Hàng chục học sinh nhập viện do “bom thối” phát nổ

0
30

Lãnh đạo UBND huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) cho biết, trưa 14/10 đã có 39 học sinh tại Trường Tiểu học Thuận Hòa III (xã Thuận Hòa, huyện An Minh)  phải nhập viện vì đồ chơi phát nổ. 

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu được xác định là do một số học sinh mua đồ chơi trước cổng trường, trong đó có “bom thối”. Đây là loại đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc, đựng trong túi ni lông, khi dùng tay chân đập mạnh lên sẽ gây nổ, bay ra mùi khó chịu. 

Các học sinh của Trường Tiểu học Thuận Hòa III khi hít phải khí này đã bị chóng mặt, khó thở và ngất xỉu hàng loạt. 

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện tất cả các học sinh nghi bị ngộ độc ở Trường Thuận Hòa III đã khỏe mạnh và được xuất viện về nhà.

Hiểm họa mù mắt vì “bom thối”

Những chất có bên trong "bom thối" (Ảnh: GDVN)

Sau một thời gian lắng xuống, “bom thối” lại xuất hiện ở nhiều địa phương và nhiều nơi bày bán công khai với giá chỉ từ 2000 đồng đến 3000 đồng/gói. 

Bề ngoài, “bom thối” được thiết kế với nhiều hình ảnh bắt mắt, trên bao bì có chữ Trung Quốc và tiếng Anh hướng dẫn cách thức sử dụng. 

Người chơi chỉ cần tác động lực là “bom thối” lập tức “xì hơi”, phát ra tiếng nổ kèm theo dung dịch màu hồng nhạt, trắng đục sền sệt. Đồng thời mùi hôi thối nồng nặc tỏa ra khiến nhiều người ngột ngạt, khó chịu.

"Bom thối" có nhiều hình dạng khác nhau (Ảnh: Cẩm Viên)

Năm 2014, cũng có 37 học sinh tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Đắk Nông) phải nhập viện vì món đồ chơi “bom thối” phát nổ. Sau khi giám định, Phân viện Khoa học hình sự đã kết luận những chất có trong những bịch ni lông được gọi là “bom thối” khiến 37 học sinh nhập viện này là sodium bicarbonate và acid citric. 

Acid citric sau khi vỡ ra, tác dụng với sodium bicarbonate tạo thành khí CO2 gây áp lực lớn và phát nổ. Sodium bicarbonate và acid citric nếu bắn vào da và quần áo cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Tuy nhiên nếu bắn vào mắt sẽ gây kích ứng, thậm chí có thể dẫn tới mù nếu không được sơ cứu, chữa trị kịp thời. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here