“Cướp” hàng hóa tiêu hủy và và sự cuồng “hàng hiệu”

0
19

Ai cũng nhặt đôi ba cái ví, túi xách, có người còn dùng kéo tự cắt niêm phong để chọn những sản phẩm đẹp nhất. Họ lăm lăm lục lọi, chọn lựa và mỉm cười khi chọn được sản phẩm ưng ý. Theo thông tin trên báo chí, sự kiện này diễn ra vào ngày 21/10, sẽ có khoảng 2.349 sản phẩm được mang đi tiêu hủy gồm túi xách, ví da, thắt lưng, đồng hồ đeo tay… nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Giải thích về việc buổi tiêu hủy biến thành buổi “tranh cướp” hàng hóa, ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN thông tin: “Về quy trình, chúng tôi trước tiên phải công bố lý do, sau đó mới tiến hành tiêu hủy bằng cách cắt nát tang vật.

Tuy nhiên, lúc đó một số anh chị em báo chí và nhiều người khác (do đông người nên chúng tôi không xác nhận được) lao vào lấy tang vật nên mới xảy ra cơ sự như thế. Đó là do lần này chúng tôi chủ quan, tin tưởng anh em, chứ các lần trước đều có công an bảo vệ tham gia cùng với hội đồng để tiêu hủy nên không xảy ra tình trạng tương tự”.

Những chiếc túi, chiếc ví kia là của gian, đang là tang vật, vậy mà ngay cả những cán bộ làm công tác quản lý cũng lao vào lục lọi, tranh cướp chúng để làm của riêng, ngay tại một cơ quan công quyền – đó quả thực là những hình ảnh rất phản cảm.

Không khó hiểu khi đoạn clip này nhận nhiều sự chỉ trích từ phía dư luận. Hiện Bộ KH&CN đang lập danh sách những người đã lấy hàng hóa, yêu cầu các cá nhân phải trả lại sản phẩm để tiếp tục tiêu hủy. Bộ cũng sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

“Cướp” hàng hóa tiêu hủy và và sự cuồng “hàng hiệu”
Buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp ngày 21/10 (Ảnh VTC)

Như vậy, vụ việc tạm kết thúc, người làm sai sẽ bị phạt. Nhưng theo tôi, vụ việc này chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm. Nếu vẫn còn vấn nạn hàng giả tràn lan như ngày nay, thì sẽ lại có rất rất nhiều các buổi tiêu hủy khác phải diễn ra. Và ai đảm bảo rằng, trong hàng trăm, hàng ngàn vụ tiêu hủy ấy, lại không có “sự cố tranh cướp”?

Hàng giả từ lâu đã là vấn nạn tại nước ta, nó len lỏi từ miếng ăn đến cái mặc của người dân. Hàng giả không chỉ móc túi người tiêu dùng, gian lận tiền thuế mà còn đẩy các doanh nghiệp làm ăn chân chính vào tình cảnh khó khăn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn nạn này.

Thứ nhất là do nước ta tiếp giáp với Trung Quốc – một đất nước mà trình độ làm giả của họ rất nhanh và tinh vi. Cứ có sản phẩm nào bán chạy trên thế giới là y rằng chỉ độ vài tuần sau, người tiêu dùng đã phát hiện ra có hàng giả tuồn về từ Trung Quốc được bán với giá rẻ kinh hoàng hoặc trà trộn với hàng thật tung ra thị trường.

Sự hám lợi của những con buôn hàng giả, sự chưa sát sao của cơ quan chức năng, ý thức kém, ham rẻ của người tiêu dùng cũng là những nguyên nhân khiến hàng giả nhức nhối như hiện nay. Song theo tôi, nguyên nhân quan trọng nhất là chúng ta chỉ mải chống hàng giả mà chưa quan tâm đến việc thúc đẩy sản xuất trong nước.

Một khi doanh nghiệp trong nước chưa thể vươn lên chiếm lĩnh thị trường, chưa thể sản xuất được những mặt hàng phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng thì có thể nói ngành hàng đó đã “nhường” thị trường cho hàng lậu, hàng giả.

“Cướp” hàng hóa tiêu hủy và và sự cuồng “hàng hiệu”
Nhiều sản phẩm túi da đang bị tiêu hủy (Ảnh Pháp luật plus)

Lấy ví dụ đơn giản như việc đi mua một chiếc áo, tìm mãi ở các cửa hàng, cửa hiệu bán sản phẩm của các doanh nghiệp thời trang trong nước mà không mua được sản phẩm có thiết kế đẹp, người tiêu dùng buộc phải tìm mua sản phẩm của các thương hiệu ngoại có mẫu mã đa dạng, đẹp hơn (nếu có đủ thu nhập) hoặc không đủ tiền thì mua hàng nhái.

Thiết nghĩ, nếu hàng thời trang trong nước vừa có mẫu mã đẹp, giá cả lại phải chăng, vậy thì dại gì người tiêu dùng phải mua đồ giả để mặc?

Ở Việt Nam vẫn có rất nhiều các sản phẩm chất lượng cao rất được lòng người tiêu dùng. Có thể kể đến các thương hiệu sữa nổi tiếng như sữa Vinamilk, giày dép Bitis, gạch Đồng Tâm, đồ gỗ Hoàng Anh Gia Lai, đồ hộp Hạ Long, quần áo May 10… với mẫu mã đẹp, chất lượng tốt mà giá cả lại rất phải chăng.

Nếu trên tất cả các lĩnh vực mà chúng ta đều chiếm lĩnh được như những thương hiệu trên thì thương hiệu Việt sẽ  càng thêm mạnh. Người dân cũng sẽ tự hào dùng đồ Việt, thay thế cho sự cuồng hàng hiệu, cho dù là hàng nhái xuất xứ từ Trung Quốc kia.

Thiết nghĩ, chặn bắt, tiêu hủy hàng nhái là việc cần làm nhưng đó chỉ là phần ngọn. Chỉ cần hàng Việt chất lượng tốt, đáp ứng đúng thị hiếu và giá cả phù hợp, tôi tin là hàng giả sẽ bị tự động đánh bật, thậm chí các thương hiệu ngoại cũng không thể xâm lấn ồ ạt vào chính “sân nhà” của chúng ta như hiện nay. 

Theo Minh Nhật
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here