Bí quyết chọn cam tươi ngon, mọng nước

0
280

Ở nước ta, mùa cam thường bắt đầu từ tháng 9 dương lịch kéo dài đến sau tết. Mùa cam chín rộ là vào thời điểm cuối năm. Như một kinh nghiệm chăm sóc gia đình, thời điểm này, các bà nội trợ thường căn mùa cam để mua được loại cam tươi ngon, mọng nước nhất. Có nghĩa, để chọn được cam tươi, ngon thì điều quan trọng trước nhất mà các bà nội trợ cần phải nhớ là chọn cam chính vụ.

Bí quyết chọn cam tươi ngon
Chọn cam chính vụ để có chất lượng tốt nhất

Nếu chọn cam trái mùa e rằng quả đó có hóa chất bảo quản. Thêm vào đó, ta không biết được nguồn gốc xuất xứ của loại quả ta mua.  Vì vậy, nên chọn cam đúng mùa vụ để có những trái cam tươi ngon, mọng nước nhất.

Chọn cam già mọng nước
Cam đều quả, có núm đồng xu là cam già và mọng nước

Bí quyết chọn cam ngon tiếp theo là dựa vào cảm quan về hình dáng, màu sắc, trọng lượng. Ta cần lưu ý những đặc điểm sau:

– Dựa vào hình dáng: Những quả cam ngon là quả có hình dáng ngay ngắn, không bị vẹo vọ, không lệch bên to, bên nhỏ. Núm quả còn tươi. Phần vỏ ở phía xung quanh cuống, dày lên và cao hơn; chính giữa núm cam thì lõm hơn so với xung quanh thành quả. Quả cam già và mọng nước thường có hình núm đồng xu ở bên dưới.

– Về màu sắc: Cam có màu sắc tươi sáng bóng, màu chuyển dần sang vàng hoặc hồng tươi, có pha chút màu xanh. Do tiết trời hanh hao nên nếu là cam chín tự nhiên thì sẽ có màu hơi vàng ở phần đáy; hoặc có đốm vàng không đồng đều; còn quả chín vàng đều ở các phần là cam rấm thuốc hóa học. Nếu cam xanh vượt quá nửa bề mặt quả thì đây là loại quả non do bị hái sớm.

– Về trọng lượng: Để chọn cam mọng nước, các bà nội trợ nên thử cầm lên xem quả có chắc tay không. Khi cầm lên những quả cam có cảm giác chắc, cầm nặng tay thì là quả mọng, nhiều nước. Còn khi cầm cam trên tay, thấy nhẹ, không chắc tay thì đây là quả ít nước, xốp, khô – có thể do để lâu ngày bị mất nước.

Bí quyết chọn cam tươi ngon
Nên chọn cam có cuống còn tươi

Bí quyết chọn cam tươi nữa là lưu ý phần vỏ và núm cuống. Những quả cam còn núm cuống và lá xanh tươi, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được đích thị là cam tươi vừa được hái. Lá cam có thể còn tươi hay bị héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới đảm bảo tươi ngon và an toàn. Với những quả cam đã bị rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon thì bạn chú ý nếu màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống. Quả cam có vỏ còn tươi, bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài (mùi đặc trưng) là cam còn tươi mới và ngon. Khi bổ ra vắt có mùi thơm đặc trưng, nhiều nước, ngọt, vị đậm.

– Khi chọn cam sành: Không nên tham chọn quả quá to, da sần sùi, vàng ruộm một bên vì những quả này bị rám nắng nên vỏ dày, múi bên trong sượng khô, không có nước, vị nhạt. Tuy cầm nặng tay nhưng là do vỏ và cùi dày.

bí quyết chọn cam ngon
Hãy uống nước cam mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sau khi chọn được cam tươi ngon, mọng nước rồi, các bà nội trợ cũng cần lưu ý một số mẹo ăn cam sao cho ngon và giữ nhiều dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình mình như:

– Khi ăn cam bạn nên ăn cả cùi. Với người lớn nên gọt vỏ cam và để cả cùi cam rồi bổ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cách ăn như thế này sẽ giúp chúng ta “nạp” được đầy đủ lượng can xi và chất xơ có trong cùi và múi cam, rất tốt cho tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có thể vắt nước và lấy cả phần tép cam sẽ ngon và bổ hơn là uống nguyên nước.

– Sau khi đã bổ cam ra phải ăn luôn, không để lâu, vì nếu để trong môi trường không khí quá lâu axit trong quả cam sẽ bị biến chất và lượng vitamin bị hao hụt.

Theo Hồng Hạnh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here