Cuộc đời khốn khổ của người đàn bà mang tội “dìm chồng chết ngạt trong vũng nước”

0
227
Sân nhà ngập sâu, ông Vũ Văn M. đánh vợ nên bị vợ đè sấp xuống nước
Chỉ còn tiếng khóc…
Ngôi nhà xập xệ, xung quanh nước ngập mênh mông ở khóm 9, thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời, Cà Mau), vừa qua đám tang trông càng buồn thảm, thê lương, nhuốm màu trầm uất. 
Người con trai cả của vợ chồng ông Vũ Văn M. (58 tuổi) và bà Trần Thị Nhung (53 tuổi) nói trong nước mắt: “Bố tôi được an táng rồi, còn mẹ đang bị bắt giam tại Công an huyện Trần Văn Thời vì tội đã làm chết bố. Vài ngày nữa, anh em tôi sẽ đi thăm mẹ”.
Vợ chồng bà Nhung sinh ra, lớn lên và lấy nhau từ ngày còn sống ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Thái Bình. Sau đó, họ bồng bế ba đứa con vào Bảo Lộc (Lâm Đồng), rồi xuôi về vùng Đất Mũi Cà Mau này. 
Hơn 20 năm qua, vợ chồng ông bà được người anh vợ cho mượn mảnh đất nhỏ để cất nhà, sống bằng nghề làm thuê làm mướn ở cửa biển Sông Đốc. Kinh tế gia đình khó khăn, bữa đói bữa no. 
Hoàn cảnh éo le là vậy nhưng không ai nghĩ rằng có ngày bà Nhung phải vào tù vì gây ra cái chết đau lòng cho chồng…
Một góc cửa biển Sông Đốc
Hôm đó, ngày 24/8, sau một buổi lao động cực nhọc, làm thuê rửa chén, dọn nhà cửa, giặt quần áo cho người hàng xóm, bà Nhung cùng cô con gái mang họ mẹ – Trần Thị Hiền về nhà. 
Lúc đó, ông M. đang say rượu, mắt đờ đẫn, cáu gắt. Vừa thấy bóng vợ con trước sân nhà, ông đã lớn tiếng đòi vợ đưa tiền để đi chữa mắt, vốn đã mờ dần từ mấy năm nay.
Cô con gái Trần Thị Hiền kể: “Bố đòi mẹ đưa tiền đi mổ mắt. Mẹ nói chưa có tiền, rồi hỏi bố không lo làm ăn, chỉ lo nhậu nhẹt thì lấy đâu ra tiền đi chữa bệnh? Mẹ vừa dứt lời, bố lập tức chửi bới, lấy đá ném mẹ, sau đó hai người xảy ra xô xát. Chứng kiến cảnh này, em đã thấy quá quen rồi. Nhưng không ngờ…”.
Theo lời Hiền, trong lúc tranh cãi, ông M. đã lấy đá ném bà Nhung nhưng bà nhanh chóng tránh được. Thấy thế, cứ vơ được đồ đạc gì, ông lại ném về phía vợ… 
Cô con gái có chạy ra can ngăn nhưng ông M. vẫn không nguôi giận. Hiền kể tiếp: “Em chạy ra can thì bố bảo, mày tránh xa, tao đánh mẹ mày cho biết!”.
Nhưng vì say rượu, lại nghiện rượu lâu năm nên ông M. hành động rất yếu ớt, không thể đứng vững… Hiền nghĩ chắc không có chuyện gì nghiêm trọng nên vào nhà nấu cơm trưa, đinh ninh bố mẹ hả giận sẽ buông tha cho nhau. 
Nhưng tiếng chửi bới, đánh đập, xô xát nhau vừa dứt, Hiền không tin vào mắt mình khi thấy mẹ chạy ập vào nhà, quần áo xộc xệch, lấm lem, ướt sũng, còn bố nằm sấp trước sân bất động. Hiền hô hoán hàng xóm sang xem giúp thì phát hiện ông M. đã tắt thở từ lúc nào. 
Theo lời kể của bà Nhung, trong lúc vật nhau, bà nằm đã đè lên người ông M., ông M. bị cắm mặt vào vũng nước trước nhà nên có thể đã chết ngạt.
