Chi tiết cuộc thanh trừng tội phạm ma tuý đẫm máu nhất trong lịch sử Philippines

0
232

Hơn 1 tháng qua, gần 1.000 tội phạm ma túy bị bắn chết tại Philippines

Đất nước cần tới kỷ cương và sẽ có những kẻ bị trừng phạt. Ít ai ngờ, tuyên bố khi nhậm chức của Tổng thống Philippines thực tế lại diễn ra còn kinh hoàng hơn thế. Chính phủ cho phép các cảnh sát bắn chết các thành viên băng đảng ma tuý, những người sử dụng chất kích thích ngay trên phố mà không cần xét xử. 
Hơn 1 tháng qua, gần 1.000 người chết và hàng chục nghìn người khác bị bắt giữ đang trở thành cuộc thanh trừng tội phạm ma tuý đẫm máu nhất từ trước đến nay của Philippines. Và quan trọng hơn, cuộc thanh trừng ấy chưa chấm dứt.
Những hình ảnh đẫm máu, tang thương đang trải khắp đất nước Philippines. Nhiều gia đình không ngờ rằng con trai, chồng, anh trai của họ lại phải nhận những cái chết đường, chết chợ thê thảm đến như vậy. Nhiều người vừa xuất hiện trên phố trong bộ dạng ngơ ngác đã bị cảnh sát tóm cổ. 
Nếu có ý định chống cự, cảnh sát có quyền nã đạn và hạ sát ngay lập tức. Cảnh sát đánh dấu người sử dụng ma tuý và người buôn bán ma tuý bị bắn chết bằng tấm bìa cứng có ghi nội dung thông tin phía trên rồi quẳng lên những tấm thân nằm còng queo trên đường phố. 
Nhiều gia đình không ngờ rằng con trai, chồng, anh trai của họ lại phải nhận những cái chết đường, chết chợ thê thảm đến như vậy

Thông tin từ chính phủ cho hay rất nhiều những tay trùm buôn ma tuý người Trung Quốc đã xâm nhập vào Philippines. Trong đó có nhiều tay anh chị cộm cán, nhập tịch Philippines hòng qua mắt các cơ quan chức năng. 

