Cách dạy con luôn nổi bật và tự tin

0
345
Cha mẹ cần khuyến khích và hỗ trợ con khi chúng tìm cách giải quyết những vấn đề khó khăn
Dưới đây là 17 lời khuyên giúp cha mẹ dạy con luôn nổi bật và tự tin:
1. Đánh giá cao sự nỗ lực của con
Hãy dành lời khen cho con nếu bạn biết rằng nó đã hết sức cố gắng, ngay cả khi nó không thành công như bạn mong đợi, đừng quá thất vọng và đổ lỗi cho người khác. Như vậy, trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy xấu hổ vì đã cố gắng. Hãy cùng trẻ tìm ra những gì khiến nó dù hết sức cố gắng nhưng vẫn chưa thành công.
2. Khuyến khích con thực hành để xây dựng năng lực
Hãy khuyến khích con bạn làm mọi điều chúng thấy hứng thú nhưng đừng gây quá nhiều áp lực lên chúng. Nhà tâm lý học Pickhardt cho biết: "Việc thực hành sẽ làm tăng các nỗ lực với lòng tin rằng trẻ có thể tiến bộ hơn".
Cha mẹ cần khuyến khích con thực hành để xây dựng năng lực
3. Để con tự giải quyết vấn đề của bản thân

Nếu bạn giành làm phần việc khó cho con, chúng sẽ không bao giờ phát triển được khả năng hay sự tự tin để tự mình giải quyết các vấn đề.

Vậy nên, hãy để con bạn nhận vài điểm không tốt thay vì toàn điểm tốt, miễn là chúng đang thực sự học được cách giải quyết các vấn đề.
4. Để con sống đúng với lứa tuổi của mình
Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và cho thấy rằng các bé không được giao tiếp nhiều với thế giới xung quanh, phải chịu áp lực học hành từ nhỏ có thể sẽ trở nên cộc cằn, không biết chia sẻ cảm xúc và đôi khi cảm thấy tủi thân vì mình không được sống như các bạn.
Còn những đứa trẻ được sống đúng với lứa tuổi của mình, được trải qua một quãng tuổi thơ đầy ắp kỉ niệm sẽ phát triển tốt hơn về mặt tâm lý và tình cảm. Thậm chí, trí não của chúng cũng phát triển tốt.

5. Kích thích trí tò mò của con

Nhiều lúc những câu hỏi bất tận của trẻ sẽ làm cha mẹ mệt mỏi, nhưng đừng vì thế mà chấm dứt hành động đó. Bởi những câu hỏi là bài tập hữu ích cho sự phát triển của trẻ, giúp trẻ biết rằng có những thứ bản thân chưa biết cần phải khám phá.

Những trẻ sống trong gia đình cha mẹ khuyến khích trí tò mò và giải đáp câu hỏi của trẻ sẽ học tốt hơn và nhanh hơn các bạn. Bởi chúng đã biết cách thu thập thông tin từ cha mẹ và áp dụng điều đó khi nghe giáo viên giảng.

Cha mẹ cần khuyến khích trí tò mò ở con

6. Đặt ra cho con những thử thách mới

Hãy chỉ ra cho con bạn những mục tiêu chúng có thể đặt ra và đạt được để tiến tới thành công lớn hơn. Ví dụ, nếu con muốn leo trèo những ngọn đồi khi đi du lịch, muốn thử chèo thuyền trên hồ, bố mẹ đừng ngại ngần lo sợ.
Hãy tìm hiểu kỹ về sự an toàn của nơi trẻ muốn khám phá. Tham gia những thử thách đó cùng với trẻ và chỉ cho con những điều nên và tránh trong quá trình trẻ tham gia. Qua những lần như vậy, con trẻ bộc lộ được cá tính bạo dạn và sẵn sàng tham gia những thử nghiệm mới lạ.
7. Tránh tạo đường tắt hay đối xử ngoại lệ với con
Nhà tâm lý Pickhardt cho biết, việc tạo đường tắt hay đối xử ngoại lệ với trẻ khiến chúng có thói quen dựa dẫm, thiếu tự tin. 
8. Không chỉ trích thành quả của con
Việc chỉ trích những thành quả chỉ khiến trẻ bị kìm hãm tài năng, dần dần thiếu tự tin và không dám thử những điều mới mẻ. Hãy cho trẻ những phản hồi hữu ích và nói với trẻ rằng không sao cả – nhưng đừng bao giờ nói rằng chúng đã làm không tốt.

