Qua Rằm, có phải kiêng kị “tháng cô hồn” nữa không?

0
476

Ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên cán bộ Viện Tôn giáo: Việc kiêng kị chỉ tính tới Rằm

Những điều kiêng đều do dân gian tự đặt ra chứ không có thuyết nào dạy như thế. Các nhà nên cúng trước ngày Rằm, còn ngày Rằm lên chùa lễ Vu Lan, rồi đi vãn cảnh mùa Vu Lan, làm việc thiện… Việc kiêng kị cũng chỉ tới Rằm, sau khi đi lễ chùa về thì người dân không cần phải kiêng kị nữa, mọi thứ đều bình thường.
Với những người buôn bán lớn, ký kết hợp đồng, đặc biệt là việc liên quan tới đất cát, động thổ, xây nhà, bất động sản người ta vẫn kiêng – đó là tùy quan niệm của mỗi người. Nhưng tôi cho là mọi người kiêng thái quá, chỉ nên kiêng hết Rằm tháng Bảy thôi. Còn chuyện cưới vợ gả chồng thì nên kiêng theo tích chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ. Cái gì thuộc về khía cạnh tâm linh người ta đã kiêng kị rồi thì mình nên theo cho hòa đồng.
Ông Hà Thanh, Viện Nghiên cứu và ứng dụng Tiềm năng con người: Chỉ kiêng việc cưới hỏi đến hết tháng
Không phải cứ tháng Bảy (Âm lịch) là dừng lại mọi hoạt động, điều đó hoàn toàn phi lý. Những kiêng kị lan truyền trên mạng có cái kiêng đúng, có cái kiêng sai. Nhưng vì những kiêng kị đó ăn sâu trong nếp sống xã hội nên người ta vẫn kiêng và bản thân chúng ta trong một số việc không muốn kiêng cũng không thể làm được. Ví như, tháng Bảy (Âm lịch), bạn muốn bán nhà, bán đất, ký kết hợp đồng mua bán… nhưng những người mua kiêng tháng thì bạn có muốn bán cũng khó. Hay bạn muốn khởi công xây dựng trong tháng Bảy, nhưng các nhà thầu xây dựng kiêng thì ta cũng không thể đòi họ ký kết hợp đồng, hay động thổ được.
Qua Rằm, có phải kiêng kị tháng cô hồn nữa không?
Nhiều người kiêng kị "tháng ngâu không nên cưới hỏi"
Bạn chỉ nên kiêng hết tháng Bảy (Âm lịch) việc cưới hỏi. Việc này thì không chỉ Việt Nam, mà nhiều nước xung quanh ta cũng kiêng kị “tháng ngâu không nên cưới hỏi”. Tuy nhiên, bạn có thể học nhiều bạn trẻ trong việc “lợi dụng” tháng Bảy kiêng kị mà làm các việc khác liên quan tới cưới hỏi như chụp ảnh cưới, mua đồ cưới, nhẫn cưới… vì được giảm giá nhiều so với mùa cưới.
GS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam: Không phải cái gì cũng kiêng
Những kiêng kị nêu trên trong "tháng cô hồn” chỉ để giải quyết vấn đề tâm linh, nếu kiêng được, tâm lý sẽ vui vẻ an tâm hơn vì quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nhưng những kiêng kị tháng “cô hồn” chỉ tương đối theo quan điểm của từng vùng, miền hay cá nhân, chứ khoa học chưa chứng minh được là không kiêng những điều cấm kị tháng Bảy sẽ gặp họa. Cũng chưa ai chứng minh nếu kiêng được những điều cấm kị sẽ gặp an lành.

Đừng vì sợ ma quỷ mà gò bó mình, bởi cũng có người có thể gặp tai họa vì kiêng quá mức. Các chuyên gia tâm linh đều cho rằng, kiêng kị "tháng cô hồn” tùy từng lĩnh vực cụ thể, không phải cái gì cũng kiêng.

Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Trụ trì chùa Trấn Quốc: Phật không dạy kiêng kị trong tháng Bảy 
Tháng Bảy người dân không phải kiêng những điều như quan niệm dân gian vẫn đồn. Nhà Phật dạy con người không sát sinh vào ngày Rằm, mồng Một, không làm điều trái, sống có phúc đức. Nếu làm được như vậy, ai cũng được điều lành, điều tốt, tâm lý bình an. Những ngày xấu, ngày tốt là do quan niệm, chứ đạo Phật không dạy con người kiêng kị trong tháng Bảy.
Qua Rằm, có phải kiêng kị tháng cô hồn nữa không?
Theo Đạo Phật, người dân không phải kiêng kỵ những gì dân gian vẫn đồn (Ảnh: Chí Cường)
Đạo Phật khuyên rằng, ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt và không có ngày, tháng nào xấu. Ngày xấu hay ngày tốt đều do quan niệm mà ra. Trong mỗi người bao giờ cũng có những phước đức, nếu có tâm, tích phước thì ma quỷ cũng phải sợ. Thay vì những kiêng kị không có cơ sở, mọi người nên làm điều thiện, tích đức.
Thảo Hà
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi