Cách trồng cà tím xum xuê hoa trái trĩu cành

0
573
cách trồng cà tím, chăm sóc cây cà tím
Cà tím là cây dễ trồng, thu hoạch chỉ sau 50 ngày gieo trồng
Cà tím có bán khá nhiều loại giống, nhưng về cơ bản các loại cà tím dù quả dài hay quả tròn đều có cách trồng và chăm sóc như nhau. Thời gian trồng chỉ mất khoảng 50 ngày từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch là bạn đã có ngay nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
Chị Bùi Thương (TP.HCM) trồng khá nhiều cà tím trên vườn rau sân thượng nhà mình. Theo chị, cà tím là loại cây không quá khó trồng nhưng lại đòi hỏi những yêu cầu cơ bản như đất tơi xốp, nhiều mùn, trồng ở những chậu dễ thoát nước, tạo độ thông thoáng để cây dễ dàng phát triển. Vì vậy, chị đã chọn thùng bơ làm earthbox để dễ dàng bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây nhanh lớn và sai quả, bền cây trong thời gian dài. 
cách trồng cà tím
Chị chỉ trồng 5 cây cà tím là đủ thay đổi bữa cho cả nhà 
Cách ươm hạt
Ngâm hạt cà 2 sôi 3 lạnh khoảng 24 tiếng, lấy khăn giấy nhúng nước vắt còn ẩm, cho hạt cà lên giấy bỏ vào túi zip và để trong ngăn kéo tủ, khoảng 3 ngày canh vừa nứt nanh.
Chuẩn bị đất ươm
Thành phần đất ươm gồm xơ dừa đã qua xử lý, phân bò ủ hoai sàng lấy hạt nhỏ trộn lại. Sau khi trộn cho đất vào khay ươm hoặc ly, lấy nhíp gắp hạt ghim vào ly. Chú ý đưa phần mầm lên mặt đất, phủ lớp mỏng xơ dừa để hạt được cố định. Hàng ngày chú ý tưới nước nhẹ nhàng để tránh hạt cà bị trôi, đồng thời giúp đất có đủ độ ẩm cho cây phát triển.
Trồng cây
Khi cây cao khoảng 8cm và có khoảng 6 lá thật, bứng nguyên bầu đất có cây ra chậu trồng. Cà là loại cần nhiều chất dinh dưỡng, càng cung cấp đủ chất cà tím càng lớn nhanh và sai quả. Vì vậy, khi trồng cần lưu ý trồng trong chậu có kích cỡ lớn. Chị Thương khuyên nên trồng bằng earthbox.
cách trồng cà tím
Chị Thương chế earthbox từ thùng bơ để trồng cà tím
Bí quyết trồng cây của chị Thương là trộn đủ thành phần dinh dưỡng cho cà tím. Chị thường trồng không sử dụng đất phù sa hay đất thịt như cách làm thông thường. Thành phần dinh dưỡng trồng cà tím của chị bao gồm xơ dừa, phân bò ủ hoai, trấu hun. Các thành phần được trộn vô cùng tơi xốp giúp cây trồng dễ dàng phát triển tươi tốt, khỏe mạnh và hạn chế được sâu bệnh.
cách trồng cà tím
Earthbox giúp cây cà tím lớn nhanh, nhận được lượng nước và chất dinh dưỡng thường xuyên

cách trồng cà tím

Cách chăm sóc
Khi bứng cây ra chậu khoảng 5 ngày cho rễ ổn định, để cây phát triển nhanh có thể tưới phân cá pha loãng 2 lần một tuần.
Cà tím là cây ưa nước nên trong thời giam ra hoa đậu trái, bạn cần cung cấp đủ nước cho cây 24/24 giúp cây khỏe và sai trái. Đây cũng là lý do chị Thường trồng cây bằng thùng Earthbox giúp cây luôn hút được một lượng nước đầy đủ, tránh bị khô hạn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
cách trồng cà tím
Cần tưới lượng nước đủ cho cây phát triển
trồng cà tím
Tỉa bớt lá già cho cây thoáng
trồng cà tím
Tưới phân cá định kỳ
Khoảng 4 tuần, cà bắt đầu ra hoa, thông thường đợt hoa đầu tiên sẽ rụng. Lúc này bạn cần chăm sóc dưỡng cây giúp cây ra đợt hoa thứ 2. Khi cây ra hoa lần 2 nên bổ sung thêm kali và lân với liều lượng 1 muỗng cà phê pha 7 lít nước tưới cho 5 gốc, 1 tuần 1 lần.
trồng cà tím
Đặt chậu cà ở nơi nhiều ánh sáng
Cách phòng trừ sâu bệnh:
Buổi sáng và chiều tối là lúc dễ phát hiện ra sâu ăn lá. Vì vậy, bạn có thể tranh thủ khoảng thời gian này để lật dưới mặt lá và quan sát kỹ ở thân cây để bắt các loại sâu. Cà tím thường bị sâu xanh ăn lá.
trồng cà tím
Theo dõi sâu xanh ăn lá để bắt
trồng cà tím
Cà tím sai quả
Bên cạnh sâu xanh, bạn nên chú ý cà tím nếu bị xoăn đầu ngọn là biểu hiện bị rầy mềm. Khi phát hiện có thể phun thuốc diệt bằng tỏi ớt, thuốc lào… Khi cây ra hoa, đậu quả, bạn nên đặt chậu cây ở nơi thông thoáng, đặt các cây xa nhau và cắt tỉa bớt lá dưới gốc để hạn chế sâu bệnh, giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.
trồng cà tím
Nếu ngọn bị xoăn thì nên phun dung dịch tỏi ớt diệt rệp
Thu hoạch
Khi cà tím đã đến thời gian thu hoạch, nên cắt quả xuống và tỉa bớt lá già. Đồng thời bổ sung dinh dưỡng để cây tiếp tục ra hoa đợt mới. Thu hoạch đúng thời điểm cũng là cách giúp bền cây hơn.
trồng cà tím
Thu hoạch cà tím
trồng cà tím
Một cây sẽ cho thu hoạch khá nhiều lần tùy vào việc chăm sóc của bạn.
Minh Huyền
Theo Màn ảnh Sân khấu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here