Rơi từ thang máy, người giao hàng chết thảm

0
179
Thân nhân đau đớn trước cái chết oan tức của ông Trí

Chiều ngày 23/9, ông Nguyễn Lương Trí (SN 1953, ở quận Gò Vấp, TP.HCM) được một người thuê chở hàng đến giao cho khách trong tòa nhà Kumho Asiana Plaza (quận 1, TP.HCM).

Đầu giờ chiều 24/9, Công an phường Bến Nghé (quận 1) gọi điện cho người thân ông Trí báo tin ông này đã tử vong, yêu cầu người nhà tới nhà xác của Bệnh viện Nguyễn Trãi (đường An Dương Vương, quận 5) để nhận thi thể về mai táng.

Quá trình điều tra, Công an quận 1 đã tiến hành trích xuất camera trong thang máy của tòa nhà để làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Trí.

Theo đó, khi đến tòa nhà Kumho Asiana Plaza giao hàng, ông Trí xuất trình CMND và được bảo vệ cấp thẻ để vào thang máy (loại thang máy 2 cửa dùng cho nhân viên vận chuyển hàng hóa) để lên tầng 1.

Khi ông Trí lên tầng 1 thì thang máy tự động mở cửa đối diện (cửa dành cho khách) nhưng do nhìn chăm chú vào cửa cưỡng bức (cửa sử dụng để vận chuyển hàng hóa) nên ông không biết cửa sau lưng mình đã mở.

Đợi 1 lúc không thấy cửa cưỡng bức mở, ông tưởng mình bị mắc kẹt liền dùng tay nạy cửa ra rồi dùng thùng hàng chèn lại. Sau đó, ông Trí chui xuống kẽ hở giữa thang máy với tường nhà để thoát ra ngoài nhưng không ngờ bị rơi xuống đất tử vong tại chỗ.

Chỉ đến khi thấy thang máy bị thùng hàng chèn lại không thể hoạt động, bảo vệ tòa nhà đến xem hình ảnh từ camera thì tá hỏa khi phát hiện có người rơi thang máy.

Đại diện Ban quản lý tòa nhà Kumho Asiana Plaza cho biết, nguyên nhân ông Trí tử vong là do không biết cách sử dụng thang máy của tòa nhà. Thang máy ông Trí sử dụng là loại thang máy 2 cửa thường xuyên được bảo trì và đang hoạt động bình thường.

  1. Thang máy 2 cửa nơi ông Trí rơi xuống và tử vong

Thang máy này chỉ được sử dụng cho tầng hầm B1, tầng G và tầng 1, chủ yếu để vận chuyển hàng hóa. Khi di chuyển lên những tầng này thang máy sẽ tự động mở cửa, nếu khách bị kẹt chỉ cần bấm chuông báo động thì trong tích tắc sẽ được bảo vệ giải quyết. Thế nhưng, ông Trí lại tự động nạy cửa thang máy để thoát ra ngoài rồi gặp tai nạn đáng tiếc.

Đây không phải là trường hợp hy hữu, thực tế có rất nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra khi đi thang máy. Mỗi người cần trang bị những kiến thức cơ bản khi đi tháng may để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thứ nhất, mọi người cần hiểu rõ về những nút bấm, ký hiệu trong thang máy, ví dụ các nút bấm gọi tầng cơ bản 1, 2, 3… Nút chuông dùng để liên lạc bên trong và bên ngoài cabin trong trường hợp khẩn cấp. Nếu đang đi thang máy mà gặp sự cố bất thường thì cần phải giữ bình tĩnh, tỉnh táo, không hoảng hốt để liên lạc và chờ sự giúp đỡ từ bên ngoài. Tuyệt đối không cố gắng cạy hoặc phá cửa thang để thoát ra ngoài.

Ngọc Tú 

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here