Nuôi dạy con tốt hơn với 6 lời khuyên của các nhà tâm lý học Harvard

0
1368
Nuôi dạy con luôn là điều trăn trở của bất kỳ bậc cha mẹ nào
Có lẽ nhiều người, dù đã trở thành cha mẹ nhưng chưa thực sự làm tốt vai trò này. Dù rất muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình nhưng không phải bất kỳ điều gì họ dành cho con đều tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ. Hãy dành chút thời gian để lắng nghe những lời khuyên vô cùng hữu ích của các nhà tâm lý học Havard trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái.
1. Dành thời gian cho con nhiều hơn
Một điều tưởng chừng rất dễ nhưng lại không hề dễ trong thời buổi hiện nay, khi hầu hết các bậc cha mẹ phải lo "cơm áo gạo tiền", tất bật sớm khuya mỗi ngày. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học chia sẻ, việc dành thời gian cho trẻ là cơ sở cho tất cả các yếu tố khác.
Bạn nên thường xuyên ở bên con, dành thời gian chơi với con, quan tâm đến sở thích của chúng, trò chuyện tâm sự với con. Điều quan trọng hơn hết là biết lắng nghe và chọn lọc những thông tin mà con cái cung cấp cho bạn. Từ đó, bạn sẽ tìm được cách giáo dục con hợp lý và kịp thời.
Điều quan trọng hơn hết là biết lắng nghe và chọn lọc những thông tin mà con cái cung cấp cho bạn
2. Hãy luôn nói với con rằng: Con là cả thế giới của ba mẹ
Theo kết quả của rất nhiều nghiên cứu bởi các nhà tâm lý, nhiều trẻ em không biết rằng, chúng là những người quan trọng nhất đối với ba mẹ. Và hầu hết các bé đều muốn nghe những điều này từ ba mẹ chúng. Vì vậy, mỗi ngày bạn hãy dành cho con những cử chỉ yêu thương và đừng quên nói rằng, con là tất cả đối với ba mẹ, con là những gì quan trọng nhất đối với ba mẹ.
Bởi khi trẻ nghe được những lời nói đầy yêu thương này, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, và an toàn hơn. Chúng cũng cảm thấy mình "có giá trị" hơn. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin và khả năng phát triển tích cực của trẻ.

Hãy luôn nói với con rằng: Con là cả thế giới của ba mẹ
3. Gợi ý cho con cách giải quyết vấn đề
Nếu con bạn đột nhiên quyết định không muốn chơi bóng đá. Bạn hãy yêu cầu con giải thích lý do tại sao con không muốn chơi. Bạn hãy gợi ý những điều thú vị của môn bóng đá, và những điều có thể đạt được khi chơi bóng đá cùng với bạn bè.
Hãy khơi dậy niềm đam mê khi cùng con tìm hiểu về những cầu thủ bóng đá, cùng con xem những trận bóng đá lịch sử. Tuy nhiên, nếu con vẫn thực sự muốn từ bỏ, hãy trò chuyện và lắng nghe xem môn thể thao nào thực sự giúp chúng cảm thấy hứng thú để cùng con trải nghiệm.

Cùng con trải nghiệm
4. Hãy dạy con làm việc nhà
Làm việc nhà là một hình thức giáo dục hữu ích giúp bé phát triển toàn diện hơn trong cuộc sống. Tự làm những việc vừa sức không chỉ giúp bé rèn luyện sức khỏe, giúp con hình thành thói quen sắp xếp đồ đạc, công việc gọn gàng, giúp bé rèn luyện khả năng tư duy…
Quan trọng hơn, các nhà tâm lý đã có khá nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được làm việc nhà từ sớm sẽ trở nên nhanh nhẹn, hào phóng, nhân ái và luôn biết giúp đỡ mọi người khi đi ra ngoài.
Vì vậy, mỗi một giai đoạn phát triển của con, bạn cũng cần tìm những công việc phù hợp giúp bé cảm thấy yêu cuộc sống và yêu mọi người hơn khi được cùng tham gia công việc với cả nhà mỗi ngày.

Bé cảm thấy yêu cuộc sống và yêu mọi người hơn khi được cùng tham gia công việc với cả nhà mỗi ngày
5. Giúp trẻ đối phó với những cảm xúc tiêu cực
Tâm lý học tin rằng, bé rất dễ thể hiện những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, thù hận, xấu hổ, ghen tỵ… trước bất kỳ một điều gì mà bé cảm thấy không hài lòng. Hãy giúp trẻ trong việc điều chỉnh cảm xúc bằng cách cùng con giải quyết những xung đột, giải thích cho bé hiểu về nhân – quả để bé dần dần biết tiết chế những cảm xúc tiêu cực, để mở lòng hơn với mọi người.

Dạy bé biết tiết chế cảm xúc của chính mình
6. Chỉ cho bé hiểu rằng, thế giới rộng lớn hơn, phức tạp hơn và cũng thú vị hơn nhiều so với những gì bé có thể tưởng tượng
Cũng theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học của Đại học Harvard chỉ ra rằng, hầu hết trẻ em chỉ quan tâm đến thế giới nhỏ bé của mình, đó là gia đình và bạn bè ở trường. Tuy nhiên, hãy giúp con vượt qua vòng tròn giới hạn này bằng cách cùng con đi du lịch, khám phá qua những trang sách, hay cùng nhau tìm hiểu thế giới qua địa cầu, tạp chí, phim truyện… để con hiểu hơn về một thế giới với vô vàn những điều thú vị và bất ngờ đang chờ đón. 

Thế giới rộng lớn hơn bé nghĩ và đang chờ đón bé khám phá mỗi ngày.
Lục Bảo 
Theo Upworthy
(Theo Màn ảnh Sâu khấu)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here