Mùa mưa bão, xà cừ cổ thụ bỗng hóa “hung thần”

0
346
Cây xà cừ bật gốc đè bẹp ô tô (Ảnh Minh Châu)
Đã lâu rồi Hà Nội mới lại có bão. Cơn bão số 1 với mưa to, gió lớn càn quét mọi phố phường, gây ra biết bao thiệt hại. Đã có các thống kê về hậu quả do bão số 1 gây ra như số người thương vong, số cột điện đổ, các nút đèn giao thông gặp sự cố… nhưng thống kê khiến tôi chú ý nhất là: Có tới hơn 1.100 cây xanh bị gãy đổ, bật gốc gây cản trở giao thông hoặc đè bẹp rúm xe ô tô. 
Trong số các cây bị gãy đổ đó, loài cây gây ra thiệt hại nặng nề nhất là xà cừ. Tại phố Núi Trúc, phố Tràng Thi… xà cừ đổ ngang đường đè vào xe ô tô 7 chỗ và taxi. Ngay đầu đường Láng, một cây xà cừ có đường kính khoảng 1m đổ cắt ngang đường khiến giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
Tại phố Trần Xuân Soạn, lực lượng chức năng đã phải cấm đường cả ngày để tiến hành cắt hai cây xà cừ cổ thụ bị bão quật đổ vắt qua đường đè vào nhiều ngôi nhà. Rồi trên nhiều tuyến phố, không khó để bắt gặp những cây xà cừ cổ thụ to lớn, gốc bật, nằm chỏng chơ. 
Thực tế là không chỉ trong cơn bão số 1 lần này, từ nhiều năm trước, hầu như mỗi trận mưa lớn, giông bão, đường phố Thủ đô lại la liệt “xác” xà cừ, đè bẹp nhiều xe cộ, gây ra những cái chết thương tâm.
Đã từng có thời điểm, hàng loạt các chuyên gia lên tiếng rằng, xà cừ với đặc tính rễ chùm, càng cao lớn càng dễ đổ, không chống chịu được mưa bão lớn, kéo dài. Rễ của loại cây này còn thường xuyên mọc trồi lên mặt đất, làm cong, nứt mặt hè phố. 
Do vậy, nó không phải loại cây trồng thích hợp trong nội đô. Các chuyên gia đề xuất nên chặt bớt, thay thế cây xà cừ. Là một công dân Thủ đô có tình yêu lạ lùng với những con phố rợp bóng xà cừ xanh mát, tôi đã từng không đồng tình với quan điểm này. Và cũng đã có vô số người giống tôi góp phần tạo nên dư luận mạnh mẽ không thừa nhận hoặc cố tình lờ đi những ý kiến đó. 
Nhưng dần dần, tôi nhận ra có vẻ mình đã hơi sống theo cảm xúc. Đúng là những gốc xà cừ cổ thụ đã gắn bó với người dân Hà Nội từ rất lâu rồi. Thân cây xà cừ to lớn, tỏa bóng rợp mát các con đường trong những ngày hè nắng gắt. Nó còn là một phần cuộc sống, một phần ký ức của biết bao con người. 
Nhưng có lẽ, không thể vì những “công trạng” đó mà chúng ta lại lờ đi những nguy hại ghê gớm về người và của mà loài cây này gây ra. 
Tôi nghĩ, đã đến lúc chúng ta cần phải bỏ bớt sự cảm tính để nhìn thẳng vào sự thật. Đó là thành phố nên có kế hoạch thay thế dần dần cây xà cừ trong nội đô bằng các loại cây đô thị khác có bộ rễ chắc chắn, bám sâu vào đất hơn.

Ảnh cây xà cừ đổ chắn ngang đường (Ảnh Văn Hùng) 

Chúng ta không nên cùng một lúc thay thế toàn bộ xà cừ trên một tuyến phố mà nên thay thế xen kẽ và thay thế trong nhiều năm. Và tất nhiên trước khi triển khai, thành phố cũng nên tuyên truyền, lấy ý kiến của người dân để đạt được sự đồng thuận cao nhất.
Sắp tới, có thể sẽ còn nhiều cơn bão khác đổ bộ vào Hà Nội với cường độ mạnh hơn, tốc độ tàn phá khốc liệt hơn. Lúc ấy, những cây xà cừ sẽ không còn vẻ hiền hòa như trong ngày nắng nữa mà lại hóa “tử thần” lơ lửng trên cao, chỉ chực chờ đổ rầm xuống đường, đè bẹp xe cộ và người. 
Thiên tai là điều chúng ta không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta lại hoàn toàn có thể lên phương án để hạn chế đến mức tối thiểu những thiệt hại về người và của. Và một trong những cách giảm thiệt hại đó là thay thế xà cừ.
Quang Huy (Hà Nội)
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here