Đó là lần cuối cùng các con của ông M. và bà Nhung nghe tiếng cha mẹ cự cãi, xô xát. Và cũng kể từ đó, ngôi nhà xác xơ không còn vang lên tiếng gây gổ bất an, náo động khu dân cư nghèo ở cửa biển Sông Đốc. Nơi ấy giờ đây chỉ còn tiếng khóc…
“Thân cò” vướng vòng lao lý
Sau khi vụ án mạng xảy ra, chính quyền địa phương và công an khu vực đã có mặt tại hiện trường. Trưa 24/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ, điều tra ban đầu, quyết định tạm giữ hình sự bà Nhung để điều tra về cái chết của chồng bà.
Nói về người phụ nữ khốn khổ này, nhiều người láng giềng ví von bà Nhung như thân cò quanh năm lặn lội ở cửa sông kiếm tiền nuôi chồng, nuôi con. Phận gái 12 bến nước, trong nhờ, đục chịu, đã bao năm bà nếm mùi đắng cay, mặn ngọt của cuộc đời làm vợ, làm mẹ. 
Cùng chồng rời quê nghèo, tha phương cầu thực, kiếm sống từ Lâm Đồng đến vùng Đất Mũi Cà Mau, bà chỉ mong muốn gia đình có cuộc sống ấm êm, hạnh phúc. 
Bà Nhung tần tảo là vậy nhưng ông M. lại có thói quen mượn men rượu để làm vui, thường xuyên khiến vợ con phiền lòng. 
Bà Phạm Thị L. – một người hàng xóm chia sẻ: “Chưa thấy ai chiều chồng, thương con như bà Nhung. Ông ấy nhậu nhẹt bê tha, đánh đập vợ con, không chịu làm ăn, mà bà ấy cũng chịu đựng được”.
Bàn thờ ông Vũ Văn M. lạnh lẽo khói hương
Theo lời những người hàng xóm, bà Nhung nhận làm bất cứ nghề gì có thể miễn sao kiếm được đồng tiền chân chính. Ai mướn gì bà làm nấy, từ vá lưới, lựa tôm cá đến quét dọn nhà cửa, giặt quần áo. Trong khi đó, ông M. suốt ngày chỉ biết ngồi không, nhậu nhẹt, ốm yếu, mắt mờ, chân chậm. 
Nói về việc bà Nhung lỡ tay gây ra cái chết của chồng, người hàng xóm Phạm Thị N. bùi ngùi nói: “Mong sao bà ấy được xử nhẹ, hợp tình, hợp lý để về sống với con cái. Bà ấy không chịu nổi chồng hành hạ, tự vệ để khỏi bị chồng đánh mà vô tình làm ông ấy chết”.
Vợ chồng bà Nhung có ba người con đã có gia đình, cũng sống bằng nghề làm thuê mướn ở Cà Mau và Kiên Giang. Hay tin bố chết, mẹ vướng vòng lao lý, họ đã lần lượt quay về. 
Cô con gái út có chồng ở Kiên Giang phải mượn tiền đi xe đò để về chịu tang bố. Anh con cả Vũ Đức Thắng đang làm thuê trên biển, nhận được tin xấu cũng phải nhảy sang tàu cá khác để về nhà. 
Cô con gái út còn ở chung với vợ chồng ông Minh kể: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, các bác bên mẹ con phải chung tay lo mai táng cho bố”.
Được biết, chính quyền thị trấn Sông Đốc đã phải xin trích hòm từ thiện của Hội Chữ thập đỏ thị trấn Sông Đốc để có tiền khâm liệm cho ông M. Người dân địa phương cũng vận động cùng nhau hỗ trợ gia đình khốn khổ này vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất. 
Ngày 28/8, ông Mai Trường Sơn, Phó trưởng Công an huyện Trần Văn Thời cho hay: “Cơ quan CSĐT Công an huyền Trần Văn Thời đã có kết quả điều tra ban đầu. Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu và ý kiến của Viện KSND cùng cấp, đơn vị dự định sẽ chuyển hồ sơ vụ án đến Công an tỉnh Cà Mau để xử lý theo thẩm quyền”.
Nguyễn Hưng
(Theo Người Giữ Lửa)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here