Sự thật về cách dạy con của người Nhật khiến bố mẹ Việt Nam “ngã ngửa”

0
307
cách dạy trẻ
Người Nhật dạy con phải biết cân bằng giữa việc học và chơi

1. Thành nhân rồi mới thành công!

Người Nhật cho rằng nhân cách là điều quan trọng nhất để dẫn đến thành công. Bạn có thể không có tài năng, không nổi trội về năng lực, nhưng nhân cách tốt sẽ giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp. Trẻ nên được học về lễ nghĩa, học cách nói năng tôn trọng người khác, đặc biệt với người lớn tuổi.

Một người khiêm tốn, luôn tôn trọng người khác sẽ được mọi người yêu quý. Những người như vậy sẽ được người khác quan tâm, chỉ bảo nhiều hơn. Ngay cả năng lực kém, bạn vẫn có thể thành công khi có mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

Người Nhật được dạy phải biết tiết kiệm tiền bạc nhưng lại luôn phải rộng lượng khi người khác mắc lỗi. Nếu bạn chỉ chăm chăm phán xét lỗi của người khác thì bạn sẽ rất khó tồn tại ngoài xã hội. Vì thế, trẻ em Nhật từ bé đã được dạy phải luôn tha thứ và thông cảm với lỗi lầm của bạn.

dạy trẻ thông minh
Người Nhật dạy con nhân cách quan trọng hơn tài năng rất nhiều

Một đức tính khác mà trẻ em Nhật luôn được dạy chính là trung thực và chăm chỉ. Tuy người Nhật có đôi chút khép kín và hướng nội nhưng chúng ta không thể phủ nhận họ làm việc rất chăm chỉ và luôn trung thực trong công việc.

Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được dạy phải luôn hết mình khi làm bất cứ việc gì và không được phép gian dối. Những người gian dối và lười biếng thường không được coi trọng và khó tìm được việc tử tế. 

cách dạy con của người nhật
Đọc sách cho con cũng cần có phương pháp

Để rèn luyện đạo đức cho con, các bố mẹ Nhật luôn dùng phương pháp đọc truyện. Nghe thì có vẻ đơn giản vì phương pháp này đã được nhiều bố mẹ Việt Nam áp dụng từ lâu nhưng cách đọc truyện của bố mẹ Nhật lại hoàn toàn khác.

Bố mẹ Nhật thường diễn cho con xem những câu chuyện trong sách. Khi nghe truyện, trẻ thường mất tập trung và chỉ nhớ được 20% câu chuyện. Nếu bố mẹ diễn đạt hình ảnh hài hước thì trẻ sẽ nhớ lâu và cảm thấy câu chuyện thú vị hơn.

Nhiều bố mẹ cũng giúp con tự đóng kịch với bạn từ những câu chuyện đạo đức trong sách, để con tự đọc và đóng vai nhân vật. Bất cứ khi nào trẻ mắc lỗi, bố mẹ sẽ dùng câu chuyện con đã biết để khuyên bảo con nhẹ nhàng, giúp con tự nhận ra lỗi lầm thay vì chỉ trích nặng nề.

2. Giá trị của lao động chân tay

phương pháp dạy con của người nhật
Trẻ em nên biết đến giá trị của lao động chân tay

Người Nhật cho rằng cội rễ của mọi công việc chính là lao động chân tay. Một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của trường Đại học Tokyo danh tiếng cũng phải bắt đầu từ công việc bán hàng và tiếp thị. Một người không trực tiếp làm ra sản phẩm của công ty, không biết sản phẩm được bán ra thế nào thì không thể chỉ đạo người khác làm ra những sản phẩm phù hợp với công ty được!

Bất kỳ một người Nhật trẻ nào cũng phải bắt đầu từ những công việc chân tay, rồi sau đó được lên chức dần bởi thành tích làm việc. 

Các công ty của Việt Nam gần đây cũng có xu hướng đó. Họ mong nhân viên chấp nhận làm những công việc chân tay để thể hiện sự khiêm nhường và tận tuỵ với công ty. Những sinh viên ra trường đòi hỏi mức lương và công việc sẽ khó cạnh tranh với những người chịu khó làm những công việc khác ngoài chuyên môn.

cách dạy trẻ
Trẻ em nên được dạy làm tất cả việc nhà!