9. Đừng quá bảo vệ con

Đừng quá bảo vệ con. Hãy cho phép chúng thỉnh thoảng làm rối tinh mọi thứ một chút, cho chúng phạm lỗi và giúp chúng hiểu lần sau có thể làm tốt hơn. Pickhardt  nói: "Học hỏi từ sai lầm tạo nên sự tự tin". 
10. Cho con tiếp xúc những trải nghiệm mới
Cha mẹ cần có trách nhiệm cho con cái tiếp xúc và trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn để trẻ phát triển sự tự tin khi đối mặt với thế giới rộng lớn. Như vậy, khi gặp những chuyện đáng sợ và khó khăn, chúng vẫn có thể vượt qua.
Cha mẹ cần hỗ trợ khi con đang tìm cách giải quyết những vấn đề khó khăn

11. Dạy cho con những gì bạn biết làm

Cha mẹ thường là thần tượng, là người hùng trong mắt trẻ, ít nhất cho đến khi chúng đến tuổi thiếu niên. Hãy dùng sức mạnh đó để dạy chúng những gì bạn biết về cách suy nghĩ, hành động và ăn nói. Hãy trở thành một tấm gương tốt, một hình mẫu cho trẻ.
12. Đừng cho con biết bạn đang lo lắng cho chúng
Khi biết bạn đang lo lắng cho trẻ, chúng sẽ hiểu bản thân không được cha mẹ tin tưởng, khiến chúng mất đi sự tự tin. Việc cha mẹ bày tỏ sự tự tin sẽ làm nảy sinh sự tự tin ở trẻ.
13. Dạy con đối mặt với thử thách
Khi trẻ gặp khó khăn, cha mẹ nên chỉ cho trẻ cách đối mặt với thử thách chứ không trốn tránh. Điều này sẽ làm tăng sự tự tin ở trẻ. Hãy luôn nhắc nhở con rằng mọi con đường đến với thành công đều không thiếu thất bại. 

14. Trợ giúp và ủng hộ con nhưng không quá mức

Theo Pickhardt, sự giúp đỡ của cha mẹ còn tùy thuộc vào khả năng tự lực của trẻ. Nhảy vào giúp đỡ trẻ quá sớm có thể làm giảm khả năng tự giúp đỡ bản thân của chúng.

Cha mẹ cần khuyến khích khi con làm những điều mới 

15. Khuyến khích khi con làm những điều mới

Khi trẻ tham gia vào nhóm hoạt động ở trường, hãy khuyến khích và khen ngợi chúng. Pickhardt nói: "Sự thoải mái bắt nguồn từ việc bám vào những thứ quen thuộc; lòng can đảm lại đòi hỏi dám đối mặt với những điều mới và khác biệt".
16. Thể hiện sự hứng thú khi học tập
Trẻ em nhìn vào cha mẹ để biết cách phản ứng với mọi thứ. Vì vậy, nếu bạn tỏ ra hứng thú khi chúng học bơi hay học ngoại ngữ, thì chúng cũng sẽ cảm thấy hứng thú với những điều đó.
17. Đừng quá lạm dụng quyền làm cha mẹ
Khi cha mẹ quá nghiêm khắc hay đòi hỏi, sự tự tin của trẻ vào bản thân sẽ giảm xuống. Nhà tâm lý Pickhardt cho biết, sự phụ thuộc vào việc bị nói phải làm điều này điều kia sẽ ngăn trẻ hành động táo bạo.
Tổng hợp
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here