Cách làm bánh gối nóng hổi cả nhà đều mê

0
436

Món bánh gối ngon giòn giòn kết hợp cùng nhân thịt béo ngậy bên trong, chấm cùng với nước chấm chua ngọt cay và đu đủ, sẽ khiến cho chúng ta ăn mãi không chán. Chiếc bánh được chiên giòn, vàng rộm bên ngoài kết hợp sự đa dạng của nguyên liệu làm nhân bánh đã tạo nên một hương vị khó có thể chối từ.

Nguyên liệu làm bánh gối:

Vỏ bánh gối:

– 500gr bột mì đa dụng (Hoa Ngọc Lan/Meizan…)

– 300ml nước ấm

– 1/2 thìa muối

– 2 thìa dầu ăn

– Chút xíu bột nghệ

Nhân bánh gối:

– 10 vỏ bánh gối

– 10 quả trứng cút

– 200g thịt vai

– 30g miến khô

– 20g lạp xưởng (không bắt buộc)

– 10g mộc nhĩ

– 4g muối

– 2g hạt tiêu 

– 3 củ hành khô

Nguyên liệu làm bánh gối
Nguyên liệu làm bánh gối

Nước chấm bánh gối:

– 70ml nước

– 20ml đường

– 20ml giấm

– 20ml nước mắm

– 3 tép tỏi

– Đủ đủ xanh, xà lách, rau thơm, rau mùi

Cách làm bánh gối

Bước 1: Để làm vỏ bánh gối cần trộn đều tất cả các nguyên liệu trên bằng máy hoặc bằng tay đến khi khối bột mềm mịn không dính tay, đậy kín để nghỉ 1 – 2 tiếng. Chia bột thành từng phần nhỏ, rải bột mì lên mặt phẳng sạch để chống dính.

Xoa tròn viên bột, ấn dẹt rồi cán mỏng ra, độ dày lý tưởng là khoảng 0,8-1mm. Bột càng mỏng bánh càng giòn nhưng đừng mỏng quá dễ bị lộ nhân.

Bước 2: Thịt rửa sạch rồi băm nhỏ. Trứng cút luộc chín bóc vỏ. Miến ngâm nước lạnh cho nở, cắt ngắn. Mộc nhĩ ngâm nở, thái vụn. Lạp xưởng thái miếng mỏng. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.

Cách để làm được món bánh gối thơm ngon
Các nguyên liệu làm bánh gối

Bước 3: Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên (trừ trứng cút) cùng với chút muối và hạt tiêu.

Cách làm bánh gối thơm ngon nóng hổi
Trộn đều các nguyên liệu làm bánh gối

Bước 4: Trải vỏ bánh gối, bôi chút nước lên mép vỏ. Xúc nhân về 1 phía, rồi đặt vào giữa một quả trứng cút.

cách làm bánh gối chuẩn vị hà nội
Bắt đầu gói bánh gối

Sau đó gập đôi vỏ bánh, dính hai mép bánh lại với nhau tạo hình bán nguyệt, có thể tạo hình viền dạng xoắn thừng để bánh gối được đẹp hơn.

Hướng dẫn gói bánh gối
Món bánh gối đã thành hình đẹp mắt

Bước 5: Hòa tan đường với nước, tiếp đó cho nước mắm rồi đến giấm. Cuối cùng cho tỏi băm vào bát nước chấm bánh gối. 

Cách pha nước chấm bánh gối
Nước chấm bánh gối pha với tỏi, chút đu đủ xanh rất bắt mắt và ngon miệng

Đu đủ xanh gọt vỏ, thái miếng vuông mỏng, bóp với chút muối rồi rửa lại với nước, vắt nhẹ cho ráo. Ngâm cùng với nước mắm đã pha để ăn kèm với bánh. Rau sống ngâm rửa sạch, vẩy ráo. 

Bước 6: Chuẩn bị một chảo sâu lòng, rót một lượng dầu vừa đủ ngập bánh. Khi dầu sủi tăm thì thả bánh gối vào rán khoảng 3 phút cho bánh chín giòn hai mặt. 

Hướng dẫn làm bánh gối nóng giòn
Cho bánh gối vào chiên ngập dầu

Bánh gối chín vớt ra đặt vào giấy thấm dầu, ăn nóng cùng nước chấm, đu đủ và rau sống.

Cách làm bánh gối ngon hơn ngoài hàng
Chiếc bánh gối được chiên giòn và vàng rộm là món ngon đãi cả gia đình dịp cuối tuần

Những lúc trời se lạnh mà được ngồi thưởng thức dăm chiếc bánh gối nhân thịt thì quả là tuyệt vời. Bánh gối là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi, mang đến cho người thưởng thức hương vị đậm đà khó quên và luôn là một trong những món đặc sản của Hà Thành. 

Xem thêm cách làm chả cốm thơm ngon chuẩn vị:

Theo Trần Hà Ly
(Màn Ảnh Sân Khấu)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here