Để rèn luyện cho trẻ đức tính yêu lao động, bố mẹ nên hướng dẫn con cách làm việc nhà phù hợp với độ tuổi. Bạn nên tạo thói quen này cho con hàng ngày để con quen dần với công việc.

Bố mẹ nên khuyên con tự giác làm việc chân tay ngay cả khi ở trường như giặt giẻ lau bảng, kê bàn ghế, bê đồ đạc giúp bạn bè. Các thầy cô giáo cũng sẽ có cảm tình với những em học sinh luôn nhận làm việc nặng cho cả lớp.

3. Rèn luyện tính cẩn thận và khả năng ngôn ngữ bằng thư pháp và thơ văn

cách dạy trẻ
Rèn chữ nên trở thành thói quen hàng ngày của trẻ

Một sự thật hiển nhiên diễn ra trước mắt là trẻ em Việt Nam chữ ngày càng xấu! Nguyên nhân do các em sử dụng máy tính đánh chữ thay vì viết, rất tiện dụng. Tuy nhiên, những người thường xuyên đánh máy tính sẽ viết chữ xấu hơn rất nhiều do không duy trì thói quen viết. 

Người Nhật lại khác, họ luôn bắt trẻ em phải luyện thư pháp mỗi ngày. Một mặt giúp trẻ giữ thói quen viết chữ mà không bị cứng tay. Một mặt giúp trẻ rèn chữ cho đẹp và cẩn thận. Đó cũng là cách rèn tính cẩu thả và không ngăn nắp.

cách dạy trẻ
Thơ văn là không thể thiếu với trẻ em

Trong khi giáo dục Việt Nam đang dần bỏ quên văn thơ thì ở Nhật, văn thơ lại không thể thiếu trong cuộc sống của học sinh! Học cách gieo vần, làm thơ, viết truyện và đọc truyện mỗi ngày sẽ giúp phát triển trí sáng tạo, khả năng ngôn ngữ và giao tiếp. 

Những người đọc nhiều thơ văn sẽ ăn nói khéo léo hơn, vốn ngôn ngữ dồi dào hơn và cư xử đúng mực hơn. Bố mẹ Việt nên cho con luyện chữ và đọc thơ văn mỗi ngày để rèn luyện đạo đức và trí óc cho con.

4. Không mua đồ đắt tiền cho con

Nhiều bố mẹ luôn muốn con được ăn ngon nhất, mặc đẹp nhất, dùng đồ đắt tiền nhất, nhưng đó lại là suy nghĩ sai lầm. Những người có tầm ảnh hưởng trên thế giới như Bill Gates, Steve Jobs hay Obama đều không chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài vì họ coi trọng giá trị bên trong và hiệu quả công việc hơn.

Việc chọn những thứ đồ đắt tiền cho con sẽ khiến cho con bạn sống theo chủ nghĩa vật chất, chỉ dùng những thứ đắt tiền vì đã quen cuộc sống như vậy. Những trẻ dùng đồ đắt tiền cũng khó hoà đồng hơn với những bạn bè sống trong gia đình bình thường. Có nhiều em chơi nhầm với những người bạn xấu, muốn lợi dụng tiền bạc khi thấy bạn dùng đồ đắt tiền.

cách dạy trẻ
Quần áo không phải là thứ đánh giá đẳng cấp của trẻ

Để tránh phân biệt đẳng cấp, bạn nên chọn cho con những đồ dùng giản dị, giống bạn bè cùng lớp để tránh tách biệt con với các bạn. Bố mẹ không nên dạy trẻ cách suy nghĩ nhìn nhận mọi người qua những thứ bên ngoài mà nên chọn những người bạn tốt và trung thực.

Video lý do giáo dục tại Nhật là tốt nhất thế giới

Video cách nuôi dạy con thiên tài của bố mẹ Mỹ

Thu Trang (Theo Brightside)

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here