Thanh long Việt Nam ế vứt đầy đường, thanh long vàng sốt giá 700 nghìn đồng/kg vẫn hút khách

0
241

Nếu nói đến thanh long, thường chỉ nghe đến thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ, chứ ít ai nghe đến thanh long vàng.

Giống thanh long vàng trước đây đã được gieo trồng thử nghiệm tại một số hộ ở Bình Thuận nhưng không phù hợp. Song thời gian gần đây, nhiều khách hàng Việt lại rộ lên sở thích ăn thanh long vàng khi biết nó có công dụng tốt cho sức khỏe, hương vị cũng thơm ngon hơn hai thứ quả cùng tên.

Một người khách đã từng du lịch Malaysia cho hay, năm ngoái chị mang trái thanh long vàng về Việt Nam làm quà biếu người thân và bạn bè, ai cũng khen thứ quả này ngon. Năm nay có nhu cầu ăn, chị phải lùng sục trên mạng mới biết ở TP.HCM cũng nhập khẩu loại trái cây này tuy nhiên giá thành rất cao.

Thanh Long ruột vàng giá 700 ngàn
Trước đây, tại  Bình Thuận có một số hộ từng trồng thử nghiệm nhưng vì không phù hợp nên ngưng dần (Ảnh: VOV)

Theo chị, quả thanh long vàng khá mọng nước, màu vỏ bóng, vàng, có vị thơm đặc biệt, không chua như thanh long ruột trắng của Việt Nam.

“Thông thường ở Malaysia một kg thanh long vàng có giá dao động 150.000-250.000 đồng (tùy loại), cao gấp đôi so với thanh long đỏ bên đó. Hơn 1 năm trở lại đây cứ vào dịp cuối năm bạn chị lại đóng thùng hàng về bán. Hàng về đến đâu hết đến đó dù giá trên 500.000 đồng một kg”, một người bán hàng cho biết.

Quản lý cửa hàng bán trái cây lạ ở quận 1 (TP.HCM) chia sẻ, hơn 1 tháng nay cửa hàng bán thanh long vàng nhập từ Malaysia, vì là thứ quả lạ nên khi hàng vừa về đến cửa tiệm thì khách đã nháo nhào mua. 

Quả thanh long vàng
Thanh long vàng có mùi thơm đặc trưng, giàu dinh dưỡng nên nhiều khách hàng Việt ưa chuộng (Ảnh: Happy Raw)

Theo chị, cửa hàng cứ 2 ngày lại nhập khoảng 50 kg thanh long vàng về bán bởi có người ở bên ấy trực tiếp đi chọn và đóng hàng chuyển về, tuy nhiên nhập đến đâu bán hết nhanh đến đấy.

“Loại này chỉ có vào những tháng cuối năm. Đây là giống thanh long đặc sắc ở Malaysia nên số luợng thu hoạch mỗi mùa khá ít, dẫn đến giá cao nhưng khách rất ưa chuộng”, nhân viên ở đây cho biết.

Theo quản lý cửa hàng, giá thanh long vàng hiện tại là 690 nghìn đồng/kg, sản phẩm có giá thành cao như vậy là bởi lượng cung hiếm, lại vận chuyển bằng đường hàng không nên chi phí cao, sản phẩm toàn là hàng chọn loại một nên giá mới đắt đến thế.

Thanh Long Bình Thuận mất giá, vứt đầy đường
 Thanh long tại Bình Thuận mất giá thê thảm vứt đầy đường (Ảnh: Tuổi trẻ)

So với giá của thanh long ruột trắng và ruột đỏ thì thanh long vàng đắt gấp 23 lần. Trong khi thanh long vàng Malaysia đang khan hiếm vì thiếu nguồn hàng thì thanh long Việt Nam lại đang rơi vào cảnh “được mùa mất giá”. Hơn nữa, nhiều nơi nông sản đang bị thương lái Trung Quốc thao túng khiến giá cả thị trường biến động liên tục, nhiều vụ nông dân thua lỗ đành vứt thanh long đầy đường.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here