Ngay sau lễ nhậm chức, tổng thống Rodrigo Duterte đã bổ nhiệm 5 tướng lĩnh cho cuộc thanh trừng tội phạm. Chuyên án đầu tiên triệt phá một nữ tướng, trùm băng đảng mafia cộm cán ở Philippines cùng chồng của bà này, vốn là một lính đánh thuê. 
2 ngày sau, các cuộc tuần hành của cảnh sát rầm rộ trên các đường phố. Cảnh sát chui vào các ngõ ngách, những ổ tụ tập. Bất cứ ai bỏ chạy lập tức bị bắn. Tội phạm Philippines chưa bao giờ sống trong lo sợ rõ rệt đến như vậy. 
Song song với việc diệt trừ những nhóm nhỏ, lực lượng chống ma tuý PDEA phối hợp cùng Cảnh sát quốc gia đã triệt hạ một trong số những băng đảng ma tuý lớn nhất ở Philippines.
Cựu nữ tỉnh trưởng Johaira Abinal của thành phố Lanao del Sur đã bị bắt ngay tại căn hộ bí mật ở Kauswagan (thành phố Cagayan de Oro). Khi đương chức, bà này đã âm thầm hỗ trợ các băng đảng buôn bán ma tuý. 
Sau khi rời chức, Johaira trở thành thủ lĩnh của một băng đảng tội phạm khác và biến miền Nam Philippines trở thành thủ phủ của tội ác và ma tuý. 
Tờ Asia Time mô tả Johaira được giới tội phạm gọi là “Nữ hoàng ma tuý” bởi quy mô và khối lượng vận chuyển, buôn bán chất cấm của bà này được coi là lớn nhất từ trước đến nay. 
Suốt từ năm 2001, cảnh sát ước tính băng đảng tội phạm của Johaira cung cấp tới 85% nhu cầu thị trường sử dụng chất kích thích ở Philippines và thu về hàng tỷ USD. 
Bà này thống trị toàn bộ khu vực Mindanao bao gồm cả vùng đất của người theo đạo Hồi Muslim Mindanao. Johaira ít giao thương với Manila nhưng cũng vươn vòi bạch tuộc của mình tới các vùng ngoại ô thủ đô của Philippines.
Cảnh sát đánh dấu người sử dụng ma tuý và người buôn bán ma tuý bị bắn chết bằng tấm bìa cứng
Dân số Mindanao vào khoảng 22 triệu dân thì có tới hơn 100.000 người tham gia buôn bán vận chuyển ma tuý. Sau khi cuộc chiến của Tổng thống Rodrigo được phát động thì đã có 17.000 ma cô buôn bán ma tuý ở Mindanao ra đầu thú. 
Cảnh sát cho rằng, con số này quá nhỏ bé. Và ngay cả khi đã bắt giữ được bà trùm thì còn hàng chục nghìn người khác vẫn âm thầm phạm tội. Ma tuý vẫn được tiêu thụ số lượng lớn ở Mindanao. 
Từ 1/7 đến nay, đã có 544 nghi phạm buôn bán ma tuý bị bắn chết ở Mindanao. Con số lớn gần gấp đôi so với 300 người bị bắn chết ở Manila. Chính phủ hy vọng sang đầu tháng 8 sẽ có hơn 100.000 người ra đầu thú để tránh phải nhận cái chết thương tâm. 
Điều lo lắng nhất của giới chức Philippines lúc này là xuất hiện nhiều tổ chức bí mật khác cũng ra tay “giúp đỡ” cảnh sát. Động cơ của họ không xấu nhưng hành vi giết người vẫn được coi là phạm tội. Cảnh sát cho hay, rất nhiều băng đảng bị triệt phá, bắn chết, bị dán băng dính vào mồm nhưng không do cảnh sát thực hiện. 
Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ duy trì chiến dịch cho tới khi kẻ thủ ác cuối cùng bị bắt.
Gần đây nhất, phóng viên ảnh Patrick Adalin đi theo cảnh sát đã chụp được cảnh 11 người buôn bán ma tuý bị bắn chết, gom thành một đống ở một hẻm nhỏ. Khi cảnh sát tới nơi thì những xác người này đang trong thời kì phân huỷ. 
Ngày đầu tiên cảnh sát ra quân, 18 người bị giết. Con số này sau đó giảm đi nhưng trung bình mỗi ngày lại có 10 tên buôn bán, vận chuyển chất kích thích bị triệt hạ. 
Chiến dịch của Tổng thống Rodrigo Duterte nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của dân chúng và chính phủ. Bất chấp báo chí nước ngoài đăng tải những hình ảnh đau xót thì chính phủ tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ tổng thống loại bỏ những thế lực tội phạm.
Cứ chủ nhật hàng tuần, hơn 30.000 người tuần hành xung quanh dinh tổng thống bày tỏ sự vui mừng khi dần được sống trong một môi trường an toàn hơn và kêu gọi tổng thống tiếp tục thực hiện chiến dịch “bàn tay sắt”. 
Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ duy trì chiến dịch cho tới khi kẻ thủ ác cuối cùng bị bắt. Lực lượng thực thi có thể tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 nếu cần thiết, có thể huy động ở các đơn vị khác không chỉ riêng cơ quan phòng chống ma tuý PDEA. 
Ông Duterte từng treo thưởng 5 triệu peso (108.000 USD) cho cái đầu của một trùm ma túy đầu sỏ ở địa phương. Các trùm ma túy ít “máu mặt” hơn được rao giá 3 triệu peso (64.000 USD) mỗi người. 
Kẻ chịu trách nhiệm phân phối, thành viên băng đảng và những người bán ma túy nhỏ lẻ lần lượt có số tiền thưởng 2 triệu peso (42.584 USD), 1 triệu peso (21.292 USD) và 50.000 peso (1.064 USD). 
Ngược lại, một số ông trùm ma túy bị giam giữ trong nhà tù New Bilibid, TP. Muntinlupa đã nâng số tiền thưởng cho người nào giết được tân Tổng thống Philippines từ 10 triệu peso (217.000 USD) lên 50 triệu peso (hơn 1 triệu USD). 
Cuộc chiến tội phạm ở Philippines chắc chắn còn dai dẳng và chưa thể chấm dứt nhưng chí ít, hành động của tân Tổng thống Philippines đã khiến người dân an tâm hơn vào tương lai. 
Kể cả chiến dịch “bàn tay sắt” của tống thống bị đánh giá có hơi bất nhẫn nhưng điều đó là cần thiết để vực dậy một quốc gia chìm đắm trong thế giới tội phạm. 
Như lời của Tổng thống Duterte chia sẻ khi nhậm chức: “Đã đến lúc hành động vì một Philippines an toàn hơn. Nếu bạn biết ai nghiện ma túy, hãy giết họ vì nếu để cha mẹ họ làm điều đó thì sẽ rất đau đớn”.
Trang Anh
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here