Xà phòng diệt khuẩn chứa chất gây ung thư bị cấm lưu hành ở Mỹ

0
199
Xà phòng diệt khuẩn không hề có tác dụng “siêu phàm” như lời quảng cáo mà các nhãn hàng đưa ra

Đầu tháng 9 vừa qua, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức ban hành lệnh cấm với 2100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường vì có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng xà phòng diệt khuẩn không hề có tác dụng “siêu phàm” như lời quảng cáo mà các nhãn hàng đưa ra, chúng chỉ càng thúc đẩy nguy cơ kháng lại kháng sinh, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển mạnh lên, từ đó phá hủy hệ vi sinh vật tồn tại cộng sinh trên cơ thể con người, trong đó bao gồm cả vi khuẩn có lợi.

Thậm chí có thể nói trắng ra là xà phòng diệt khuẩn chẳng tốt bằng xà phòng thường và nước.

Sau khi nhận được thông tin này, PGS. TS, Dược sĩ Nguyễn Hữu Đức – Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, ông đã có rất nhiều cảnh báo về chất triclosan và triclocarban đối với các sản phẩm diệt khuẩn như kem đánh răng, nước rửa tay diệt khuẩn, xà phòng diệt khuẩn.

Lệnh cấm này đã được công bố ở Mỹ, còn ở Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì từ phía Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Đứng ở góc độ một dược sĩ, PGS. Đức rất lo lắng, bởi triclosan là chất có thể phá vỡ nội tiết của con người, triclosan ảnh hưởng đến sự điều hòa chức năng một số hoóc-môn trong cơ thể.

Vào năm 2009, tricolosan đã được các chuyên gia nghiên cứu cho rằng nó có thể làm thay đổi nồng độ hoóc-môn tuyến giáp trong máu và nghiên cứu này được tiến hành trên chuột thí nghiệm.

Ngoài ảnh hưởng tới nội tiết tuyến giáp, các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy triclosan và triclocarban ảnh hưởng trực tiếp tới hooc môn sinh dục nữ estrogen và hooc môn sinh dục nam testosterone.

Ngoài ra, triclosan không hoà tan trong nước và ở điều kiện môi trường, triclosan có thể kết hợp với clo chứa trong nước máy để tạo hợp chất cloroform là chất theo cơ quan EPA Mỹ (US Enviromental Protection Agency) có nguy cơ sinh ung thư.

Theo khảo sát tại thị trường Việt Nam, các loại xà phòng rửa tay chứa triclocarban và triclosan vẫn được bày bán từ siêu thị cho tới các cửa hàng tiêu dùng. Phổ biến nhất là các thương hiệu: Clinsoap, Good look, Dr Clean, Kleen, Gervenne… được trưng bày khá bắt mắt với đủ các mùi hương, được quảng cáo vừa diệt khuẩn lại bảo vệ da tay.

Tất cả những sản phẩm này trên nhãn đều ghi rõ thành phần chứa triclosan hoặc triclocarban, tuy nhiên, lại không rõ tỷ lệ sử dụng là bao nhiêu? Đáng nói, thành phần sát khuẩn triclocarban còn được tìm thấy tại sản phẩm tắm gội toàn thân cho trẻ em của nhãn hàng D-nee, được nhập khẩu từ Thái Lan.

Đặc biệt, tại siêu thị BigC, hàng loạt các sản phẩm nước rửa tay, xà phòng bánh của chính thương hiệu này sản xuất đều có chứa hai loại chất cấm trên như: Nước rửa tay hương đào, hương táo BigC; Nước rửa tay ngăn ngừa vi khuẩn BigC; Xà bông ngăn ngừa vi khuẩn BigC…

Đừng bỏ lỡ

Đại diện BigC cho biết, đơn vị này đang liên hệ với cơ quan chức năng Bộ Y tế để nhận được câu trả lời xác đáng. “Tất cả sản phẩm bày bán trong siêu thị BigC đều đã trải qua khâu chứng nhận hợp chuẩn do cơ quan quản lý tại Việt Nam ban hành. Thông tin Mỹ ra lệnh cấm các sản phẩm có chứa triclosan, chúng tôi cũng sẽ chuyển tới các đối tác cung cấp để nắm thông tin và có hướng phối hợp xử lý”, vị đại diện này cho hay.

Theo PGS.TS Ngô Duy Thịnh – Nguyên trưởng khoa Công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Bất kì một sản phẩm hóa học nào cũng gây hại cho con người, tuy nhiên phải xem mức độ gây hại là bao nhiêu. Cũng giống như nước tẩy quần áo Javen cũng gây hại cho da nhưng không ảnh hưởng vào bên trong cơ thể. Do đó, chúng ta cần biết quan điểm của các nhà quản lý Việt Nam cụ thể  là Cục quản lý dược (Bộ Y tế) về vấn đề này ra sao?”.

Sản phẩm xà phòng bánh diệt khuẩn của BigC có chứa độc chất triclosan bị cấm tại Mỹ

Theo PGS. Thịnh, mỗi nước có những luật khác nhau, Mỹ có thể cấm sử dụng sản phẩm này nhưng Việt Nam lại không. Đặc biệt, tại Việt Nam không phải đơn vị sản xuất xà phòng diệt khuẩn nào của Việt Nam cũng sử dụng những hoạt chất này.

Ngoài những mặt hàng trôi nổi không kiểm soát được, thông thường với các nhãn hàng có thương hiệu, họ phải có những kiểm nghiệm và được phép sử dụng trên thị trường thì mới được lưu thông, bày bán nên người dùng cũng không nên quá lo lắng.

Tổng hợp

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here