Bộ luật hình sự 2015 đang tạm hoãn thời điểm có hiệu lực giúp người phụ nữ chặt chân tay không bị đi tù

0
265

Chị N. tại cơ quan điều tra (Ảnh congannhandan)

Theo luật sư Trương Anh Tú, cần phải xác định được, chị N. – đối tượng trục lợi bảo hiểm này đã chiếm đoạt được tiền bảo hiểm hay chưa? Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ cấu thành khi người phạm tội đã thực hiện trót lọt hành vi chiếm đoạt của mình, tức là khi đã nhận được tiền bảo hiểm từ tổ chức kinh doanh bảo hiểm. 
Trong trường hợp này chị N. chưa nhận được tiền bảo hiểm; do đó, Cơ quan CSĐT xác định hành vi của chị N. không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chính xác. 
Đối tượng được thuê chặt tay trái và chân trái của chị N. cũng không cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS; bởi lẽ, tội cố ý gây thương tích cấu thành bởi lỗi cố ý trực tiếp, là lỗi của một người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức rõ hành vi của mình là có tính nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.
Trường hợp này, có thể người được thuê biết là khi thực hiện hành vi họ được thuê là gây nguy hiểm cho chị N., nhưng ý chí người được thuê không mong muốn hậu quả thương tích của chị N. xảy ra. 
Đối tượng Doãn Văn Doanh được thuê chặt tay chân với hợp đồng trị giá 50 triệu (Ảnh Công an nhân dân)
Động cơ của người được thuê là vì số tiền 50 triệu đồng nhận được. Việc chị N. bị thương tích là nằm trong chính chủ ý của chị. Do đó, hành vi của người được thuê chưa đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS.
Bộ luật hình sự 2015 có quy định hành vi tự gây thương tích cho bản thân để trục lợi bảo hiểm được quy định tại điều 213 về hành vi “Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm”. 
Hiện nay, Bộ luật hình sự 2015 đang tạm hoãn thời điểm có hiệu lực do đó các điều luật bất lợi cho người tình nghi phạm tội so với Bộ luật hình sự 1999 sẽ không được áp dụng. 
Nếu Bộ luật hình sự 2015 đã có hiệu lực thì chị N. sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự theo Điều 213 và người được chị N. thuê sẽ là đồng phạm của tội này.
Vấn đề đặt ra là người có hành vi được thuê để giúp sức cho người khác để họ tự gây thương tích cho bản thân sẽ bị xử lý thế nào? Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi chỉ quy định hành vi giúp người khác tự sát tại Điều 101, chứ không có điều luật nào quy định về việc giúp người khác tự gây thương tích. Tương tự Bộ luật hình sự 2015 cũng vậy. Do đó, hành vi của chị N và người được chị N thuê chỉ bị xử phạt hành chính.
Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người tránh thực hiện các hành vi nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của cơ quan bảo hiểm, vì không những không dễ thực hiện được mà còn đẩy mình vào tiền mất tật mang. Sắp tới đây, hành vi này còn là tội phạm khi Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực.
Luật sư Trương Anh Tú
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here