chim vẹt, két đủ loại lớn nhỏ và màu sắc.

Cạnh đó, còn rất nhiều lồng chim khác để nuôi chích chòe, chim sáo. Số lượng đàn bồ câu gà tại chùa cũng lên đến khoảng 20 con. Và cả hồ nuôi cá chép cảnh nữa…

Sư thầy Thích Tịnh Hoà cho biết: “Thầy nuôi tổng cộng 4 con chim công, từ hồi mỗi con chỉ mới nặng chừng 1kg. Tới khi bị mất trộm, chim công mái đã đẻ được lứa đầu tiên, 2 trứng. Lúc bị mất, thầy có báo công an xã, công an huyện tới làm hiện trường đàng hoàng. Mấy tháng nay, công an vẫn âm thầm điều tra, lần theo dấu vết mới phát hiện được 1 trong 3 con chim công bị mất này được đưa tới Sài Gòn tiêu thụ”.

Sư thầy Tịnh Hòa bày tỏ, nhiều ngày nay sư thầy rất khó chịu với cánh báo chí và thậm chí đã trách móc vài phóng viên, nhà báo làm “lộ” thông tin về chim công của chùa bị mất trộm và đang được nuôi giữ tại Thảo Cầm Viên.

Theo lời của sư thầy, thông tin về chim công bị lan tràn đã khiến cho những kẻ trộm chim của nhà chùa giấu nhẹm đi 2 con chim công còn lại. Lực lượng điều tra hoàn toàn bị mất dấu vết của bọn “trộm chim”.

Khổng tước bay lạc ở Sài Gòn, sư thầy và nhiều người cùng nhận là chủ nhân
Chùa Sơn An nơi mất trộm 3 chim khổng tước quý hiếm

Một người quen biết với nhà chùa cho biết, 4 con chim công trên được một người ở Tiền Giang “chia” lại cho thầy Hòa đem về nuôi khi còn rất nhỏ. Từ khi mất 3 con, chỉ còn 1 con chim công trong chuồng thì chú chim rất buồn, hay kêu réo như gọi bạn.

“Cách đây mấy ngày, sư thầy Thích Tịnh Hòa mới đem về chuồng nuôi thêm 2 con chim công màu trắng như tuyết rất đẹp. Từ khi có cặp chim công trắng, con chim công trống kia cũng đỡ buồn hơn”, người này nói.

Khi được hỏi về giấy phép nuôi – bảo tồn động vật hoang dã, sư thầy Thích Tịnh Hòa cho rằng đã được cấp phép rồi. “Công là loài thuộc nhóm 1B, tuyệt đối không thể nuôi thương mại, nhưng nuôi bảo tồn thì khác. Giấy tờ xong hết rồi, thầy đã gởi lên Thảo Cầm Viên rồi. Bây giờ họ nuôi giữ giúp mình thôi, chứ con chim công này sẽ trở về chùa”, thầy Hòa quả quyết.

Tuy nhiên, một vị đại diện Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Vĩnh Long khẳng định, cơ quan này chưa cấp phép nuôi bảo tồn động vật hoang dã cho bất kỳ chùa nào trên địa bàn tỉnh! Cũng theo lời của cán bộ này, chim công thuộc nhóm 1, về chức năng cấp phép nuôi bảo tồn phải do Cục Kiểm Lâm cấp, chứ Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng không đủ thẩm quyền.  

Theo An Long
(Tuổi Trẻ & Đới Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here