Người hùng “dìu” xe khách mất phanh, cứu 40 người thoát chết nhận giải thưởng “Vô lăng vàng 2016”

0
278
Người anh hùng kể lại giây phút cứu nguy kinh hoàng
Khoảng 15h ngày 6/9, chiếc xe khách mang BKS: 53N-2824 chở 40 hành khách lưu thông trên đèo Bảo Lộc (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), trong lúc đang đổ đèo với tốc độ cao thì tài xế phát hiện xe mất phanh. 
Qua kính chiếu hậu, tài xế Phan Văn Bắc (30 tuổi, trú huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) điều khiển xe tải mang BKS: 49C-098.51 đang lưu thông phía trước phát hiện sự việc đã nhanh trí lái xe ra trước đầu xe khách và dìu xe này xuống hết đèo Bảo Lộc một đoạn dài 465m, nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông.
Chiếc xe khách được cứu nguy (Ảnh CAND)

Anh Bắc nhớ lại: “Lúc đó tôi đang điều khiển xe đổ đèo với vận tốc khoảng 35-40km/h, trên xe ngoài tôi còn có 2 người là chị chủ hàng và em trai tôi. Bất ngờ, tôi phát hiện chiếc xe khách phía sau chạy với tốc độ khá nhanh, nhiều hành khách chao đảo trong xe còn chiếc xe khách liên tục nháy đèn báo tín hiệu về sự cố để các phương tiện khác né tránh. 

Ban đầu tôi không biết chiếc xe khách bị mất phanh mà chỉ nghĩ là bị hỏng hóc máy nên tôi đã chủ động điều khiển để xe khách đâm vào đuôi xe của mình rồi “lai dắt” xe này xuống khu vực bằng phẳng an toàn. Khi xe khách xuống đèo an toàn, tôi như rụng rời chân tay vì run sợ”.
Hai chiếc xe sau màn cứu nguy như phim hành động (Ảnh Vnexpress)
Nếu đắn đo, suy nghĩ trong vòng tích tắc thì tôi không thể làm được điều đó. Nhưng cũng phải nói rằng, trước khi giúp người khác, tôi đã chủ động nhìn trước, nhìn sau rồi mới dùng xe của mình lái cho xe khách đâm vào. Cũng may đường đèo có dốc và cua nhưng không nhiều, lúc đó cũng vắng xe qua lại. Tôi nghĩ nếu mình làm như vậy sẽ cứu được và có thể đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe khoảng 70-80%”, anh Bắc chia sẻ thêm.
Anh Bắc cho biết, sau sự cố, nhiều hành khách trên xe đã cám ơn anh rất nhiều. Chủ xe khách đang điều trị tại bệnh viện cũng đã gọi điện cảm ơn. Còn chủ xe tải cũng rất đồng tình trước việc làm của anh.
Chiếc xe tải bị hư hỏng phần đuôi sau sự cố (Ảnh CAND)
Người hùng nhận danh hiệu "Vô lăng vàng 2016"
Với hành động cao đẹp “dìu” xe khách mất phanh của tài xế Phan Văn Bắc, tối ngày 7/9, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Ủy ban đã quyết định trao giải thưởng “Vô lăng vàng 2016” cho anh Bắc.
Anh Bắc nhận bằng khen của UBND huyện Đạ Huoai (Ảnh Soha)

Ông Hùng cho biết anh Bắc là tài xế đầu tiên trong năm 2016 được Ủy ban ATGT Quốc gia trao giải thưởng cao quý này. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Quang Nghĩa cũng đã gửi thư khen ngợi người tài xế nhanh trí và dũng cảm này.

Được biết, “Vô lăng vàng” là giải thưởng dành cho các doanh nghiệp vận tải đường bộ và đội ngũ lái xe nhằm tôn vinh, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các lái xe, doanh nghiệp vận tải có nhiều đóng góp trong việc đảm bảo an toàn giao thông.
Để đạt được giải thưởng này, tài xế phải không để xảy ra tai nạn giao thông trong năm xét thưởng, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trước năm xét thưởng, không vi phạm luật giao thông đường bộ trong năm xét thưởng, số km an toàn tối thiểu/năm là 30.000km. 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here