Mẹo vặt chữa ho không cần dùng thuốc

0
209
chữa ho không dùng thuốc
Ho là một phản xạ bảo vệ thông thường của đường hô hấp

Ho là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, nhất là ở thời điểm giao mùa như hiện nay. Ho là một phản xạ bảo vệ thông thường nhằm tống dịch hay các dị vật trong đường thở ra ngoài, làm sạch đường hô hấp.

Ho có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm họng cấp, viêm phế quản, viêm thanh quản, giãn phế quản, ho gà, viêm phổi, lao phổi…
Ho có thể do nhiều nguyên nhân như viêm họng, viêm phổi, phấn hoa, lông thú vật, lao…

Nếu ho đi kèm với các triệu chứng như nhiều đờm, sốt cao, có màng trắng trong họng, họng có mủ… thì cần thăm khám ngay để có phác đồ điều trị tích cực.

Trường hợp ho không sốt, viêm họng nhẹ, có ít đờm, ho do thay đổi thời tiết, cảm mạo thì nên tham khảo cách trị khỏi ho rất giản dị, không tốn kém mà hiệu quả thật là thần diệu.
1. Xoa nóng cổ tay
Cách làm: Dùng 2 cổ tay xoa xát mạnh vào nhau sao cho nóng lên hoặc dùng ngón tay của bàn tay phải xoa vào cổ tay trái rồi đổi ngược lại. Sau khi xoa xát có thể thoa chút dầu nóng, chỉ cần thế là đã hết ho.
Hai cổ tay là vùng phản chiếu của hầu họng, do đó xoa nóng 2 cổ tay tức là trực tiếp nâng cao chính khí vùng hầu họng, đẩy lui tà khí xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, hít thở.
Với cách xoa nóng 2 cổ tay, bạn có thể làm bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và cho bất cứ ai để phòng, chữa các bệnh về họng.
Xoa nóng 2 cổ tay
2. Xoa nóng phần dưới dái tai
Cách làm: Dùng 2 ngón tay trỏ đặt dưới dái tai, cánh tay song song với sàn, rồi xoa xát nóng phần này. Sau khi xoa xát có thể thoa chút dầu gió. Đây là vùng phản chiếu của hầu họng ở mặt. Xoa xát nóng phần này cũng có tác dụng như xoa cổ tay.
Chà nóng phần dưới dái tai

3. Tác động vào huyệt liêm tuyền

Huyệt liêm tuyền nằm ở vị trí bờ trên sụn giáp trạng, trên lằn chỉ ngang chỗ cuống hầu. Tác động vào huyệt này có tác dụng trừ đờm, thanh hỏa nghịch, viêm họng, viêm amidan.
Tác động vào huyệt liêm tuyền
4. Tác động vào huyệt thiên đột
Huyệt thiên đột nằm ở vị trí trước khí quản, thực quản, giữa chỗ lõm trên bờ trên xương ức. Huyệt này chủ trị đau họng, mất tiếng, hen suyễn, nấc, hóa đờm, khai âm thanh, điều khí.
Tác động vào huyệt thiên đột

5. Tác động vào huyệt đản trung

Huyệt đản trung nằm ở vị trí điểm gặp nhau của đường dọc xương ức với đường ngang qua 2 đầu núm vú (với nam giới, vị trí huyệt này thường trùng với vị trí của cúc áo sơ mi thứ 2, từ trên xuống).
Tác động vào huyệt đản trung có tác dụng điều khí, thanh phế, hóa đờm, thông ngực, trị hen suyễn, thở kém.
Vị trí huyệt đản trung
Tác động vào huyệt đản trung

6. Xoa cổ

Xoa xát nhẹ nhàng cổ theo chiều lên xuống để làm ấm cổ, hóa đờm, dễ thở, đẩy lùi tà khí xâm nhập vào cơ thể qua đường hầu họng gây nên các bệnh đường hô hấp.
Xoa nóng cổ

Song song với cách chữa ho không cần thuốc, áp dụng được cho mọi lứa tuổi trên, mọi người cần chú ý luyện tập thể dục thể thao hợp lý, ăn chín uống sôi, không ăn uống đồ lạnh, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tạp môi trường sống xanh, sạch.

Bệnh nhân bị ho cần uống nhiều nước, tránh ở môi trường khô và lạnh, tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, than, bụi, phấn hoa, lông súc vật, ăn uống đồ quá nóng hay quá lạnh gây kích thích hầu họng, giữ ấm cổ và ngực nhất là vào ngày lạnh.
Mời xem chuyên đề Chữa bệnh không dùng thuốc do thầy thuốc Nguyễn Cao Khải hướng dẫn tại đây.

Thầy thuốc Nguyễn Cao Khải là thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe Aftercare. Sau khi tự chữa bệnh suy nhược cơ thể và viêm khớp cho vợ thành công bằng phương pháp Diện Chẩn, thầy Khải quyết tâm tập trung học hỏi, tìm hiểu sâu về phương pháp Diện Chẩn, Thập Chỉ Đạo và theo đuổi nghề chữa bệnh cứu người.

Hiện nay, thế mạnh của thầy Khải là chữa các bệnh về cơ xương khớp (chữa và phục hồi chức năng cho những bệnh nhân bị tai biến, liệt) và chữa bệnh không dùng thuốc. 

N.C.K

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here